Tíu staðreyndir um áfengisfrumvarpið

Hvað felst í því, hversu líklegt er að það verði samþykkt og hver er afstaða þjóðarinnar til að selja áfengi í matvöruverslunum?

Vínbúðin
Auglýsing

  1. Með frum­varp­inu er lagt til að einka­leyfi Áfeng­is- og tóbaks­versl­unar rík­is­ins (ÁTVR) á smá­sölu áfengis verði aflagt og að smá­sala verði að ákveðnu merki frjáls. Sam­hliða verði ÁTVR breytt í „Tó­baks­verslun rík­is­ins“. Þótt það sé ekki sagt berum orðum í grein­ar­gerð frum­varps­ins felur afnám einka­leyf­is­ins í sér að ÁTVR hætti sölu á áfengi.

  2. Lagt er til að þeir smá­salar sem fái að selja áfengi geymi það afmarkað frá annarri sölu­vöru. Það þýðir að áfengið þarf annað hvort að vera bak­við afgreiðslu­borð eða í sér­rými innan versl­un­ar. Sér­versl­anir sem selja ein­göngu áfengi verða hins vegar und­an­þegnar þess­ari afmörk­un.

  3. Verði frum­varpið að lögum má afgreiða áfengi frá klukkan níu á morgn­anna til mið­nættis og starfs­menn sem afgreiða áfengi mega ekki vera yngri en 18 ára.

  4. Sveita­stjórnum verður gert að setja ákveðin skil­yrði fyrir veit­ingu smá­sölu­leyf­is. Þær mega hins vegar ekki veita smá­sölu­leyfi til ísbíla, pylsu­vagna og ann­arra fær­an­legra veit­inga­vagna og mark­aðs­bása né fyr­ir­tækja sem reka „smá­sölu mat­væla í sjálf­söl­u­m“.

  5. Heim­ilt verður að aug­lýsa áfengi í íslenskum fjöl­miðl­um. Það skil­yrði fylgir að í öllum aug­lýs­ingum skal koma fram við­vörun um skað­semi áfengis og hvatn­ing um ábyrga neyslu þess. Þá eiga aug­lýsendur áfengis að setja sér siða­reglur um aug­lýs­ingar og kynn­ingar og aug­lýs­ingar mega aldrei bein­ast að börnum eða ung­menn­um.

  6. Gert er ráð fyrir því að óheim­ilt verði að selja áfengi undir kostn­að­ar­verði.

  7. Í grein­ar­gerð frum­varps­ins segir að hægt sé að ná mark­miðum um lág­mörkun á skað­legum áhrifum áfeng­is­neyslu með öðrum leiðum en rík­is­ein­okun á smá­sölu áfengra drykkja.. Eins og stendur rennur eitt pró­sent inn­heimtra áfeng­is­gjalda í Lýð­heilsu­sjóð. Á árinu 2015 var greitt áfeng­is­gjald í rík­is­sjóð 9.230 millj­ónir króna. Það þýðir að 92,3 millj­ónir króna hafi runnið til sjóðs­ins vegna þess árs. Í frum­varp­inu er lagt til að það hlut­fall áfeng­is­gjalds sem renni til Lýð­heilsu­sjóðs verði hækkað í fimm pró­sent. Það myndi þýða að fram­lagið í sjóð­inn, miðað við greidd áfeng­is­gjöld árið 2015, myndu hækka upp í 461,5 millj­ónir króna. Með því verði „eðli­legt og nauð­syn­legt for­varna­starf[...]­mark­visst eflt bæði fag­lega og fjár­hags­lega.“

  8. Frum­varpið felur ekki í sér neinar breyt­ingar á áfeng­is­stefnu hins opin­bera, áherslum í tóbaks­vörnum eða breyt­ingum á tekju­öfl­un­ar­kerfi rík­is­ins á þessu sviði.

  9. Alls standa þing­menn fjög­urra flokka að frum­varp­inu. Þeir eru Sjálf­stæð­is­flokk­ur, Við­reisn, Björt fram­tíð og Pírat­ar. Þegar frum­varpið var lagt fram taldi Pawel Bar­toszek, einn flutn­ings­manna þess, nokkuð öruggt að meiri­hluti væri fyrir því. Síðan þá hafa þing­menn úr öllum flutn­ings­flokk­unum annað hvort lýst yfir and­stöðu eða efa­semdum um það auk þess sem restin af stjórn­ar­and­stöð­unni er á móti því. Meira að segja einn flutn­ings­manna frum­varps­ins, Nicole Leigh Mosty, hefur sagt að hún sé óviss um hvort hún styðji frum­varp­ið. Lík­legt er að atkvæði heil­brigð­is­ráð­herra, Ótt­arrs Proppé, geti ráðið úrslitum í atkvæða­greiðsl­unni. Hann hefur ekki viljað gefa upp afstöðu sína í mál­inu.

  10. Í könnun sem MMR gerði í síð­asta mán­uði kom fram að 74,3 pró­sent lands­manna væru á móti því að sterkt áfengi verði selt í mat­vöru­­búðum og 56,9 pró­­sent eru mót­­fallin sölu á á léttu áfengi og bjór í slíkum búð­­um. Aðeins 15,4 pró­­sent svar­enda sögð­ust fylgj­andi því að sterkt áfengi væri selt í mat­vöru­­búðum en 32,7 pró­­sent sögð­ust hlynnt sölu á léttu áfengi og bjór í búð­u­m.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None