Hvernig varð Katar að einangruðu ríki?

Viðskiptabann níu Mið-Austurlandaríkja við Katar hefur nú staðið yfir í rúman mánuð. Hvers vegna var því komið á og hverjir bera ábyrgð á því?

Sádí-Arabar eru leiðandi í viðskiptabanni við Katar.
Sádí-Arabar eru leiðandi í viðskiptabanni við Katar.
Auglýsing

Við­skipta­bann hefur ríkt milli Katar og níu ann­arra ríkja í Mið-Aust­ur­löndum und­an­farnar vik­ur. Banda­rískir fjöl­miðlar sök­uðu Sam­ein­uðu arab­ísku fursta­dæmin um að hafa leitt til banns­ins með því að hakka sig inn á heima­síður kat­ar­skra yfir­valda, en fursta­dæmin höfn­uðu ásök­un­unum í dag. En um hvað snýst bannið í raun og veru?

Þann fimmta júní síð­ast­lið­inn settu  Sádí Arab­ía, Sam­ein­uðu arab­ísku fursta­dæm­in, Egypta­land og Bahrain á við­skipta­bann við Kat­ar. Ástæða banns­ins var sögð vera meintur fjár­stuðn­ingur og hýs­ing hryðju­verka­hópa, til dæmis Al-Qu­aeda og Múslímska bræðra­lag­ið. Tveimur dögum seinna settu svo fimm önnur ríki í heims­hlut­anum á við­skipta­bann við land­ið. Katörsk yfir­völd hafa neitað ásök­unum og segja þær raka­laus­ar.

Auglýsing

Vinir Írans

Þótt stuðn­ingur við hryðju­verka­menn sé opin­bera skýr­ing við­skipta­banns­ins hafa stjórn­mála­skýrendur bent á aðrar flókn­ari ástæð­ur, til dæmis meint náið sam­band Katar við óvina­ríki Sádí-­Ar­ab­íu. Tveimur vikum fyrir bannið lok­uðu stóru ríkin í Persaflóa fyrir útsend­ingar kat­ar­skra sjón­varps­stöðva, þeirra á meðal Al Jazeera, vegna vina­legra ummæla í garð Írans og Ísra­els. 

Þar var haft eftir emírnum af Katar, Sjeik Tamin Al Hamad Al Thani, að Íran væri íslamskt veldi og að sam­band Kat­ara við Ísra­ela væri gott. Emírinn af Katar, Sheikh Al-Thani.Í kjöl­far lokun útsend­ing­anna svör­uðu Yfir­völd í Katar að umræddar fréttir væru fals­að­ar, sjón­varps­stöðvar og heima­síður þar í landi hafi orðið fyrir tölvu­árás­um. Þetta stað­festi Was­hington Post svo þann 6. Júní, en í frétt þeirra kemur fram að tölvu­árás hafi verið fram­kvæmd og að Sam­ein­uðu arab­ísku fursta­dæmin hafi staðið að baki þeim.

Í dag neit­uðu svo yfir­völd í  fursta­dæm­unum ásök­unum Was­hington Post en Anwar Gargash, utan­rík­is­ráð­herra þeirra, kall­aði frétt­ina „hrein­lega ranga“ í ræðu sem hann hélt hjá bresku hug­veit­unni Chat­ham House í London í dag. 

Við­brögð Vest­ur­landa

Banda­ríkin hafa löngum verið mik­il­vægur banda­maður Sádí-­Ar­ab­íu, en í nýlegri ræðu sagði Banda­ríkja­for­seti Íran, höf­uð­ó­vin Sáda, vera stærstu ógn Mið-Aust­ur­landa. Í kjöl­far við­skipta­banns­ins vildi hann einnig meina að hann hafi átt óbeinan þátt í því, ef marka má upp­færslu hans á Twitt­er: 

Efna­hags­leg áhrif deil­unnar í Persaflóa hafa hins vegar ekki enn verið greini­leg á Vest­ur­lönd­um, en víða var ótt­ast um að olíu­verð myndi hækka í kjöl­far þeirra. Það hefur ekki ger­st, en frá 5. Júní til 17. Júlí hefur heims­mark­aðs­verð olíu lækkað um 3%.

Herða skrúf­urnar

Óvíst er hvernig fram­haldið verð­ur, en CNN hefur kallað málið eina stærstu stjórn­málakrísu Mið-Aust­ur­landa síð­ustu ára. Fyrir tveimur vikum síðan virt­ist sem vísir að samn­inga­við­ræðum væri að myndast, en þá gáfu Persaflóa­ríkin Katar auka tíma til að verða við kröfum þeirra. Í ræðu sinni hjá Chat­ham House gaf Gargash hins vegar í skyn að vænta mætti frek­ari refsi­að­gerða, mögu­lega brott­vísun úr stjórn­mála­sam­starfi Persaflóa­ríkj­anna.

„Við munum herða skrúf­urnar eitt­hvað meira,“ sagði Gargash í nýlegu við­tali tengdu ræð­unni.Endurkast af gljásteinsþökum hefur virkað sem ljóskastari á nágranna þeirra sem komið hafa komið sér upp slíkum þökum.
Glampandi þak
Leir er ekki alltaf á borði dómstóla. Hæstiréttur Danmerkur fjallaði um álitamál sem varðar þetta algenga byggingarefni á dögunum.
21. janúar 2018
Ásgerður leiðir á Seltjarnarnesi - Fimm konur í sjö efstu sætum
Sitjandi bæjarstjóri fékk örugga kosninga í efsta sætið.
21. janúar 2018
280 þúsund manns dáið úr of stórum skammti á 5 árum
Gífurleg aukning hefur verið á dauðsföllum úr of stórum skammti vímuefna. Tölur um dauðsföll á Íslandi hjá ungum fíklum þykja „ógnvekjandi“.
20. janúar 2018
Greiðslustöðvun ríkisins á ársafmæli forsetatíðar Trumps
Trump ætlaði sér að fagna árs dvöl sinni í Hvíta húsinu í dag, en fagnaðarviðburði með fjárhagslegum bakhjörlum hefur verið frestað.
20. janúar 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Kjósum um Borgarlínuna
20. janúar 2018
Kísilmálmverksmiðja United Silicon í Helguvík.
Falsaðir reikningar, breyttir samningar og gervilén í fjárdráttarmáli Magnúsar
Fyrrverandi forstjóri United Silicon er talinn hafa látið leggja greiðslur inn á reikninga í Danmörku og Ítalíu og síðan notað þær í eigin þágu. Alls er grunur um 605 milljóna króna fjárdrátt.
20. janúar 2018
Eyþór á fyrirtæki úti á Granda og vill byggja í Örfirisey
Eyþór Arnalds frambjóðandi í oddvitakjöri Sjálfstæðisflokksins vill að borgin reisi íbúabyggð í Örfirisey. Hann á sjálfur fyrirtæki í rekstri svæðinu en telur hagsmunatengslin ekki þannig að honum sé ókleift að vera talsmaður uppbyggingar á svæðinu.
20. janúar 2018
Stóru málin
Stóru málin
Stóru Málin 19 - Viðar Guðhjonsen, Davíð Oddsson og Donald Trump
20. janúar 2018
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiErlent