Grunaður um að hafa svikið út yfir hálfan milljarð úr United Silicon

Fyrrverandi forstjóri og stofnandi United Silicon er grunaður um að hafa falsað reikninga og náð þannig yfir hálfum milljarði króna út úr fyrirtækinu. Leit stendur yfir af eignum sem vonast er til að hægt verði að frysta.

Magnús Garðarsson
Auglýsing

Sú upp­hæð sem Magnús Garð­ars­son, fyrr­ver­andi for­stjóri og stofn­andi United Sil­icon, er grun­aður um að hafa svikið út úr fyr­ir­tæk­inu er yfir hálfur millj­arður króna. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans bár­ust United Sil­icon reikn­ingar sem sagðir voru vera frá fyr­ir­tæk­inu Tenova, sem fram­leiddi ljós­boga­ofn verk­smiðj­unn­ar. Þeir reikn­ingar voru greiddir en við end­ur­skipu­lagn­ingu United Sil­icon, sem nú stendur yfir, hafi komið í ljós að þeir væru alls ekki frá Tenova. Þess í stað hafi fjár­mun­irnir sem greiddir voru ratað inn á reikn­ing ann­ars félags. Stjórn United Sil­icon telur að Magnús Garð­ars­son hafi haft umsjón með því félagi.

­Stjórn United Sil­icon til­kynnti um það fyrr í dag það hún hefði í sam­ráði við lög­­­mann sinn og aðstoð­­ar­­mann í greiðslu­­stöðvun sent kæru til Emb­ættis hér­­aðs­sak­­sókn­­ara um mög­u­­lega refsi­verða hátt­­semi Magn­ús­ar. Í til­­kynn­ingu segir að kæran byggi á „ grun um stór­­felld auð­g­un­­ar­brot og skjala­fals allt frá árinu 2014 og er lögð fram í sam­ráði við aðra hags­muna­að­ila. Upp­­lýs­ing­­arnar sem nú koma fram eru afrakstur af vinnu við end­­ur­­skipu­lagn­ingu félags­­ins sem leidd hefur verið af nýrri stjórn sem tók við í febr­­ú­­ar. Hinn grun­aði hefur enga aðkomu haft að rekstri eða stjórnun félags­­ins síðan í mars. Stjórn félags­­ins mun vinna með yfir­­völdum að rann­­sókn máls­ins svo að upp­­lýsa megi það sem fyrst.“

Átt hefur verið við marga samn­inga

Heim­ildir Kjarn­ans herma að eign­ar­leit standi nú yfir bæði hér­lendis og í Dan­mörku. Finn­ist eignir mun verða farið fram á fryst­ingu þeirra. Lög­reglu­yf­ir­völd hafa umsjón með þeirri eign­ar­leit. Líkt og áður sagði er grunur um að Magnús hafi komið undan um hálfum millj­arði króna og að fjöl­margir samn­ingar sem gerðir hafa verið vegna United Sil­icon séu fals­að­ir.

Auglýsing
Samkvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans tók Arion banki, sá aðili sem á mest fjár­hags­lega undir í United Sil­icon, yfir hluta­bréf Magn­úsar í félag­inu á föstu­dag. Hann er nú, ásamt íslenskum líf­eyr­is­sjóðum sem fjár­festu í verk­efn­inu, stærsti eig­andi United Sil­icon.

Í greiðslu­stöðvun og skuldar millj­arða

United Sil­icon rekur kís­­­­il­­­­málm­­­­verk­smiðju í Helg­u­vík. Félagið óskaði eftir greiðslu­­­­stöðvun 14. ágúst síð­­­­ast­lið­inn. Ástæðan eru erf­ið­­­­leikar í rekstri kís­­­­il­­­­málm­­­­verk­smiðj­unni sem hóf fram­­­­leiðslu í nóv­­­­em­ber 2016, og rekja má til síend­­­­ur­­­­tek­inna bil­ana í bún­­­­aði sem hafa valdið félag­inu miklu tjóni. Nýfall­inn gerð­­­­ar­­­­dómur í deilu félags­­­­ins við ÍAV hf. eykur enn á óvissu félags­­­­ins. Sam­­­­kvæmt honum þarf United Sil­icon að greiða ÍAV um einn millj­­­­arð króna. Greiðslu­­­stöðvun fyr­ir­tæk­is­ins var fram­­­lengd í vik­unni og gildir nú fram í des­em­ber.

Á meðal hlut­hafa og lán­veit­enda þess eru Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­­­­sjóð­­­­ir. Alls nam fjár­­­­­fest­ing líf­eyr­is­­­sjóða í verk­efn­inu um 2,2 millj­­­örðum króna. Þar af fjár­­­­­festu þrír líf­eyr­is­­­sjóðir sem eru í stýr­ingu hjá Arion banka í verk­efn­inu fyrir .1375 millj­­­ónir króna. Frjálsi líf­eyr­is­­­sjóð­­­ur­inn lagði til langstærstan hluta þeirrar upp­­­hæð­­­ar, eða 1.178 millj­­­ónir króna. Hinir tveir sjóð­irnir eru Eft­ir­­­launa­­­sjóður félags íslenskra atvinn­u­flug­­­manna (EFÍA) og Líf­eyr­is­­­sjóð starfs­­­manna Bún­­­að­­­ar­­­banka Íslands (LSBÍ). Arion banki rekur alla sjóð­ina þrjá, starfs­­­fólk bank­ans gegnir stjórn­­­un­­­ar­­­stöðum í þeim og þeir eru til húsa í höf­uð­­­stöðvum hans í Borg­­­ar­­­túni.

Alls skuldar United Sil­icon Arion banka um átta millj­­arða króna. Auk þess færði bank­inn niður virði 16,3 pró­senta hluta­fjár­eign sinnar í fyr­ir­tæk­inu í hálfs­árs­upp­gjöri sínu í síð­asta mán­uði.

Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar