#stjórnmál

Víðtækur stuðningur á þingi við að leyfa fjölskyldunum að vera hér áfram

Búast má við átökum á þingi í dag, vegna þeirrar ráðstöfunar að senda feðgin úr landi, þar á meðal ellefu ára stúlku, sem vilja vera hér áfram.

Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.

Alþing­is­menn, bæði úr stjórn­ar­and­stöðu­flokk­unum og stjórn­ar­flokk­un­um, hafa sagst vilja fresta því að senda feðginin stúlk­urnar Haniye og Mary, ásamt fjöl­skyldum þeirra, úr landi. Þá er víð­tækur stuðn­ingur við frum­varp Loga Ein­ars­son­ar, for­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, um veita þeim rík­is­borg­ara­rétt. 

Þing­flokkur Vinstri grænna er hlynntur mál­inu, í það minnsta stærstur hluti þing­flokks Pírata og þá eru þing­menn í liði Við­reisnar einnig hlynntir því feðginin fái að vera áfram í land­inu.

Björt fram­tíð vill end­ur­skoða lög um útlend­inga, en innan Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur Sig­ríður And­er­sen, dóms­málra­ráð­herra, traust og stuðn­ing þing­flokks­ins, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Auglýsing

Þing­menn úr röðum Fram­sókn­ar­flokks­ins ætla ekki form­lega að vera með í flutn­ingi frum­varps­ins, miðað við stöðu mála eins og hún var í gær, en innan flokks­ins er, líkt og í flestum hinum flokk­unum að Sjálf­stæð­is­flokknum und­an­skild­um, áhugi á því að grípa inn í þá atburða­rás að vísa stúlk­unum og fjöl­skyldum þeirra úr landi.

Frestun

Til stendur að senda feðginin Abra­him og Haniye Maleki úr landi á fimmtu­dag, en eins og greint var frá vef Kjarn­ans í gær, þá vill Rík­is­lög­reglu­stjóri láta fresta aðgerð­inni, en Útlend­inga­stofnun þarf þó að taka efn­is­lega afstöðu til þeirra beiðni. Ástæða þess að mög­u­­leiki er á frestun er sú að Rík­­is­lög­­reglu­­stjóri telur for­m­galla hafa verið á birt­ing­­ar­vott­orði gagn­vart Abra­him og Hani­ye.

Líkt og greint var frá í gær, á vef Kjarn­ans, hefur Logi sent bréf til dóms­­mála­ráðu­­neyt­is­ins, Útlend­inga­­stofn­un­­ar, kæru­­nefndar útlend­inga­­mála og alþjóða­­deildar Rík­­is­lög­­reglu­­stjóra þar sem hann óskar eftir því að ákvörðun um að vísa Haniye Maleki og Abra­him Maleki úr landi verði ekki fram­­kvæmd á fimmt­u­dag líkt og stendur til.

Ástæðan er sú að hann, og aðrir þing­­menn, ætla að leggja fram frum­varp um að veita þeim feðginum rík­­is­­borg­­ara­rétt um leið og Alþingi verður sett í dag.

Mannúð að leið­ar­ljósi

Logi segir í stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book að það sé „eðli­­legt og mann­úð­­legt að þau verði ekki flutt úr landi fyrr en alþingi, sem hefur heim­ild að lögum til veit­ingu rík­­is­­borg­­ara­rétt­­ar, hefur fjallað um mál­ið. Þá væri með brott­vísun þeirra nú brotið gegn með­­al­hófi. Nefna má að for­­dæmi er fyrir því að Alþingi veiti rík­­is­­borg­­ara­rétt með skjótum hætti, t.d. þegar Bobby Fischer fékk rík­­is­­borg­­ara­rétt árið 2005. Þá afgreiddi Alþingi málið á innan við sól­­­ar­hring,“ sagði Logi.

Sig­ríð­ur And­er­­sen dóms­­mála­ráð­herra sagði um helg­ina að ákvörðun um brott­vísun stúlkn­anna yrði ekki end­­ur­­skoð­uð. Það kæmi ekki til greina. Í sam­tali við RÚV sagði hún: „Nei, það kemur ekki til greina að end­­ur­­skoða mál sem dúkka hérna til­­vilj­ana­­kennt upp í umræð­unni. Það kemur ekki til greina af minni hálfu sem ráð­herra að taka fram fyrir hend­­urnar á sjálf­­stæðri stjórn­­­sýslu­­stofnun eins og kæru­­nefnd í málum sem hafa fengið tvö­­falda máls­­með­­­ferð hér á land­i.“

Í við­tali við Morg­un­blaðið í dag segir hún, að henni hugn­ist ekki laga­setn­ing vegna þessa máls og segir það ekki rétt­ar­rík­inu til fram­dráttar að standa þannig að mál­um.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar