MYND:EPA

Þetta gerðist árið 2017: Ísland tryggði sér þátttökurétt á HM (staðfest)

Íslenska karlalandsliðið er komið á lokamót HM í Rússlandi eftir sigur á liði Kósóvó í Laugardalnum í október. Lið sem hefur þegar skráð sig á spjöld knattspyrnusögunnar bætti enn við þann kafla. Með gylltu letri.

Hvað gerð­ist?

Fyrst skulum við spóla aðeins til baka. Íslensk knatt­­spyrna hefur tekið ótrú­­legum fram­­förum á und­an­­förnum árum. Það þekkja ansi margir sög­una um litlu eyþjóð­ina, með aðeins fleiri íbúa en Bergen, sem átt­aði sig á því rétt fyrir alda­­mótin síð­­­ustu að hún myndi lík­­­lega ekki ná neinum árangri í knatt­­spyrnu með því að spila á mal­­ar­­völlum í aftaka­veðri og myrkri átta mán­uði á ári. Þess vegna var ráð­ist skipu­­lega í að byggja tíu knatt­­spyrn­u­hallir og á þriðja tug gervi­­gras­valla. Sam­hliða bættri aðstöðu þá hefur menntun þjálf­­ara verið aukin þannig að meira segja þeir sem þjálfa yngstu iðk­enda eru margir með UEFA A- eða B-gráðu. Upp­­skeran lét þó á sér standa. Íslenska lands­liðið hélt áfram að geta ekk­ert árum sam­­an. Eitt­hvað var samt sem áður að gerj­­ast í mold­­inni sem sáð hafði verið í. Sá árangur birt­ist fyrst í und­ankeppni úrslita­keppni EM U-21 árs liða, sem fram fór í Dan­­mörku sum­­­arið 2011.

Íslenska liðið vann leik eftir leik og tryggði sig á loka­­mót­ið. Burða­rás­arn­irnar í lið­inu voru strákar sem notið höfðu góðs af bættu aðstöð­unni, bættu þjálfun­inni og hinum aukna metn­aði sem settur hafði verið settur í íslenska knatt­­spyrnu. Á meðal þeirra sem léku lyk­il­hlut­verk í þessu liði voru Gylfi Sig­­urðs­­son, Aron Einar Gunn­­ar­s­­son, Birkir Bjarna­­son, Jóhann Berg Guð­­munds­­son og Kol­beinn Sig­þór­s­­son. Nær allir aðrir leik­­menn þessa U-21 árs liðs hafa síðar leikið A-lands­liðs­­leiki. Þótt lið­inu hafi ekki gengið neitt sér­­stak­­lega vel á mót­inu í Dan­­mörku þá var flestum ljóst að þetta voru sér­­stakir dreng­­ir. Gullna kyn­slóð íslenskrar karlaknatt­­spyrnu var að fæð­­ast.

Þetta sama sumar var Lars Lag­er­bäck ráð­inn lands­liðs­­þjálf­­ari Íslands. Hann var fyrsti útlend­ing­­ur­inn til að þjálfa liðið frá því að landi hans Bo Johans­­son lét af störfum 20 árum áður. Íslenska knatt­­spyrn­u­­sam­­bandið hafði gefið það út að stórt nafn yrði ráðið og á meðal þeirra sem rætt var við var Roy Keane. Í dag eru Íslend­ingar ákaf­­lega fegnir að þær áætl­­­anir hafi verið lagðar á hill­una. Lars og gullna kyn­­slóðin breyttu nefn­i­­lega öllu.

Í fyrstu und­ankeppni sinni byggði Lars Lag­er­bäck liðið sitt í kringum þessa ungu leik­­menn. Hann bland­aði þeim saman við veðr­aða og granít­harða járn­­menn eins og Kára Árna­­son og Ragnar Sig­­urðs­­son og skóp vel smurða 4-4-2 vél sem hefur ekki slegið feiltakt síð­­­an. Leik­­menn­irnir báru áður óþekkta virð­ingu fyrir Sví­­anum og hann inn­­­leiddi bæði fag­­mennsku og aga sem hafði ekki verið til stað­­ar. Í und­ankeppni síð­­asta heims­­meist­­ara­­móts komst liðið alla leið í umspil gegn Kró­a­­tíu þar sem grát­­legt tap á úti­­velli stóð á milli þess og Bras­il­­íu. Margir héldu að þar með hefði eina tæki­­færi Íslands til að kom­­ast á loka­­mót runnið lið­inu úr greip­­um. Þeir höfðu rangt fyrir sér.

Í næstu und­ankeppni komst Ísland beint upp úr riðl­in­um, án umspils. Ís­land vann sjálft Hol­land tvisvar á leið sinni til að tryggja sér rétt­inn til að spila í Frakk­landi í sum­­­ar. Þrátt fyrir það átti eng­inn von á því að liðið gerði neinar rósir á mót­inu. Flestir sér­­fræð­ingar voru sam­­mála um að Ísland, ásamt mög­u­­lega Ung­verj­um, væri það lið sem hefði minnst gæði.

Gæði eru hins vegar alls kon­­ar. Það eru til að mynda gæði að geta fylgt skipu­lagi út í þaula. Það eru gæði að búa yfir nægum klókindum og skyn­­semi til að stýra þróun leikja án þess að vera með bolt­ann nema tæp­­lega 30 pró­­sent leiks­ins. Það eru gæði að geta bætt upp fyrir skort á hraða og tækni með því að nýta hvern ein­asta eig­in­­leika sem hver leik­­maður hefur til hins ítrasta. Það eru gæði að geta myndað sterk per­­són­u­­leg sam­­bönd við liðs­­fé­laga sína sem gera það að verkum að leik­­menn eru til­­­búnir að ganga í gegnum veggi fyrir hvern ann­­an. Það eru gæði að vera ekki bara menn sem spila saman í liði, heldur nánir vin­­ir. Íslenska liðið leikur kannski öðru­­vísi knatt­­spyrnu en þykir hefð­bundið í dag. En það spilar ekk­ert annað lið í heim­inum hina full­komnu ljótu knatt­­spyrnu jafn vel og það ger­­ir. Sú knatt­spyrna skil­aði Íslandi í átta liða úrslitin á EM og skóp eina eft­ir­minni­leg­ustu knatt­spyrnu­sögu sam­tím­ans.

Heimir Hallgrímsson byrjaði sem aðstoðarþjálfari landsliðsiins, varð síðan meðþjálfari og að lokum einn aðalþjálfari. Hann hefur náð hreint mögnuðum árangri.
Mynd: EPA

25 mán­uðum og tveimur dögum eftir að tauga­veiklað jafn­­tefli tryggði Íslend­ingum þann sög­u­­lega árangur að verða fámenn­asta þjóð nokkru sinni til að ná að kom­­ast á loka­­mót karla­lands­liða var liðið mætt aftur með sam­­bæri­­legt verk­efni fyrir framan sig. Lag­er­bäck var horf­inn á braut og Heimir Hall­gríms­son, sem hafði stýrt lið­inu með honum síð­ustu árin var tek­inn einn við. Það breytti engu nema síður væri.

Í þetta sinn hafði liðið ýtt Króa­tíu, Úkra­ínu, Tyrk­landi og Finn­landi úr vegi. Eina sem stóð í vegi fyrir því að Ísland ynni sinn riðil í und­ankeppni heims­meist­ara­móts­ins og kæm­ist í fyrsta sinn á loka­mót þess var leikur við Kósóvó kaldan októ­ber­dag í Laug­ar­daln­um.

Jafn­­vel tap var nóg til að kom­­ast á loka­mótið í Rús­s­landi næsta sum­ar. En íslenska liðið pældi ekk­ert í því og vann öruggan 2-0 sig­ur. Og framdi um leið eitt mesta, ef ekki mesta, afrek sem íslenskt íþróttalið hefur fram­­kvæmt.

Hvaða áhrif hafði það?

Það hefur allskyns áhrif. Í fyrsta lagi liggur fyrir að þús­undir Íslend­inga eru á leið­inni til Rúss­lands að horfa á fót­bolta. Og geð­heilsu þjóð­ar­innar verður örugg­lega bjargað enn einu sinni ef liðið stendur sig eins og það hefur gert hingað til.

Í öðru lagi munu fjár­hags­legu áhrifin verða feiki­leg. Árið 2016, þegar Ísland tók þátt í loka­mót EM, fór velta KSÍ úr rúmum millj­­arði króna í þrjá millj­­arða, og nam rekstr­ar­hagnð­ur­inn 861 millj­­ón. Bón­us­greiðslur til leik­­manna og þjálf­­ara námu 846 millj­­ónum og greiðslur til aðild­­ar­­fé­laga fjór­­föld­uð­ust.

Nú opn­­ast dyrnar að jafn­­vel enn meiri pen­ing­um, en verð­­launa­­féð á HM hefur verið hækkað um meira en fjórð­ung frá síð­­­ustu keppni í Bras­­ilíu.

Fyrir það eitt að ná mark­mið­inu og kom­­ast áfram fær lands­liðið sam­tals tólf millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, eða sem nemur 1,3 millj­­örðum króna. Þar af skipt­­ast tvær millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, eða um 210 millj­­ónir króna, í und­ir­­bún­­ings­­upp­­hæð vegna loka­keppn­inn­­ar, og svo fara tíu millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, eða um 1.050 millj­­ónir króna, til allra liða fyrir það eitt að vera með í riðla­keppn­inni.

Töl­­urnar verða síðan enn hærri, eftir því sem lengra er komið í keppn­inni. Fyrir kom­­ast í 16 liða úrslit eru tólf millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, um 1,3 millj­­arðar króna, til við­­bótar í boði og 18 millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, um tveir millj­­arðar króna, fyrir kom­­ast í 8 liða úrslit, eins og Ísland gerði í fyrra á EM.

Í þriðja lagi er feiki­lega góð og mik­il­væg land­kynn­ing fólgin í árangri „Strák­anna okk­ar“. Heims­­byggðin horfir til lands­ins, agn­­dofa. Við­brögð heims­­pressunnar við sigrinum á Kósóvó í októ­ber sýndu það svart á hvítu. Erlendir fjöl­miðlar lýstu afrek­inu sem „ein­­stöku“ og „sög­u­­legu“ og í umsögn breska rík­­is­út­­varps­ins BBC sagði að Ísland sé eina þjóðin í sög­unni sem kemst á HM, sem er með færri íbúa en eina millj­­ón.

Trín­i­dad og Tóbagó átti met­ið, en þar búa 1,3 millj­­ónir manna. Ólík­­­legt verður að telj­­ast að nokkur land geti nokkurn tím­ann slegið metið sem Ísland heldur nú, bæði fyrir EM og HM.

Albert Bunjaki, þjálf­­ari Kósóvó, sagði í við­tali við BBC að árangur Íslands væri mikil hvatn­ing fyrir litlar þjóð­­ir.

Ísland verður í D-riðli með Argent­ínu, Króa­tíu og Nígeríu á loka­mót­inu næsta sum­ar. Fyrsti leikur Íslands verður við Argent­ínu laug­ar­dag­inn 16. júní í Moskvu. Þar mun Kári Árna­son nær örugg­lega mæta besta knatt­spyrnu­manni heims, Lionel Messi. Liðið mætir svo Nígeríu í Vol­gograd föstu­dag­inn 22. júní og þriðju­dag­inn 26. júní mætir Ísland Króötum í Rostov-on-Don.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar