Hvað er að gerast á hlutabréfamarkaðnum?

Nýliðin vika var tíðindamikil í Kauphöllinni, en þrjú fyrirtæki birtu afkomuviðvörun og vísitala markaðarins lækkaði töluvert. Er ástæða til að hafa áhyggjur af hlutabréfamarkaðnum á Íslandi?

Kauphöll Íslands.
Kauphöll Íslands.
Auglýsing

Hart er í ári á íslenska hluta­bréfa­mark­aðn­um, en þrjár afkomu­við­var­anir hafa birst á vef Kaup­hall­ar­innar frá byrjun vik­unn­ar. Staðan virð­ist ekki heldur góð þegar til lengri tíma er lit­ið, en meg­in­vísi­tala OMX á Íslandi hefur lækkað um tæp átta pró­sent á síð­ustu tólf mán­uð­u­m.  Hvers vegna gengur íslenskum skráðum hluta­fé­lög­um ­jafnilla og raun ber vitni á tímum upp­gangs í efna­hags­líf­in­u? 

Ris og fall í hluta­bréfum

Árið fór vel af stað í Kaup­höll­inni með um 7,7 pró­senta hækk­un OMX ­vísi­töl­unnar í jan­ú­ar­mán­uði í kjöl­far nokk­urrar lægðar fyrri mán­aða. Hækk­unin var sú mesta sem Kaup­höllin hafði séð í hálft ár, en mark­að­ur­inn átti undir högg að sækja á síð­ari hluta árs­ins 2017. Sam­kvæmt grein Egg­erts Þórs Aðal­steins­sonar í Vís­bend­ingu í fyrra mátti helst rekja minnk­andi mark­aðs­verð­mæti íslensku fyr­ir­tækj­anna til óstöð­ug­leika í geng­is­mál­um, breyt­inga í sam­keppn­isum­hverfi fyr­ir­tækja og póli­tíska óvissu. 

Í jan­úar tók svo að birta til á mark­aðn­um, en í sam­tali Kjarn­ans við grein­ing­ar­að­ila voru helstu ástæður hækk­unar á Kaup­hall­ar­vísi­töl­unni í jan­úar gott gengi Mar­els og dvín­andi áhrif inn­komu Costco á Haga. Hækk­unin hélst út allan fyrsta árs­fjórð­ung­inn með heilt yfir jákvæðri nið­ur­stöðu úr ­upp­gjöru­m ­fé­lag­anna og auk­ins áhuga erlendra fjár­fest­ing­ar­sjóða á  íslenska mark­aðn­um, þá helst í trygg­ing­ar-og fjar­skipta­fé­lög­um. 

Auglýsing

Annar árs­fjórð­ungur hefur ekki verið eins gæfu­rík­ur, en frá marslokum hefur nær öll hækkun OMX-­vísi­töl­unnar á fyrsta árs­fjórð­ungi geng­ið til baka. Hröð­ust var lækk­unin í nýlið­inni viku, en Icelanda­ir sendi frá sér afkomu­við­vörun síð­ast­lið­inn sunnu­dag þar sem afkomu­spá félags­ins fyrir annan árs­fjórð­ung var lækkuð um 30%. Í kjöl­farið féll hluta­bréfa­verð flug­fé­lags­ins um fjórð­ung á einum degi, en trygg­inga­fyr­ir­tækin VÍS og TM minnk­uðu svo einnig afkomu­spá sína seinna í vik­unni vegna slæmrar þró­unar á hluta­bréfa­mark­að­i. 

Fast­eigna­fé­lög á nið­ur­túr

Fast­eigna­fé­lögin fjögur í Kaup­höll­inni, Reit­ir, Eik, Reg­inn og Heima­vell­ir, hafa öll lækkað umtals­vert á síð­ustu þremur mán­uðum eftir ágætan fyrsta árs­fjórð­ung, en sam­kvæmt grein­ing­ar­að­ilum gæti helsta skýr­ingin á lækk­andi gengi þeirra verið sú að vænt­ingar um lækkun vaxta Seðla­bank­ans hafi ekki gengið eft­ir. 

Trygg­inga­fyr­ir­tækin fylgja

Ef litið er á trygg­inga­fé­lögin þrjú, Sjó­vá, VÍS og TM, má sjá svip­aða þróun á öðrum árs­fjórð­ungi, þótt lækk­unin hafi ekki verið jafn­mikil hjá Sjóvá og TM. Hluta­bréf í VÍS hafa hins vegar tekið skarpa dýfu á síð­ustu vik­um, eða allt frá því félagið ákvað að minnka hlutafé sitt og greiða fyrir það með bréfum í Kviku. Trygg­inga­fyr­ir­tækin eru einnig við­kvæm fyrir gengi ann­arra félaga í Kaup­höll­inni, en í afkomu­við­vör­unum sínum nefndi bæði VÍS og T­M slæma þróun á hluta­bréfa­mark­aði sem eina af meg­in­á­stæðum verri afkomu á öðrum árs­fjórð­ung­i. 

Enn er beðið eftir úrskurði Samkeppniseftirlitsins vegna kaupa N1 á Festum

Sam­ein­ing N1 og Festa ókláruð

Gengi olíu­fé­lag­anna N1 og S­hell hækk­aði tals­vert í byrjun árs, en verð á bréfum fyr­ir­tækj­anna hefur fallið nokkuð á síð­ustu tveimur vik­um. Þann 26. Júní kall­aði Sam­keppn­is­eft­ir­litið eftir sjón­ar­miðum um fyr­ir­huguð kaup N1 á Festi, en N1 hafði von­ast til þess að geta komið þeim í gegn á öðrum árs­fjórð­ungi. Svo varð ekki og enn er óvíst hvort kaupin nái í gegn yfir­höf­uð. 

Arion ­stærri úti

Fyrstu dag­ar ­Arion ­banka í Kaup­höll­inni hafa ekki verið sér­lega gjöf­ul­ir, en hluta­bréfa­verð bank­ans hefur lækkað um tæp átta pró­sent frá því hann kom á markað fyrir tæpum mán­uði síð­an. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans ríkti nokkur eft­ir­vænt­ing um að skrán­ing bank­ans myndi dýpka íslenska hluta­bréfa­mark­að­inn, en hingað til hafa stærstu við­skipti hans átt sér stað í Kaup­höll­inni í Stokk­hólmi. 

Hækk­andi olíu­verð og aukin sam­keppni

Stærsta dags­breyt­ing síð­asta árs­fjórð­ungs á einu fyr­ir­tæki í Kaup­höll­inni átti sér hins vegar stað hjá Icelanda­ir ­síð­asta mánu­dag, morg­un­inn eftir birt­ingu afkomu­við­vör­unar félags­ins. Flug­fé­lagið segir meg­in­á­stæðu lækk­un­ar­innar vera hækk­andi olíu­verð auk harð­ari sam­keppni sem leiði til þess að flug­far­gjöld hafi ekki hækkað nógu mik­ið. Ljóst er að kreppt hafi að hjá flug­fé­lögum síð­ustu mán­uði, en WOW a­ir ­greindi einnig frá miklum tekju­sam­drætti vegna olíu­verð­hækk­unar og auk­innar sam­keppni  árið 2017 í til­kynn­ingu félags­ins síð­asta föstu­dag.

Ekki allt nei­kvætt

Margir ein­stakir þættir virð­ast hafa lagt til mik­illar lækk­unar á vísi­tölu Kaup­hall­ar­innar und­an­farnar vikur og af­komu­við­var­ana ­þriggja fyr­ir­tækja á stuttum tíma. En þrátt fyrir slæmt gengi fjöl­margra félaga á síð­ustu vikum er ekki ein­ungis slæmar fréttir af íslensku Kaup­höll­inni. Til að mynda hefur hluta­bréfa­verð í Marel ekki enn misst flugið síðan það tók að hækka í byrjun árs og bréf Haga hafa einnig farið stig­hækk­andi frá því í jan­ú­ar. Að sögn grein­ing­ar­að­ila  er ekki ástæða til að örvænta vegna lækk­unar á OMX-­vísi­töl­unni, þar sem verð­lagn­ingin á hluta­bréfum sé mjög góð heilt yfir mark­að­inn og mörg félög enn að skila góðri arð­semi.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóra Samherja.
Samherji segir namibísku lögregluna ekki leita sinna manna
Í yfirlýsingu frá Samherja segir að namibísk yfirvöld hafi ekki reynt að hafa afskipti af núverandi né fyrrverandi starfsmönnum fyrirtækisins. Hvorki fyrrverandi stjórnendur félagsins í Namibíu né aðrir séu á flótta undan réttvísinni.
Kjarninn 3. desember 2020
Halldór Gunnarsson
Mismunun og ranglæti gagnvart lífeyrisþegum
Kjarninn 3. desember 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Misnotkun á valdi og bolabrögð hafa verið einkenni Sjálfstæðisflokksins í langan tíma“
Þingmaður Pírata segir að koma þurfi í veg fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn fái að koma nálægt völdum en hann fjallaði um landsréttarmálið á þingi í morgun. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir að horfa verði á málið í ákveðnu samhengi.
Kjarninn 3. desember 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalags Íslands.
Öryrkjabandalagið fagnar hugmynd Brynjars um rannsókn á bótasvikum
Þingmaður Sjálfstæðisflokks vill láta rannsaka hvor öryrkjar og bótaþegar sigli undir fölsku flaggi. ÖBÍ fagnar þeirri hugmynd en segja rannsókn ekki nauðsynlega til að staðfesta ríkjandi fordóma og andúð gegn fötluðu fólki í samfélaginu.
Kjarninn 3. desember 2020
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Stjórnvöld vona að hjarðónæmi verði náð á fyrsta ársfjórðungi
Í tilkynningu frá heilbrigðisráðuneytinu segir að vonir standi til þess að markmiðum bólusetningar verði náð á fyrsta ársfjórðungi. Búið er að ná samkomulagi um bóluefni fyrir 200.000 manns, en ólíklegt er að það komi allt til landsins á sama tíma.
Kjarninn 3. desember 2020
Þórólfur: Ekki hægt að ganga að því vísu að bólusetning hefjist fljótlega eftir áramót
Sóttvarnalæknir hvetur til raunhæfrar bjartsýni þegar kemur að tímasetningu bólusetningar við COVID-19 á Íslandi. Það megi ekki láta jákvæðar fréttir leiða til þess að landsmenn passi sig ekki í sóttvörnum.
Kjarninn 3. desember 2020
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lítil eru geð guma – Um Landsrétt og Sjálfstæðisflokkinn
Kjarninn 3. desember 2020
Borgarfulltrúi vill ráðningarbann hjá Reykjavíkurborg
Reykjavíkurborg ætlar að verja milljarði króna til að búa til ný störf fyrir fólk sem annars þyrfti fjárhagsaðstoð eða færi á atvinnuleysisbætur. Hildur Björnsdóttir, borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokks, vill ráðningarbann í borginni.
Kjarninn 3. desember 2020
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar