Himnasending frá Slóveníu til Texas

Nítján ára gamall Slóveni hefur skilið áhorfendur eftir gapandi á leikjum Dallas Mavericks í NBA deildinni í vetur. Hann sýndi Íslendingum enga miskunn á EM í Finnlandi 2017, þá 18 ára gamall. Hann er nú þegar stórkostlegur leikmaður.

Doncic.jpg
Auglýsing

Nágranna­slagur í Texas, 8. des­em­ber 2018. Raf­magnað and­rúms­loft er í Amer­ican Air­lines Center höll­inni í Dalla­s. 

Hou­ston Rockets er með yfir­hönd­ina í leiknum þegar tvær og hálf mín­úta eru eft­ir, 102 - 94. Þá tók einn efni­leg­asti körfu­bolta­maður heims­ins til sinna ráða.

Dró fram hvert vopnið á fætur öðru. Þriggja stiga skot, gegn­umbrot og mögnuð fóta­vinna og bolta­með­ferð.

Á þessum rúm­lega tveimur mín­útum skor­aði Sló­ven­inn Luka Doncic, sem verður tví­tugur 28. febr­úar næst­kom­andi, ell­efu stig og tryggði glæstan sigur á nágrönn­unum í Rockets, með sjálfan James Harden, besta leik­mann síð­asta keppn­is­tíma­bils (MVP), í broddi fylk­ing­ar.Doncic er sonur Sasa Doncic, goð­sagnar í körfu­bolt­anum í Sló­ven­íu. Hann lék með lands­liði Sló­vena árum sam­an, á sautján ára ferli sem leik­maður á árunum 1993 til 2010. Hann þjálfar nú liðið þar sem hann hóf feril sinn, Ilirija í höf­uð­borg­inni Ljúblj­ana.

Sem nýliði í deild­inni hefur Doncic verið hreint stór­kost­legur á fyrri helm­ingi keppn­is­tíma­bils­ins í NBA deild­inni. Hann hefur að með­al­tali skorað rúm­lega 20 stig í leik og verið í lyk­il­hlut­verki hjá liði sínu. Fá dæmi eru um að leik­maður sem er ekki orð­inn tví­tugur hafi jafn mikil áhrif í NBA og Doncic hefur haft.

Nefna má helst Lebron James og Kobe Bryant, tvo af bestu leik­mönnum allra tíma, en þeir komu báðir beint úr High School inn í deild­ina, 18 ára gaml­ir. Á fyrsta keppn­is­tíma­bili sínu skor­aði James rúm­lega 20 stig í leik, svo dæmi sé tek­ið, og Bryant um 12 stig.

Doncic er nú í öðru sæti yfir þá sem hafa fengið flest atkvæði fyrir stjörnu­leik­inn 15. febr­ú­ar, sem fram fer í Charlotte, á eftir Lebron James. Segja má að hálf­gert Doncic æði hafi gripið um sig meðal körfu­bolta­að­dá­enda í Banda­ríkj­un­um. Allir vilja sjá hann leika listir sín­ar.Lítur ekki út eins og nýliði

Það sem hefur komið mörgum á óvart er hversu þrosk­aður körfu­bolta­maður Doncic er. Hann þykir afburða leik­maður og búa yfir fjöl­breyttum sókn­araf­brigð­um. Tíma­setn­ingar ákvarð­ana í leik hans eru eins hann hafi spilað í mörg ár í deild­inni.

Ástæðan kann að vera sú að hann hefur mikla reynslu miðað við ald­ur. Hann hefur verið val­inn besti leik­maður (MVP) Evr­ópu­deild­ar­ar­innar nú þeg­ar, þegar hann lék með Real Madrid, og var orð­inn lyk­il­maður í sterku liði Sló­vena þegar hann var 17 ára.

Doncic sló í gegn á EM í Finn­landi 2017. Þá sást langar leiðir að þarna var sér­stakur leik­maður á ferð­inni. Gegn Íslend­ing­um, í byrjun leiks, sýndi hann mátt sinn. Meðal ann­ars lenti Hlynur okkar Bær­ings­son í því að dekka hann í eitt skiptið og Doncic færði hann áreynslu­laust nokkra metra í burtu frá sér, steig fim­lega skref aftur á bak utan þriggja stiga lín­unnar - eitt­hvað sem fáir körfu­bolta­menn gera betur en hann - og setti niður þriggja stiga skot. Minnir á Petr­ovic

Félagi Doncic í lands­liði Sló­vena, Goran Drag­ic, sem er einn lyk­il­manna Miami Heat, er einn þeirra sem hefur ekki látið vel­gengni Doncic koma sér neitt á óvart. „Ég hef fylgst með honum síðan hann var krakki og vel­gengni hans kemur mér ekk­ert á óvart,“ sagði Dragic í við­tali í des­em­ber. Hann bætti við að Doncic ætti án nokk­urs vafa eftir að verða einn besti körfu­bolta­maður heims­ins. Hann væri nú þegar búinn að þagga niður í efa­semd­ar­rödd­unum sem heyrð­ust þegar ljóst varð, að Dallas væri að veðja þetta ungan pilt frá Sló­ven­íu.

Auglýsing
Sem leik­maður minnir Doncic um margt á Króatann Drazen Petr­ovic, sem lést í bílslysi 6. júlí 1993, þá 29 ára gam­all. Hann var líkt og Doncic frá­bær skot­maður og fjöl­hæfur í sókn­ar­að­gerð­um, bæði í bak­varðar og fram­herja­stöðu. Petr­ovic var ekki síst þekktur fyrir að ryðja braut­ina fyrir aðra leik­menn frá Evr­ópu og sanna að þeir gætu vel staðið sig vel í NBAdeild­inni. Hann var á hápunkti fer­ils síns árið 1992 þegar hann lék frá­bær­lega á Ólymp­íu­leik­unum í Barcelona, þar sem Króatar tóku silfur og Draumalið Banda­ríkj­anna gull.  Doncic virð­ist hafa burði til þess að skrifa nýjan kafla í þeirri sögu, þó enn sem komið er hafi eng­inn Evr­ópu­búi náð við­líka árangri í NBA deild­inni og Þjóð­verj­inn Dirk Nowitzki, félagi Doncic hjá Dallas. Hann er nú að verða 41 árs gam­all og hefur spilað í deild­inni í rúm­lega tvo ára­tugi, en hann kom inn í deild­ina sem nýliði 1998. Grikk­inn Giannis Antetokoun­mpo er á góðri leið með að verða goð­sögn einnig, enda einn besti leik­maður deild­ar­innar þessi miss­er­in, á sínu sjötta tíma­bili.

Það verður að koma í ljós hvort Doncic end­ist jafn lengi og Nowitzki í fremstu röð en hann hefur burði til að ná alla leið á topp­inn.Upp­fært: Lebron James skor­aði rúm­lega 20 stig að með­al­tali í leik, þegar hann kom inn í deild­ina, en ekki rúm­lega 18 stig, eins og stóð í fyrstu útgáfu. Þetta hefur nú verið leið­rétt.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar