Hvað verður um Bang & Olufsen?

Fjárhagsstaða danska sjónvarps- og hljómtækjaframleiðandans Bang & Olufsen er nú svo alvarleg að vafasamt er að fyrirtækið geti starfað áfram, í óbreyttri mynd. Þetta er mat danskra sérfræðinga.

bangandolufsen.jpg
Auglýsing

Það eru ekki ný tíðindi að illa gangi hjá B&O. Árum saman hafa danskir fjölmiðlar með reglulegu millibili greint frá erfiðleikum í rekstri þessa gamalgróna fyrirtækis sem var stofnað árið 1924 í Struer á Jótlandi, þar sem höfuðstöðvar fyrirtækisins eru enn í dag. Stofnendurnir, Peter Bang og Svend Olufsen, ætluðu sér að framleiða tæki sem gæti tekið við útvarpsbylgjum. Reksturinn gekk þokkalega og tvímenningarnir mörkuðu sér snemma þá stefnu að framleiða gæðavöru með sérstakri áherslu á hljómgæði og útlitshönnun.                      

Sjötti og sjöundi áratugur síðustu aldar voru miklir uppgangstímar hjá B&O, sjónvörp, útvarps- og hljómflutningstæki voru að verða almenningseign. Tækni og þróun, ásamt framleiðslunni, hefur starfsfólk B&O í Struer annast en útlitshönnunin verið í höndum þekktra fagmanna á sínu sviði. „Sjónvarpstæki er ekki bara sjónvarpstæki, það er líka húsgagn. Mjög áberandi húsgagn“ sagði Jacob Jensen, sem starfaði lengi fyrir B&O, einhverju sinni í viðtali. Verð á tækjum B&O hefur ætíð verið hátt, samanborið við vörur margra annarra framleiðenda. B&O hefur ætíð reynt að höfða til þess hóps sem vill vandaða vöru og leggur mikið upp úr útliti en setur verðið kannski ekki fyrir sig.

B&O er dvergur í heimi tækjaframleiðenda, á síðasta ári seldust um það bil 221 milljón sjónvarpstækja í heiminum, af þeim framleiddi B&O innan við 30 þúsund. Samsung er lang stærst á þessum markaði en LG næst stærst.

Auglýsing

Eftirhrunsárin   

Árin eftir bankahrunið 2008 einkenndust af samdrætti á flestum sviðum. Fólk hélt fastar um budduna, fór sér t.d. hægar í að skipta út heimilistækjum og bílum. Það voru ekki síst framleiðendur svonefnds lúxusvarnings sem urðu fyrir barðinu á samdrættinum. B&O var eitt þeirra fyrirtækja sem máttu horfa upp á minnkandi sölu. 

Á árunum 2011 og 2012 setti B&O á markaðinn nýja vörulínu, sem nefndist Play. Play vörurnar voru einfaldari og ódýrari en áður hafði þekkst frá B&O, en kostuðu eigi að síður meira en margt sambærilegt frá öðrum framleiðendum. Tilkoma Play línunnar dugði ekki til að hleypa lífi í reksturinn og veltan jókst ekki. Það gerði tapið hinsvegar, tapreksturinn hefur haldið áfram undanfarin ár og slíkt gengur vitaskuld ekki árum saman. Stjórnendur B&O hafa gripið til ýmissa ráða í því skyni að að snúa rekstrinum til betri vegar og árið 2015 seldu þeir bílahljómtækjaframleiðsluna til Harman fyrirtækisins. 

Á fréttamannafundi þegar greint var frá sölunni sagði forstjóri B&O að fyritækið ætlaði að stórefla sölustarfsemi sína í Asíu og nefndi sérstaklega Kína. Ekki hefur það gengið eftir, miðað við sölutölurnar. Í mars árið 2016 greindi DR, danska útvarpið frá því að félagið Sparkle Roll, sem er í eigu Kínverjans Qi Jianhong vildi kaupa öll hlutabréf í B&O. Ekki varð af því þá, en Sparkle Roll átti fyrir 15% hlut í B&O. Svo virðist sem áhugi Kínverjans hafi síðan fjarað út því ekki hefur verið minnst á hugsanleg kaup hans á B&O. Tilraunir stjórnenda B&O til að fá þekkta framleiðendur (Sony, LG og fleiri) til að taka fyrirtækið undir sinn verndarvæng, ef svo mætti að orði komast, hafa ekki borið árangur.   


Enn sígur á ógæfuhliðina

Þegar stjórnendur B&O kynntu ársreikninga síðasta árs (fyrirtækið miðar rekstrarárið við 1. júlí) voru tölurnar ekki uppörvandi. Meira tap. Það segir líka sína sögu að í dag eru starfsmenn um 900 talsins en í árslok 2015 voru þeir 2300 og hafði þá fækkað talsvert frá árunum á undan. Eins og stundum áður við kynningu ársreikninga voru stjórnendur B&O fullir bjartsýni um að ,,bráðum kæmi betri tíð“ en í afkomuspá yfirstandandi rekstrarárs, sem lögð var fram skömmu fyrir jól er reiknað með áframhaldandi tapi út rekstrarárið. 

Hvað veldur? 

Þessa spurningu lagði dagblaðið Berlingske fyrir nokkra sérfróða rekstrarmenn og konur og ennfremur nokkra sem vel þekkja til í ,,tækniheiminum“ eins og blaðið orðaði það. Svörin voru undantekningalítið á þann veg að vörur B&O væru of dýrar og fyrirtækið hefði ekki lengur þá sérstöðu sem það hafði fyrir áratugum. Tæknin hefði breyst mikið ,,nú eru fáir að kaupa hljómflutningsgræjur í stofuna, nema kannski hátalara“ sögðu nokkrir viðmælendur Berlingske. ,,Einu sinni voru sjónvarpstækin frá B&O þau alflottustu á markaðnum. 

Það eru þau kannski ennþá en aðrir framleiða líka vel hönnuð tæki, og jafnframt miklu ódýrari“ sagði einn viðmælenda blaðsins. Þá var á það bent að fyrir lítið fyrirtæki á Jótlandi væri nær útilokað að keppa við risana í Asíu.  Einn sérfræðinganna sem Berlingske ræddi við vakti athygli á að á allra síðustu árum hefðu orðið miklar breytingar í tækniheiminum og það hefði til dæmis kostað marga evrópska, ekki síst þýska, raftækjaframleiðendur lífið.

Hvað verður um B&O

Viðmælendur Berlingske og DR, danska útvarpsins, sem líka hefur fjallað ítarlega um erfiðleika B&O virðast allir sammála um að framtíð fyrirtækisins sé ekki björt. Greiðslugeta fyrirtækisins hefur farið dvínandi undanfarið og tilraunir stjórnenda til að fá nýja fjársterka aðila til liðs við fyrirtækið hafa ekki borið árangur. Meðal stórra hluthafa í B&O er APT lífeyrisstjóðurinn, Augustinussjóðurinn og Færchsjóðurinn. 

Tveir þeir síðarnefndu styrkja margs konar menningarstarfsemi og frumkvöðlastarf. Hvort stjórnendur þessara sjóða eru tilbúnir í að auka hlut sinn í B&O liggur ekki fyrir en í apríl á næsta ári ætlar stjórn B&O að kynna þriggja ára áætlun. Ef stjórnendum fyrirtækisins tekst ekki að leysa með einhverjum hætti úr vandanum sem við blasir getur svo farið að þetta rótgróna danska fyrirtæki komist í þrot. Það finnst mörgum Dönum óhugsandi en þótt þeim sé hlýtt til B&O dugir það ekki til að halda fyrirtækinu á lífi. 

Það er við hæfi að slá botn í þennan pistil með orðum blaðamanns Berlingske ,,Ef þú situr með 1,7 milljarð (31 milljarð íslenskra króna) geturðu keypt eitt þekktasta fyrirtæki Danmerkur, Bang & Olufsen eins og það leggur sig. Og hver veit nema þú getir prúttað.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Ný stjórnarskrá í 10 ár – Viska almennings og máttur kvenna
Kjarninn 29. júlí 2021
Til að fá að fljúga með flugfélaginu Play verða farþegar að skila inn vottorði um neikvæða niðurstöðu úr PCR-prófi eða hraðprófi.
Hafa þurft að vísa vottorðalausum farþegum frá
Flugfélagið Play hefur fengið jákvæð viðbrögð við þeirri ákvörðun að meina farþegum um flug sem ekki hafa vottorð um neikvætt COVID próf. Fyrirkomulagið verður enn í gildi hjá Play þrátt fyrir að vottorðalausum muni bjóðast sýnataka á landamærunum.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kamilla Jósefsdóttir og Alma Möller landlæknir.
Sértæk bóluefni gegn delta-afbrigði „okkar helsta von“
Frá því að fjórða bylgja faraldursins hófst hér á landi hafa sextán sjúklingar legið á Landspítala með COVID-19. Tíu eru inniliggjandi í dag, þar af tveir á gjörgæslu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kort Sóttvarnastofnunar Evrópu sem uppfært var í dag.
Ísland orðið appelsínugult á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu
Mikil fjölgun greindra smita hér á landi hefur haft það í för með sér að Ísland er ekki lengur grænt á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu. Væru nýjustu upplýsingar um faraldurinn notaðar yrði Ísland rautt á kortinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Jóhann Björn Skúlason, yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Smitrakningunni „sjálfhætt“ ef fjöldi smita vex gríðarlega úr þessu
Miklar annir eru nú hjá smitrakningarteymi almannavarna. Á bilinu 180-200 þúsund notendur eru með smitrakningarforrit yfirvalda í símum sínum og það gæti reynst vel ef álagið verður svo mikið að rakningarteymið hafi ekki undan. Sem gæti gerst.
Kjarninn 29. júlí 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Faraldur er ekki fyrirsjáanlegur
Kjarninn 29. júlí 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
„Ekki má hringla með marklínuna“
Dómsmálaráðherra vonar að stjórnarandstöðunni „auðnist ekki að slíta í sundur þá einingu sem ríkt hefur meðal landsmanna í baráttunni gegn veirunni“. Samhliða útbreiddri bólusetningu þurfi að slá nýjan takt og „leggja grunn að eðlilegu lífi á ný“.
Kjarninn 29. júlí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson forstjóri Samherja.
Samherji kannar hvernig afsökunarbeiðnir leggjast í landann
Þátttakendur í viðhorfahópi Gallup fengu í vikunni sendar spurningar um Samherja. Fyrirtækið, sem baðst tvívegis afsökunar fyrr í sumar, virðist fylgjast grannt með almenningsálitinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar