Torg ekki lengur hluti af stefnu Sýnar en hinir stefndu vilja milljarða í skaðabætur

Sýn tapaði 350 milljónum króna á fyrstu þremur mánuðum ársins og varð fyrir ýmis konar áhrifum vegna COVID-19 faraldursins. Félagið vill 1,7 milljarða króna frá 365 og eigendum þess vegna brota á samkeppnisbanni.

Sýn - Suðurlandsbraut
Auglýsing

Fjar­skipta- og fjöl­miðla­fyr­ir­tækið Sýn tap­aði 350 millj­ónum króna á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins. Þar skipti geng­is­tap, nei­kvæð áhrif verð- og dag­skrár­breyt­inga á sport­stöð, kostn­aður vegna starfs­loka og minnk­andi aug­lýs­inga­tekjur mestu máli.

Félagið stendur mála­ferlum vegna kaupa á fjöl­miðlum sem áttu sér stað árið 2017 fyrir alls 8,2 millj­arða króna, en Sýn telur að selj­endur miðl­anna – félagið 365 og eig­endur þess – hafi brotið gegn ákvæðum um sam­keppn­is­bann sem samið hafi verið um. Torg ehf., sem rekur Frétta­blaðið og tengda miðla, var upp­haf­lega hluti af þeim hópi sem Sýn ætl­aði að stefna en er það ekki leng­ur. Alls krefst Sýn 1,7 millj­arða króna í mál­inu. Selj­end­urnir hafa á móti gagn­stefnt Sýn for­stjóra þess og stjórn­ar­mönn­um, til greiðslu skaða­bóta og krefj­ast sam­tals þriggja millj­arða króna. 

Þetta kemur fram í árs­hluta­upp­gjöri Sýnar sem birt var í gær. 

Auglýsing
Tekjur félags­ins juk­ust lít­il­lega milli ára, eða um 20 millj­ónir króna, og voru 4.995 millj­ónir króna á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins en þar skipti mestu að tekjur End­or, upp­lýs­inga­fyr­ir­tækis sem stýrir ofur­tölvum sem Sýn keypti í fyrra, eru í fyrsta sinn hluti af sam­stæðu­reikn­ingi félags­ins. Þær voru 371 millj­ónir króna. Án þeirrar aukn­ingar hefði verið sam­dráttur í tekjum milli ára. Eigið fé Sýnar var 8,4 millj­arðar króna í lok mars og eig­in­fjár­hlut­fallið 26,8 pró­sent. Hand­bært fé frá rekstri var 1.053 millj­ónir króna sem er 29 pró­sent meira en það var í lok mars í fyrra.

Á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins í fyrra hagn­að­ist Sýn um 670 millj­ónir króna. Þar skipti hins vegar öllu máli sölu­hagn­aður vegna fær­eyska félags­ins Hey upp á 817 millj­ónir króna. Án þeirra ein­skiptis­tekna þá hefði verið 147 milljón króna tap á starf­sem­inn­i. 

Ýmsir þættir urðu fyrir áhrifum vegna COVID-19

Ýmsir þættir gera það að verkum að aðrir hlutar starf­sem­innar skil­uðu tapi í á árs­fjórð­ungn­um. Þannig voru áhrif verð- og dag­skrár­breyt­inga á Stöð 2 Sport nei­kvæð um 175 millj­ónir króna miðað við sama tíma í fyrra. Alls dróg­ust tekjur félags­ins vegna fjöl­miðla­hluta rekst­urs­ins saman um 229 millj­ónir króna milli ára. Gjald­færsla vegna starfs­loka var 70 millj­ónir króna. 

COVID-19 hafði áhrif á starf­sem­ina og Sýn var eitt þeirra skráðu fyr­ir­tækja sem nýttu sér hluta­bóta­leið­ina svoköll­uðu vegna starf­semi sem lá niðri vegna sam­komu­banns. Alls náði sú nýt­ing til 90 starfs­manna Sýnar og með­al­skerð­ing á starfs­hlut­falli þeirra var 30 pró­sent. Í dag hafa flest öll önnur skráð félög sem hafa geng­ist við því að hafa gert það utan Sýnar ákveðið að hætta nýt­ingu hennar og flest ætla að end­ur­greiða þegar teknar greiðslur starfs­manna sinna í rík­is­sjóð. Þau skráðu félög sem hafa ekki til­kynnt um slíkt eru, auk Sýn­ar, Icelandair Group sem er það félag sem setti lang­flesta starfs­menn á leið­ina, og fast­eigna­fé­lagið Reg­inn, sem en tvö dótt­ur­fé­lög þess settu alls fimm starfs­menn á leið­ina.

Auglýsing
Í fjár­festa­kynn­ingu Sýnar kemur fram að áhrif heims­far­ald­urs­ins hafi meðal ann­ars birst í því að sam­dráttur var í aug­lýs­inga­tekjum upp á 55 millj­ónir króna miðað við sama tíma­bil í fyrra, lækkun á reiki­tekjum var 15 millj­ónir króna og fækkun var á útsend­ingum sport­við­burða. Á móti hafi orðið aukn­ing á innri fram­leiðslu á spor­tefni og annarri inn­lendri dag­skrár­gerð.

Stærsti nei­kvæði lið­ur­inn var þó vegna geng­is­á­hrifa, en krónan hefur fallið umtals­vert gagn­vart helst við­skipta­myntum Íslands frá ára­mót­um. Þau voru nei­kvæð um 230 millj­ónir króna á árs­fjórð­ungn­um.

Torg ekki lengur stefnt og hinir stefndu stefna Sýn

Í árs­hluta­upp­gjör­inu er gerð grein fyrir mála­ferlum sem Sýn stendur í við Ingi­björgu Pálma­dótt­ur, Jón Ásgeir Jóhann­es­son og 365 ehf. Upp­haf þeirra deilna má rekja til árs­ins 2017 þegar Sýn keypti ýmsa fjöl­miðla af félag­inu 365 miðl­um. Þá var stór hluti af fjöl­miðla­veldi 365, meðal ann­ars allir ljós­vaka­miðlar félags­ins og frétta­vef­ur­inn Vís­ir.is, seldur til Sýn­ar. Eftir stóð Frétta­blaðið og tengdir miðlar sem 365 seldi svo til nýrra eig­enda í fyrra og eru nú reknir í félag­inu Torgi ehf.

Mála­ferlin snú­ast um að Sýn telur að 365, og helstu eig­endur og stjórn­endur félags­ins, hafi brotið gegn ákvæðum um sam­keppn­is­bann sem samið hafið verið um í kaup­samn­ingi þeirra á milli. 

Í brot­unum fel­ast að stjórn­endur Sýnar telja að teng­ing vef­mið­ils­ins fretta­bla­did.is við ljós­vaka­miðla, bæði útvarp og sjón­varp, sé með öllu óheimil sam­kvæmt kaup­samn­ingnum frá árinu 2017. Mið­ill­inn haldi hins vegar úti hlað­varpi, vísi á vef sjón­varps­stöðv­ar­innar Hring­brautar (líka í eigu Torgs) af for­síðu sinni og sýni ýmis konar mynd­bönd, sem telj­ist ljós­vaka­efn­i. 

Í árs­reikn­ingi fyrir árið 2019, þar sem gert var grein fyrir því að búið væri að stefna vegna máls­ins, kom fram að Torgi ehf., eig­anda Frétta­blaðs­ins og tengdra miðla, yrði líka stefnt. Þá var upp­hæðin sem um ræddi sögð 1,1 millj­arðar króna.

Í árs­hluta­upp­gjör­inu sem birt­ist í gær kemur fram að stefna hafi þegar verið birt máls­að­ilum og að fjár­hæðin sem kraf­ist sé standi nú í 1,7 millj­örðum króna. Torg ehf. er hins vegar ekki lengur á meðal þeirra sem stefnt hefur ver­ið. 

Í árs­hluta­upp­gjöri Sýnar kemur einnig fram að Ingi­björg, Jón Ásgeir og 365 hafi stefnt Sýn, Heið­ari Guð­jóns­syni for­stjóra félags­ins og öllum stjórn­ar­mönnum þess til greiðslu skaða­bóta. Ekki kemur fram af hverju þau telja sig eiga rétt á greiðslu slíkra en þau krefj­ast eins millj­arðs króna hver, eða þriggja millj­arða króna alls. Það mál bíður þing­fest­ing­ar. 

Kjarn­inn fjall­aði ítar­lega um þessar deilur í frétta­skýr­ingu í lok febr­úar sem lesa má hér til hlið­ar.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar