Umdeild formúla fyrir stúdentspróf í Englandi setur ráðherra í klemmu

Menntamálaráðherra Englands hefur mætt harðri gagnrýni fyrir að láta umdeilda reikniformúlu ákvarða stúdentseinkunnir í stað samræmdra prófa í vor. Í vikunni tók hann svo U-beygju til að reyna að komast til móts við gagnrýnina.

_mg_1814_raw_2005130012_9950749584_o.jpg
Auglýsing

„Þetta er kom­ið. Engin U-beygja, engin breyt­ing,“ sagði Gavin Willi­ams­son, mennta­mála­ráð­herra Eng­lands, í við­tali við the Times um ákvörðun sína um að meta útskrift­ar­ein­kunnir mennta­skóla­nem­anda með umdeildri reikni­for­múlu á laug­ar­dag­inn í síð­ustu viku. 

Tveimur dögum síðar hafði ráð­herr­anum þó snú­ist hugur og til­kynnti að kenn­ara­möt yrðu leyfð í stað reikni­for­múl­unn­ar. Willi­ams­son seg­ist hafa skipt um skoðun vegna nýrra upp­lýs­inga um galla reikni­for­múl­unn­ar, en breska blaðið The Guar­dian heldur því fram að hann hafi verið var­aður við for­múl­unni nokkrum sinnum í sum­ar. 

75 pró­sent rétt

Umrædd reikni­for­múla var búin til í kjöl­far þess að sam­dræmdum prófum mennta­skóla­nema, sem kölluð eru A-levels, var aflýst fyrr í vor vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veirunnar og ráð­herr­ann vildi finna leið til þess að ein­kunna­dreif­ing útskrift­ar­nema í ár yrði lík dreif­ingu fyrri ára.

Auglýsing

Nefnd á vegum breska þings­ins komst að þeirri nið­ur­stöðu fyrr í sumar að reikn­aðar ein­kunnir eftir dreif­ingu fyrri ára ætti á hættu  að mis­muna nem­endum úr ýmsum minni­hluta­hópum sem að með­al­tali fái lægri ein­kunn­ir. Þar að auki bár­ust áhyggju­raddir til mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins um að reikni­for­múlan yrði aðeins rétt í 75 pró­sent til­vika. „Ein­kunn­ir, ekki póst­núm­er!“

Á fimmtu­dag­inn í síð­ustu viku voru svo reikn­uðu útskrift­ar­ein­kunnir mennta­skóla­nem­anna birtar og kom þá í ljós að þær voru lægri en kenn­ara­möt nem­end­anna í nær 40 pró­sent til­vika. For­múlan virð­ist hafa gagn­ast nem­endum í einka­skólum sér­stak­lega, en hærra hlut­fall þeirra fengu hæstu ein­kunn en í sam­ræmdu próf­unum árin á und­an. 

For­múlan veitti nem­endum í rík­is­reknum mennta­skólum ekki jafn­mikla hækk­un, en hún refs­aði sér­stak­lega þeim nem­endum sem höfðu fengið lægri ein­kunnir á fyrri árum. 

Nið­ur­stöð­urnar vöktu mikla reiði meðal kenn­ara, sem sögðu þær vera ósann­gjarnar og óskilj­an­leg­ar. Síð­asta mánu­dag efndu nem­endur svo til mót­mæla­göngu að mennta­mála­ráðu­neyt­inu, líkt og sjá má á Twitt­er-­færsl­unni hér að neð­an. Í göng­unni hróp­uðu nem­end­urnir meðal ann­ars: „Ein­kunn­ir, ekki póst­núm­er!“

Beygt af leið

Þegar fjöl­miðlar báðu um við­brögð ráð­herr­ans við ein­kunn­irnar sagð­ist hann fyrst að stórar breyt­ingar á fyr­ir­komu­lag­inu kæmu ekki til greina. Hann væri öruggur með að for­múlan leiddi til áreið­an­legrar og sann­gjarnrar nið­ur­stöð­u.  

Síð­ast­lið­inn mánu­dag skipti Willi­ams­son svo um skoðun og leyfði ein­kunnum úr kenn­ara­mötum að gilda í stað útreikn­aðra ein­kunna. Á sama tíma bað hann nem­endur sem höfðu fengið verri ein­kunnir vegna reikni­for­múl­unnar afsök­un­ar. 

Boris John­son for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands hefur ekki tjáð sig um málið þar sem hann er í sum­ar­fríi í Skotlandi þessa dag­ana. Hins vegar heldur The Guar­dian því fram að fram­tíð Willi­ams­son í emb­ætti mennta­mála­ráð­herra sé í hættu ef hann lendir í frek­ari vand­ræðum þegar skól­arnir opna í haust.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar