Tæplega tólf þúsund manns hafa verið án atvinnu í meira en hálft ár

Þeim sem hafa verið atvinnulausir í að minnsta kosti hálft ár hefur fjölgað um 200 prósent á einu ári. Þeim fjölgaði um rúmlega 900 í janúar. Alls eru 26.403 án atvinnu að öllu leyti eða hluta hérlendis.

Mikill samdráttur í byggingaframkvæmdum vegna ferðaþjónustu, t.d. í tengslum við byggingu hótela, hefur vigtað inn í aukið atvinnuleysi.
Mikill samdráttur í byggingaframkvæmdum vegna ferðaþjónustu, t.d. í tengslum við byggingu hótela, hefur vigtað inn í aukið atvinnuleysi.
Auglýsing

Alls höfðu 11.780 manns verið án atvinnu í lengri tíma en sex mán­uði hér­lendis í lok jan­ú­ar­mán­að­ar. Þeim fjölg­aði um 902 á milli mán­aða og hafa aldrei verið fleiri frá því að mæl­ingar Vinnu­mála­stofn­unar á atvinnu­leysi hófust.  Í jan­úar 2020 höfðu 3.920 manns verið án atvinnu í að minnsta kosti sex mán­uði. Því hefur fjölgað um 200 pró­sent í þessum hópi á einu ári. 

Af þeim sem voru atvinnu­lausir um síð­ustu mán­aða­mót höfðu 4.508 verið án atvinnu í meira en eitt ár, sem er aukn­ing um 155 pró­sent frá því í jan­úar í fyrra. Þeim sem hafa verið atvinnu­lausir í sex til tólf mán­uði hefur fjölgað um 240 pró­sent á einu ári.

Þetta má lesa út úr tölum sem Vinnu­mála­stofnun birti í nýlið­inni viku.  

Alls voru 21.809 ein­stak­lingar atvinnu­lausir í almenna bóta­kerf­inu í lok jan­ú­ar­mán­aðar og 4.594 voru á hluta­bóta­leið­inni svoköll­uðu. Það þýðir að sam­tals voru 26.403 atvinnu­lausir að hluta eða öllu leyti um síð­ustu mán­aða­mót. Sam­an­lagt atvinnu­leysi í almenna bóta­kerf­inu og minnk­aða starfs­hlut­fall­inu var 12,8 pró­sent í jan­ú­ar. 

Auglýsing
Til sam­an­burðar náði atvinnu­leysi hlut­falls­legu hámarki snemma árs 2010 eftir banka­hrun­ið, þegar það var 9,3 pró­sent. Flestir ein­stak­lingar voru þá atvinnu­lausir í mars 2009, alls 16.822 tals­ins. Hluti þess erlenda vinnu­afls sem hafði streymt til Íslands í aðdrag­anda hruns­ins sneri hins vegar til baka þá og við það fækk­aði atvinnu­lausum umtals­vert. Nú eru um tíu þús­und fleiri án atvinnu að öllu leyti eða hluta en voru þegar mest var eftir banka­hrun­ið.

Atvinnu­leysi á meðal erlendra orðið 26 pró­sent

Erlenda vinnu­aflið sem mann­aði störf á Íslandi í síð­asta góð­æri er ekki að fara aftur til upp­runa­landa sinna. Þvert á móti hefur erlendum rík­is­borg­urum á Íslandi fjölgað frá því að kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn skall á.

Alls voru 51.367 erlendir rík­­is­­borg­­arar skráðir á Íslandi í byrjun des­em­ber 2020. Í lok síð­asta mán­aðar mæld­ist atvinn­u­­leysi á meðal þeirra um 24 pró­­sent, enda 8.794 erlendir atvinnu­leit­endur án atvinnu, á meðan að almennt atvinn­u­­leysi í land­inu var 11,6 pró­­sent. Að teknu til­liti til þeirra sem voru á hluta­bótum var heild­ar­at­vinnu­leysi erlendra rík­is­borg­ara nálægt 26 pró­sent. Rúm­­lega 40 pró­­sent allra sem voru atvinn­u­­lausir að öllu leyti voru því erlendir rík­­is­­borg­­ar­­ar. 

Flestir erlendir rík­is­borg­arar á atvinnu­leys­is­skrá án minnk­aðs starfs­hlut­falls komu frá Pól­landi eða 4.284 sem er tæpur helm­ingur allra erlendra rík­is­borg­ara á atvinnu­leys­is­skrá. Því næst koma Lit­há­ar, Lettar og Rúm­enar en færri af öðrum þjóð­ern­um.

Erfitt að láta enda ná saman

Kjarn­inn greindi í lið­inni viku frá nið­ur­stöðu könn­unar sem lögð var fyrir félaga í aðild­­ar­­fé­lögum Alþýð­u­­sam­­bands Íslands (ASÍ) og BSRB í nóv­­em­ber og des­em­ber 2020 þar sem staða launa­­fólks var könn­uð. 

Könn­unin var gerð af Vörðu, rann­­sókn­­ar­­stofnun vinn­u­­mark­að­­ar­ins, sem ASÍ og BSB settu á fót í fyrra. 

Þar kom fram að um fjórð­ungur launa­­fólks á erfitt með að láta enda ná saman sem stendur og fimmt­ungur þess getur ekki mætt óvæntum útgjöld­­um. Þeir sem eru atvinn­u­­lausir eiga erf­ið­­ast með að láta enda ná sama og fleiri í hópi þeirra hafa þegið mat­­ar- eða fjár­­hags­að­­stoð og líða efn­is­­legan skort en í öðrum hóp­­um. 

Fjár­­hags­­staða inn­­flytj­enda er verri en þeirra sem telj­­ast til inn­­­fæddra Íslend­inga. Þeir eiga erf­ið­­ara með að láta enda ná sam­an, líða frekar efn­is­­legan skort en inn­­­fæddir og hafa þegið mat­­ar- og/eða fjár­­hags­að­­stoð í meira mæli. 

And­­legt heilsu­far inn­­flytj­enda mæld­ist líka verra en inn­­­fæddra en lík­­am­­legt heilsu­far þeirra betra. Þá sýndi könn­unin að atvinn­u­­lausir inn­­flytj­endur sýni almennt meiri virkni og sveigj­an­­leika en inn­­­fæddir og að það eigi sér­­stak­­lega við atvinn­u­­lausar kon­­ur.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er að birta til í faraldrinum, ári eftir að hann hófst hér á landi.
Tíu fróðleiksmolar um faraldurinn á Íslandi
Við höfum kannski ekki átt sjö dagana sæla í ýmsum skilningi undanfarna mánuði en við fikrumst þó í átt að viku án greindra smita á ný sem hefur ekki gerst síðan í júlí. Frá upphafi faraldursins fyrir rúmu ári hafa samtals 104 dagar verið án nýrra smita.
Kjarninn 3. mars 2021
„Þetta er mjög krítísk staða – órói sem sýnir að kvika sé að brjóta skorpuna en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer.“
„Þetta er mjög krítísk staða“
„Þetta er mjög krítísk staða,“ segir Freysteinn Sigmundsson deildarforseti jarðvísindadeildar Háskóla Íslands um gosóróann á Reykjanesi sem sýni að kvika sé að brjóta jarðskorpuna „en óvíst hvert hún leitar og hvert þetta ferli fer“.
Kjarninn 3. mars 2021
Gunnar Ingiberg Guðmundsson
Allur afli á markað
Kjarninn 3. mars 2021
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Engar hamfarir yfirvofandi“
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavörnum, segir sterkt merki um að gos sé að hefjast á Reykjanesi en bendir ennfremur á að engar hamfarir séu yfirvofandi.
Kjarninn 3. mars 2021
Óróapúlsinn mælist við Litla Hrút, suður af Keili.
Órói mælist á Reykjanesi
Eldgos er mögulega að hefjast á Reykjanesi. Það myndi ekki ógna byggð né vegasamgöngum. Óróapúls byrjaði að mælast kl. 14:20, en slíkir púlsar margra smárra jarðskjálfta mælast gjarnan í aðdraganda eldgosa. Síðast gaus á Reykjanesi á 13. öld.
Kjarninn 3. mars 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Mæla á fyrir tillögu um að Alþingi biðjist afsökunar á Landsdómsmálinu
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson er fyrsti flutningsmaður þingsályktunartillögu sem felur í sér að Geir H. Haarde, og þeir þrír ráðherrar sem ekki var ákveðið að ákæra, verði beðin afsökunar á Landsdómsmálinu. Til stendur að mæla fyrir málinu í dag.
Kjarninn 3. mars 2021
Spyr hvar Alþingisappið sé
Sara Elísa Þórðardóttir, varaþingmaður Pírata, vill að komið verði á fót smáforriti þar sem almenningur getur sótt sér upplýsingar um störf þingsins. Forritið mætti fjármagna með sölu á varningi í gegnum netið.
Kjarninn 3. mars 2021
Í þingsályktunartillögu þingflokks Viðreisnar er lagt til að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur verði aðgengilegar öllum án endurgjalds.
Þörfin eftir upplýsingum um landbúnaðarstyrki „óljós“ að mati Bændasamtakanna
Nýlega var lögð fram þingsályktunartillaga þess efnis að upplýsingar um opinbera styrki og greiðslur til landbúnaðar verði gerðar opinberar. Í umsögn frá Bændasamtökunum segir að ekki hafi verið sýnt fram á raunverulega þörf á því.
Kjarninn 3. mars 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar