Bandaríkin

Deyjandi (ó)siður

Dauðarefsingar eru á fallandi fæti í Bandaríkjunum

Mynd: EPA

Seint að kvöldi 19. októ­ber síð­ast­lið­ins var George Lawler, 63ja ára gam­all maður sem skaut lög­reglu­þjón til bana árið 1997, tek­inn af lífi í Jackson í Georg­íu­ríki í Banda­ríkj­un­um. Hann var sautj­ándi saka­mað­ur­inn sem tek­inn var af lífi á þessu ári í Banda­ríkj­un­um, en alls hafa 1.439 verið líf­látnir síðan dauða­refs­ingar voru teknar upp aftur þar í landi árið 1976, eftir tíu ára hlé.

Banda­ríkin hafa haft sér­stöðu meðal vest­rænna ríkja um ára­bil þar sem ekk­ert annað í þeim hópi stundar dauða­refs­ing­ar. Nú virð­ist vera komið að ákveðnum vatna­skilum hvað við­horf almenn­ings varðar því að í fyrsta sinn frá árinu 1972, sama ár og Hæsti­réttur úrskurð­aði dauða­refs­ingar ólög­leg­ar, virð­ast dauða­refs­ingar ekki njóta stuðn­ings meiri­hluta Banda­ríkja­manna. Ný könnun frá Pew Res­e­arch Center sýnir að stuðn­ingur er nú 49% – miðað við 80% stuðn­ing árið 1995 – og and­staða mælist 42%, sem er það mesta sem mælst hefur síðan 1972.

Dauðarefsingar 1976 - 2016
Ríki Aftökur Ríki Aftökur
Texas 538 Nevada 12
Oklahoma 112 Utah 7
Virginía 111 Tennessee 6
Flórída 92 Maryland 5
Missouri 87 Washington 5
Georgía 67 Nebraska 3
Alabama 57 Montana 3
Ohio 53 Pennsylvanía 3
Norður Karólína 43 Alríkisstjórnin 3
Suður Karólína 43 Kentucky 3
Arizona 37 Idaho 3
Louisiana 28 Suður Dakota 3
Arkansas 27 Oregon 2
Mississippi 21 Connecticut 1
Indiana 20 Nýja Mexíkó 1
Delaware 16 Colorado 1
Kalifornía 13 Wyoming 1
Illinois 12 Alls 1439
Allt morð­ingjar
Allir þeir sem hafa verið teknir af lífi í Banda­ríkj­unum frá því að dauða­refs­ingar voru leyfðar að nýju árið 1976 voru dæmdir fyrir morð, oft með öðrum glæp­um. Þrátt fyrir það eru nokkur ríki með ákvæði í lögum sem gera ráð fyrir dauða­dómum fyrir ann­ars konar glæpi, sér­stak­lega barn­a­níð. Hæsti­réttur Banda­ríkj­anna ógilti slíkan dóm árið 2008 með þeim rökum að dauða­dómur væri of þung refs­ing fyrir brot þar sem fórn­ar­lambið lét ekki líf­ið.

Allt frá alda­mótum hefur dauða­refs­ingum fækkað stöðugt og þrátt fyrir að 30 ríki séu form­lega með dauða­refs­ingu í lög­um, eru fer þeim sífellt fækk­andi sem fulln­usta dauða­dóma og hafa ein­ungis níu þeirra fram­kvæmt aftökur síð­ustu fjögur ár. Þegar nánar er skoðað má sjá að á þessum tíma stóðu aðeins fimm ríki fyrir rúmum 90% af dauða­refs­ing­um, öll úr hópi Suð­ur­ríkj­anna, og í ár og í fyrra hafa 39 af 45 dauða­refs­ingum verið fram­kvæmdar í þremur ríkj­um, Mis­so­uri, Georgíu og Texas. Í ár hafa, eins og áður sagði, sautján verið teknir af lífi í fimm ríkjum og þar af fjórtán í Texas og Georg­íu.

Suð­ur­ríkin ref­siglöð

Þegar kortið er skoðað sker Texas sig raunar með afger­andi hætti úr þessum hópi 35 ríkja sem hafa beitt dauða­refs­ingum frá 1976. Af þeim 1.439 saka­mönnum sem hafa mætt örlögum sínum af hendi opin­berra starfs­manna í Banda­ríkj­unum voru 538, tæp­lega 40% af heild­ar­fjöld­an­um, í Texas. Þar á eftir koma Okla­homa og Virg­inia með um 112 og 111 aftök­ur, en efstu tíu ríkin á þessum vafa­sama lista stóðu fyrir 84% allra aftaka.

Engar dauða­refs­ingar í ára­tug
Engar dauða­refs­ingar voru fram­kvæmdar á árunum 1966-1976. Fram að því hafði þeim farið sífækk­andi frá lokum seinna stríðs þegar um 150 manns voru líf­látnir á ári. Frá árinu 1930 hafa tæp­lega 5.300 manns verið líf­látnir í Banda­ríkj­un­um.

Upp á síðkastið hefur hringur dauða­refs­inga orðið sífellt þrengri og nú má raunar taka 16 umdæmi af alls 3.143 í Banda­ríkj­unum (0,5%) út fyrir sviga sem þau ref­siglöð­ustu. Þetta eru einu umdæmin þar sem fimm eða fleiri dauða­dómar voru kveðnir upp á árunum 2010 til 2015. Af þessum 16 umdæmum eru sex í Ala­bama og Flór­ída, þar sem kvið­dóm­endur þurfa ekki að vera ein­róma í sak­fell­ing­um, fimm í Suð­ur­-Ka­líforn­íu, sem er gríð­ar­lega fjöl­mennt svæði og telur meðal ann­ars Los Ang­eles (eng­inn hefur þó verið líf­lát­inn í Kalíforníu síðan 2006), tvö eru í Texas og eitt í Nevada, Lou­isi­ana og Arizona.

Dauða­refs­ingar á Íslandi
Síð­asta aftakan á Íslandi fór fram árið 1830, þegar þau Agnes og Frið­rik voru háls­höggvin eins og frægt er orð­ið, fyrir morðið á Natani Ket­ils­syni. Júl­í­ana Silva Jóns­dótt­ir, sem myrti bróður sinn árið 1913 var síð­ust allra dæmd til dauða á Íslandi, en refs­ingu hennar var síðar breytt í fang­els­is­vist. Það var svo árið 1928, sem dauða­refs­ing var afnumin að fullu með lögum á Íslandi.

Í nýlegri skýrslu Fair Pun­is­h­ment Project við Harvard Law School (fyrri hluti, seinni hluti) kemur fram mikil fylgni þegar kemur að dauða­dómum og kyn­þætti hinna dæmdu ann­ars vegar og fórna­lambanna hins veg­ar. Þannig er miklu lík­legra að þeldökkir séu dæmdir og einnig er umtals­vert lík­legra að dauða­dómur sé kveð­inn upp ef fórn­ar­lambið er hvítt á hör­und frekar en af öðrum kyn­þátt­um.

Nokkrir skýr­ing­ar­þættir eru nefndir til sög­unn­ar, meðal ann­ars ráð­ast lyktir mála af afstöðu og fram­göngu sak­sókn­ara, sem margir eru kosnir í sitt emb­ætti á þeim for­sendum að þeir sýni glæpa­mönnum enga mis­kunn. Þá fá sak­born­ingar oft verj­endur sem hafa jafn­vel fjár­hags­legan hvata til þess að fara með mál þar sem dauða­refs­ingar er krafist, fyrir dóm­stól í stað þess að semja um nið­ur­stöðu án dauða­refs­ingar áður en til þess kem­ur.

156 sak­lausum sleppt af dauða­deild

Margir þættir liggja að baki þessum sinna­skiptum almenn­ings. Þar má til dæmis nefna kostn­að­inn sem liggur á bak við hvern ein­stak­ling á dauða­deild­inni (um tvö­falt, jafn­vel þrefalt, meiri á ári heldur en við uppi­hald almennra fanga), þá stað­reynd að fæl­ing­ar­máttur dauða­refs­inga virð­ist vera afar tak­mark­aður ef nokkur (morð­tíðni er hæst í Suð­ur­ríkj­unum þar sem dauða­refs­ingar eru algengastar) og klúður í fram­kvæmd dauða­refs­inga síð­ustu miss­eri þar sem saka­menn máttu þola miklar og lang­vinnar kvalir í aftök­unni.

Dauða­refs­ingar á heims­vísu
Þrátt fyrir jákvæða þróun í Banda­ríkj­unum þar sem dauða­refs­ingum fækkar stöðugt, eru blikur á lofti á alþjóða­vett­vangi þar sem að fram kemur í skýrslu Amnesty International fyrir síð­asta ár að dauða­refs­ingum fjölg­aði um helm­ing frá árinu áður. Sam­kvæmt henni voru 1.634, hið minnsta, teknir af lífi í fyrra í 25 lönd­um, og eru þá ekki tal­inn með hinn óþekkti fjöldi dauða­refs­inga í Kína, sem gefur ekki upp slíka töl­fræði. Dauða­refs­ingar hafa ekki verið fleiri í rúman alda­fjórð­ung.
90% af þeim aftökum fóru fram í Íran (977), Pakistan (320) og Sádi-­Ar­abíu (158). Pakistan tók aftur upp dauða­refs­ingar undir lok 2014 og kann það að skýra aukn­ing­una. Banda­ríkin komu næst á hæla Sádi-­Ar­abíu með 28 aftökur árið 2015.

Það sem hefur senni­lega mest áhrif er sú stað­reynd að frá árinu 1973 hafa 156 dauða­dæmdir ein­stak­lingar verið hreins­aðir af öllum sökum og fengið frelsi á ný, oft á grund­velli tækni­fram­fara við rann­sóknir á líf­sýnum eða þrýst­ings um end­ur­upp­töku vegna galla í mála­til­bún­aði. Ógern­ingur er að geta sér til um hversu margir sak­lausir hafa verið teknir af lífi í áranna rás eða hversu margir sitja enn inni á dauða­deild fyrir engar sak­ir.

Þegar litið er fram í tím­ann bendir flestallt til þess að mál muni halda áfram að þró­ast með þeim hætti að and­staða almenn­ings við dauða­refs­ingar muni halda áfram að aukast og dauða­refs­ingum og dauða­dómum fari einnig fækk­andi. Mögu­lega fer enn að draga til tíð­inda í þeim málum þar sem nú eru þrjú ríki að fara að kjósa um fram­hald dauða­refs­inga í þessum mán­uði. Kali­fornía er með á kjör­seðl­inum til­lögu um að afnema dauða­refs­ingar á meðan Nebr­aska­búar kjósa um hvort eigi að ógilda bann við dauða­refs­ingum sem rík­is­þingið sam­þykkti í fyrra. Í Okla­homa, sem er eitt af þeim ríkjum sem hafa tekið flesta af lífi, er hins vegar til­laga um að lög­festa dauða­refs­ingar í stjórn­ar­skrá rík­is­ins (þrátt fyrir að meiri­hluti íbúa sé and­vígur dauða­refs­ing­um).

Valdið liggur hjá Hæsta­rétti

Ef Banda­ríkja­menn munu á ein­hvernum tíma­punkti stíga skrefið til fulls og banna alfarið dauða­refs­ingar mun það ger­ast í gegnum hæsta­rétt, sem einmitt bann­aði þær árið og fól svo ríkj­unum aftur vald til að ákvarða það sjálf. Þar skiptir sam­setn­ing dóms­ins höf­uð­máli þar sem íhalds­sam­ari við­horf hafa hingað til orðið ofan á við túlkun 8. við­auka stjórn­ar­skrár­inn­ar, sem kveður á um bann við ómann­úð­legum eða óvenju­legum refs­ing­um. Á næstu árum gæti staðan þó breyst þar sem enn á eftir að fylla í skarð Ant­on­ins Scalia, sem var ein­dreg­inn fylgj­andi slíkum refs­ing­um. Lík­legt má telj­ast að næsti for­seti fái tæki­færi til þess að skipa einn eða tvo dóm­ara sem gæti haft var­an­leg áhrif á refsi­stefn­una sem rekin er þar í landi, og eykur það enn á vægi kom­andi for­seta­kosn­inga þar í landi.

Í nýlegum leið­ara í The New York Times var þróun mála tíunduð og þar segir meðal ann­ars að þrír dóm­arar við rétt­inn, Stephen Breyer, Ruth Bader Gins­burg og Sonia Sotom­a­yor hafi í nýlegum minni­hluta­á­litum tjáð miklar efa­semdir um rétt­mæti dauða­refs­inga. Breyer hafi meðal ann­ars kallað eftir því að rétt­ur­inn tæki afstöðu til þess hvort þær stæð­ust stjórn­ar­skrá.

Nið­ur­lag leið­ar­ans er afdrátt­ar­laust: „Dauða­refs­ingar hafa hingað til sloppið undan því að vera bann­aðar en nú eru afsak­an­irnar á þrot­um: Þjóðin er orðin afhuga þeim og það er löngu kom­inn tími til þess að Hæsti­réttur fleyti þessum and­styggi­lega sið inn í gleymsk­unnar dá.“

Heim­ild­ir: New York Times, LA Times, Death Penalty information Center, Amnesty International, The Mars­hall Project, Inn­ocence Project, Bureau of Just­ice Statist­ics, Pew Res­e­arch, Fair Pun­is­h­ment Project.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar