Íslendingar nota 30 sinnum meira gagnamagn en 2010

Notkun Íslendinga á gagnamagni hefur margfaldast á undanförnum árum samhliða því að símarnir í vasanum okkar eru orðnir að tölvum og afþreyingarveitum. Nova er með yfirburðarstöðu á farsímaneti en Síminn er sterkastur á fastanetinu, WiFi-inu.

Á fyrstu sex mánuðum þessa árs notuðu íslenskir neytendur 7,2 milljónir gígabæta í farsímaneti. Það er 30 sinnum meira en þeir notuðu á fyrri hluta ársins 2010, tólf sinnum meira en á sama tímabili 2012, þrisvar sinnum meira en á fyrri hluta 2014 og 60 prósent meira en þeir voru búnir að gera eftir sex mánuði árið 2015.

Nova er með yfirburðastöðu þegar kemur að notkun gagnamagns á farsímaneti. Viðskiptavinir fyrirtækisins nota 68,2 prósent af öllu gagnamagni sem notað er á því neti. Viðskiptavinir Símans koma þar á eftir með um 18 prósent af heildarnotkuninni. Þeir sem versla við Vodafone nota 11,2 prósent og viðskiptavinir 365 2,4 prósent. Þetta kemur fram í nýrri tölfræðiskýrslu Póst- og fjarskiptastofnunar sem sýnir stöðuna á fjarskiptamarkaði um mitt ár 2016.

Nova, sem hóf starfsemi fyrir níu árum síðan, var selt til bandaríska eignastýringafyrirtækisins Pt Capital Advisors í byrjun október síðastliðins á yfir 15 milljarða króna. Seljandinn var stofnandi Nova, fjárfestingafélagið Novator sem er aðallega í eigu Björgólfs Thors Björgólfssonar.

Síminn sterkur í tengingum á fastaneti

Notkun á gangamagni í farsímaneti segir þó ekki alla sög­una um gagnamagnsnotkun Íslendinga í gegnum farsíma eða önnur tæki sem geta tengst slíku neti. Uppi­staðan af gagnamagnsnotkun Íslend­inga á sér­ ­stað á fasta­net­inu. Þ.e. Íslend­ingar reyna frekar að vera með snjall­tækin sín tengd fasta­neti heima hjá sér, á vinnu­stöðum og víðar frekar en að not­ast við 3G eða 4G kerfin til að ná sér í gögn. Á fasta­net­inu er Sím­inn með mjög sterka stöð­u.

Alls eru 48,9 pró­sent allra inter­netteng­inga á Íslandi hjá Sím­an­um. Vodafone er ­með 28,3 pró­sent og eru þessir tveir aðilar með tölu­verða yfir­burði á mark­aðn­um. Þannig hefur staðan hald­ist und­an­farin ár.  365 missti mark­aðs­hlut­deild á inter­net­mark­að­i í fyrra þegar hlut­fall hennar fór úr 13 pró­sentum í 12,6 pró­sent. Sá niðurtúr hefur haldið áfram á fyrri helmingi þessa árs og er markaðshlutdeild 365 nú 11,8 prósent. Frá miðju ári 2015 hefur fyrirtækið misst 1.865 viðskiptavini í internetþjónustu.

Hringdu hefur hins vegar bætt vel við sig. Á síð­asta ári og jókst  ­mark­aðs­hlut­deild fyrirtækisins úr 3,7 pró­sent í 5,4 pró­sent. Um mitt ár 2016 var hún komin í 6,1 prósent. Viðskiptavinum Hringdu hefur fjölgað um 3.396 frá miðju ári 2014.

Nova hefur ekki selt inter­net­þjón­ustu með öðrum hætti en í gegnum far­síma­kerfi á und­an­förnum árum. Á því varð breyt­ing fyrr á þessu ári þegar að fyr­ir­tæk­ið til­kynnti að það ætl­aði að hefja ljós­leið­ara­þjón­ust­u.  Því mun sam­keppnin um internettengingarnar aukast til muna á næstunni. Þar sem einungis nokkrar vikur höfðu liðið frá því að Nova tilkynnti um áform sín um sölu á ljósleiðaratengingum þá er fyrirtækið ekki með í mælingum Póst- og fjarskiptastofnunar á internetmarkaðinum í nýjustu skýrslu stofnunarinnar.

4G-­bylt­ingin breytti öllu

Fjar­skipta­mark­að­ur­inn hefur tekið miklum breyt­ingum á und­an­förnum árum og snýst nú um svo miklu meira en bara sím­töl. Aðal­á­herslan nú er á gagna­magn, sem sést vel á þeirri aukn­ingu sem orðið hefur á gagna­magni á far­síma­net­inu á und­an­förnum árum. Á árinu 2013 not­uðu Íslend­inga 2,7 millj­ón­ir ­gíga­bæta á far­síma­net­inu. Í fyrra not­uðu þeir 10,2 millj­ónir gíga­bæta, eða tæp­lega fjórum sinnum meira magn. Á fyrri helmingi ársins 2016 var notkunin 7,2 milljónum gígabæti.

Ástæðan fyrir þess­ari miklu breyt­ingu er sú að far­síma­­tíma­bil fjar­­skipta­­geirans er  liðið undir lok og gagna­­flutn­inga­­tíma­bilið tekið við. Tíðn­i­heim­ildir fyrir 3G, ­fyrsta há­hraða­kyn­slóð far­síma­­nets­­kerf­ið, voru boðnar út á Íslandi í lok árs 2006. Kerfið er í raun mun frekar net­­kerfi en far­síma­­kerfi og gerð­i ­gagna­­flutn­ing ­mög­u­­leg­­an.

Næsti fasi stend­ur nú yfir, skrefið yfir í 4G-­­kerf­ið. Skref­ið ­sem verður tekið upp á við með henn­i er stærra en margir átta sig á. Hrað­inn á 4G-teng­ingu er tíu sinnum hrað­­ari en í 3G og um þrisvar sinnum hrað­­ari en hröð­­ustu ADS­L-teng­ing­­ar.

4G-væð­ingin á Ísland­i hófst af alvöru á árinu 2014 þeg­ar ­fjöldi 4G-korta í símum fimm­fald­að­ist. Um mitt það ár voru 17,8 prósent allra virkra símakorta 4G-kort. Í lok júní 2016 var helmingur þeirra 4G-kort.

Sjónvarpsboxin

Í þeim tveimur töl­fræði­skýrslum Póst- og fjar­­skipta­­stofn­unar sem gefnar hafa verið út í ár var í fyrsta sinn nú birt yf­ir­­lit ­yfir heild­­ar­­fjölda á­skrif­enda með sjón­­varp yfir IP-­­net. Þ.e. hvern­ig „­sjón­varps­­box­in“ skipt­­ast á milli­ þeirra aðila sem bjóða við­­skipta­vin­um sínum upp á að vera með sjón­­varp í gegn­um ­netteng­ing­­ar. Þeir aðilar eru þrír: Sím­inn, Vodafone og 365.

Síminn og Vodafone skipta að mestu með sér þeim markaði. Síminn er með 56,1 prósent hans en Vodafone með 37,8 prósent. Bæði fyrirtækin hafa bætt við sig viðskiptavinum frá miðju ári 2015. 365 er í fyrsta sinn talið með í nýjustu skýrslu Póst- og fjarskiptastofnunar og er með sex prósent markaðshlutdeild.

Í þessu samhengi skipt­ir ugg­­laust miklu máli að ekki er hægt að tengj­ast ­sjón­varpi Sím­ans í gegn­um ­ljós­­leið­­ara­­net, sem byggst hefur upp á und­an­­förn­um árum. Þess í stað býður Sím­inn upp á svo­­kall­að ­ljós­­net, sem teng­ist inn í heim­ili í gegnum kop­­ar­­taug.

Þetta er fyrri fréttaskýring Kjarnans um nýja skýrslu Póst- og fjarskiptastofnunar. Síðari skýringin birtist á morgun.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar