Norska Hafrannsóknarstofnunin

Fordæmisgefandi að ásættanlegt sé að menga villta dýrastofna

„Það er ljóst að mörgum spurningum er ósvarað varðandi lífríkið í Ísafjarðardjúpi og möguleg áhrif eldis á fiskum í sjókvíum á það,“ segir í umsögn Hafró um áformað laxeldi Arnarlax. Óvissan kemur einnig fram í umsögnum annarra stofnana.

Marg­vís­legar ábend­ingar og athuga­semdir eru settar fram í umsögnum stofn­ana á frum­mats­skýrslu Arn­ar­lax um fyr­ir­hugað sjó­kvía­eldi í Ísa­fjarð­ar­djúpi. Hætta á erfða­blöndun og fisk­sjúk­dómum er ítrekuð og fjallað um þá stað­reynd að nokkur fyr­ir­tæki til við­bótar áforma eldi í Djúp­inu sem hafi sam­legð­ar­á­hrif. Telur Umhverf­is­stofnun til dæmis ljóst að ekki verði hægt að veita leyfi fyrir allt það umfang sem er í und­ir­bún­ingi.Að því gefnu að til­skilin leyfi fáist stefnir Arn­ar­lax að því að hefja rekstur eld­is­ins í Djúp­inu næsta vor. Arn­ar­lax var stofnað árið 2010 og er stærsti hlut­hafi þess norska fisk­eld­is­fyr­ir­tækið Sal­mar AS. Fyr­ir­tækið er nú þegar með starfs- og rekstr­ar­leyfi fyrir 10 þús­und tonna árs­fram­leiðslu á laxi í Arn­ar­firði og árið 2016 keypti það eld­is­fyr­ir­tækið Fjarða­lax sem hefur leyfi til eldis í Pat­reks­firði, Tálkna­firði og Arn­ar­firði.Áætlað er að eld­iskvíar verði á þremur stöðum í Djúp­inu; við Óshlíð, Drangs­vík og Eyja­hlíð. Gert er ráð fyrir að fjöldi eld­iskvía á hverju svæði verði á bil­inu 5-15 tals­ins. Er það mat fyr­ir­tæk­is­ins að eldið myndi lík­lega hafa óveru­leg áhrif á ástand sjávar sem og á villta laxa vegna fisk­sjúk­dóma. Þá er talið ósenni­legt að fram­kvæmdin skaði villta laxa­stofna með erfða­blönd­un.Fyrsta skref í mati á umhverf­is­á­hrifum fram­kvæmdar er mats­á­ætl­un. Það næsta er frum­mats­skýrsla og það þriðja er mats­skýrsla áður en kemur að því að Skipu­lags­stofnun gefi álit sitt.Ýmsum opin­berum stofn­unum ber að gefa umsagnir við frum­mats­skýrslur sem fram­kvæmda­að­ili þarf að taka til­lit til í end­an­legri mats­skýrslu. Þá er öðrum einnig frjálst að gera athuga­semdir við slíkar skýrslur á afmörk­uðum kynn­ing­ar­tíma sem nú er lið­inn.Auglýsing

Hvað frum­mats­skýrslu Arn­ar­lax varðar benda umsagn­ar­að­ilar á ýmsa þætti sem taka þarf til umfjöll­unar í næsta skrefi: Mats­skýrsl­unni. Þar ber m.a. nokkuð oft á góma umtöluð hætta á erfða­blöndun við villta laxa­stofn­inn. Í lax­eld­inu í Ísa­fjarð­ar­djúpi stendur til að not­ast við kyn­bættan frjóan lax af norskum upp­runa þó einnig  sé í skýrsl­unni lagt mat á umhverf­is­á­hrif þess að nota ófrjóan fisk. Þetta skiptir gríð­ar­legu máli, ekki síst í ljósi þess að Haf­rann­sókn­ar­stofnun hefur gefið út áhættu­mat á erfða­blöndun í Djúp­inu og sam­kvæmt því skal eld­is­magn á frjóum laxi ekki vera meira en 12.000 tonn. Áform Arn­ar­lax ein og sér eru undir þeim mörkum en að minnsta kosti þrjú fyr­ir­tæki til við­bótar eru í sömu hug­leið­ingum og sam­an­lagt magn því langt umfram áhættu­mat.„Afar jákvætt væri að nota aðeins ófrjóan lax“ segir meðal ann­ars í ítar­legri umsögn Fiski­stofu og Nátt­úru­fræði­stofnun bendir á að kyn­bættur frjór lax af norskum upp­runa sé fram­andi teg­und í íslenskri nátt­úru og því hvorki í sam­ræmi við lög um nátt­úru­vernd né samn­ing­inn um vernd líf­fræði­legrar fjöl­breytni. Ef heim­ila eigi lax­eldi með slíkum teg­undum í sjó­kvía­eldi eigi það að vera ófrjór fisk­ur. „Verði fram­kvæmdin heim­iluð verður að tryggja með vökt­un, rann­sóknum og aðgerð­um, að hægt sé að fylgj­ast með og rekja til upp­runans þau áhrif sem villtir laxa­stofnar geta orðið fyr­ir. Og jafn­framt gera ráð fyrir að hægt sé að bregð­ast við óásætt­an­legum nei­kvæðum afleið­ingum sjó­kvía­eldis á við­eig­andi hátt.“Áform Arnarlax og annarra eldisfyrirtækja um sjókvíaeldi í Ísafjarðardjúpi eins og það er birt í skýrslunni. Í umsögnum stofnana kemur fram að fjarlægð milli eldissvæða sé ónóg og einnig að nákvæm staðsetning annarra áforma liggi nú fyrir.
Úr frummatsskýrslu Arnarlax

Stærstu áhættu­þættir við lax­eldi í sjó eru að sögn Nátt­úru­fræði­stofn­unar útbreiðsla sjúk­dóma, mengun og erfða­blöndun við villta laxa­stofna. Þrátt fyrir að Nátt­úru­fræði­stofnun telji að hægt sé að byggja álit Skipu­lags­stofn­unar að mestu leyti á frum­mats­skýrsl­unni  bendir stofn­unin á ýmis atriði sem hún telur að betur mætti fara.Haf­rann­sókn­ar­stofnun hefur gert mat á burð­ar­þoli Ísa­fjarð­ar­djúps og mið­ast það við 30.000 tonn af fiski. Í dag eru uppi áform um eldi á yfir 25.000 tonnum á eld­is­svæðum sem dreifast mis­jafn­lega um djúp­ið. Nátt­úru­fræði­stofnun segir það gefa auga leið að meng­un­ar­á­lag yrði mis­jafnt eftir svæðum og bendir í því sam­bandi til dæmis á svæði undan Snæfjalla­strönd þar sem gert er ráð fyrir þremur fisk­eld­is­svæðum frá tveimur fyr­ir­tækj­um. Í mats­skýrslu þurfi að skoða burð­ar­þols­matið út frá sam­þjöppun eld­is­svæða og hvað ein­stök svæði Djúps­ins þola.Haf­rann­sókn­ar­stofnun segir í sinni umsögn að miðað við fyr­ir­huguð áform myndi heild­ar­fram­leiðsla fyr­ir­tækj­anna allra rúm­ast innan burð­ar­þols­mats en vera umtals­vert umfram áhættu­mat erfða­blönd­un­ar.Auglýsing

Í umsögn Umhverf­is­stofn­unar kemur fram að eld­is­fyr­ir­tækin séu enn fleiri og að sam­an­lagt sé um 38.600 tonna eldi að ræða. Einnig bendir stofn­un­in, líkt og Hafró, á að miðað við fyr­ir­hug­aðar áætl­anir muni heim­ildir í áhættu­mati Hafró fyrir frjóan lax duga skammt. „Um­hverf­is­stofnun tekur fram að ljóst er að ekki verður hægt að veita leyfi fyrir allt það umfang sem aðilar hafa í und­ir­bún­ing­i.“Hvað hættu á erfða­blöndun varðar ber að mati Nátt­úru­fræði­stofn­unar að hafa í huga að „lax­eldi er rekstur þar sem gert er ráð fyrir að vera með eldið í fjöl­mörg ár og því eru að öllu jöfnu sífellt að bæt­ast við stroku­laxar og þar með eykst áhætta á var­an­legri erfða­blönd­un. [...] Aukið lax­eldi á Vest­fjörðum í heild eykur einnig hættu á að stroku­lax ber­ist til ann­arra svæða á land­in­u“.Nei­kvæðar afleið­ingar þekktar

Í umsögn stofn­un­ar­innar er enn­fremur bent á að í sumum til­fellum virð­ist sem fram­kvæmda­að­ili telji að lög um nátt­úru­vernd gildi ekki í hafi. „Nei­kvæðar afleið­ingar af lax­eldi í sjó eru þekktar og mót­væg­is­að­gerðir virð­ast ekki hafa komið í veg fyrir þær [..]. Það er for­dæm­is­gef­andi á nei­kvæðan hátt að líta svo á að það sé yfir­leitt ásætt­an­legt að menga/erfða­blanda villta dýra­stofna til­vilj­un­ar­kennt byggt á útreikn­ingum [...] sem engin vissa er fyrir að séu rétt­ir. Enn síður er vissa fyrir því hver hin end­an­legu áhrif geta orðið á íslenska laxa­stofna. Þetta er einnig alvar­legt í ljósi þess að ekki eru fyrir hendi aðferð­ir, nema að mjög tak­mörk­uðu leyti, til að fylgj­ast með og eða stýra hvert eld­is­fiskur sem sleppur fer né hvaða laxa­stofnar verða fyrir áhrif­um.“Nátt­úru­fræði­stofnun seg­ist leggja annað mat á áhrifin en Arn­ar­lax og telur með hlið­sjón af lögum um nátt­úru­vernd að ekki eigi að nota frjóan lax af fram­andi stofni í lax­eldi í sjó­kvíum á Íslandi heldur ein­ungis í lok­uðu umhverfi.Dæmi um sýnileika eldiskvía. Myndin tekin af áningarstaðnum við Kambsnes.
úr frummatsskýrslu

Haf­rann­sókn­ar­stofnun telur óljóst hver áhrifin af fisk­eld­inu gætu orðið á nytja­stofna í Ísa­fjarð­ar­djúpi og inn­fjörðum þess. Í gegnum tíð­ina hafi rann­sóknir sýnt að þar heldur sig og vex upp tals­vert magn af fisk­ung­viði. Rækja og ljósáta séu fæða fyrir fisk eins og þorsk og ýsu. Erlendar rann­sóknir hafi sýnt fram á skað­semi kemískra lúsa­lyfja á rækju og á önnur krabba­dýr. „Því má segja að óvissa sé um áhrif lúsa­lyfja á afkomu krabba­dýra og þar af leið­andi á afkomu ann­ara dýra sem reiða sig á krabba­dýr sem fæð­u,“ segir í umsögn Hafró. Þá bendir stofn­unin á að sú reynsla sem þegar er komin af lax­eldi hér á landi sýni að fjöldi og smit laxa- og fiskilúsa sé mun meiri en fjallað var um í fyrri frum­mats­skýrsl­um. Það hafi leitt til þess að þörf fyrir með­höndlun með lyfjum hafi einnig verið meiri.Hafró vekur einnig athygli á því að í frum­mats­skýrsl­unni séu tak­mark­aðar upp­lýs­ingar og stað­reyndir um reynslu Arn­ar­lax af því fisk­eldi sem nú þegar er starf­rækt á þeirra veg­um. Fyrir umsagn­ar­að­ila liggi þessar upp­lýs­ingar ekki fyr­ir, en yrðu „afar gagn­legar fyrir nið­ur­stöður á hlut­lægu umhverf­is­mati. Þannig hefði verið hægt að draga fram lær­dóm frá fyrri mats­skýrslum Arn­ar­lax þ.e. hvað hefði gengið eftir varð­andi áætluð umhverf­is­á­hrif og hvað ekki“.Lazalús er snýkjudýr og áður var talið að hún þrifist illa við Ísland vegna sjávarkuldans. Annað hefur komið á daginn.

Hvetur stofn­unin því til þess að í mats­skýrslu verði m.a. fjallað um eft­ir­far­andi þætti:Fjalla ætti um afföll laxa og hrogn­kelsa í eldi Arn­ar­lax hf. og við hverju má búast í þeim efnum í fyr­ir­hug­uðu eldi í Ísa­fjarð­ar­djúpi. Hrogn­kelsi eru notuð til að hreinsa sníkju­dýr af eld­is­laxi, m.a. laxa­lús.Fjalla ætti um reynslu af óhöppum og hversu margir fiskar hafa sloppið úr sjó­kví­um. Einnig ætti að fjalla um orsakir þeirra óhappa.Bendir stofn­unin á að nú þegar hafi laxi með nýrna­veiki verið sleppt í sjó­kví­ar. „Fram­kvæmda­að­ili telur að nýrna­veikin hafi ekki valdið nei­kvæðum áhrifum ann­ars staðar en í eld­inu sjálfu. Hins vegar er bent á að almennt geti verið hætta á því að villtir fiskar smit­ist af sjúk­dómum séu veikir fiskar settir út í nátt­úr­una.“

Umtals­verð óvissa vegna laxalúsarHingað til hefur lítið verið fjallað um laxalús, segir í umsögn Hafró, og talið að hér væri sjór of kaldur til að laxa­lús þrif­ist. „Annað hefur komið í ljós og greini­legt er að margt er eftir ólært varð­andi áhrif laxalúsar í eldi og á villta fiska hér á landi. Fyrir fram­tíð lax­eldis er ljóst að umtals­verð óvissa er varð­andi áhrif laxalúsar sem gæti valdið hvað mestum umhverf­is­á­hrifum og vand­kvæðum í eld­in­u.“Í frum­mats­skýrsl­unni stendur að þótt rann­sóknir á áhrifum lax­eldis á smit meðal villtra laxa­fiska­stofna séu á byrj­un­ar­stigi hér á landi, „bendir fyr­ir­liggj­andi þekk­ing til þess að smitá­lag í nátt­úru­legum lax­fiska­stofnum stafi ekki af nálægu sjó­kvía­eld­i“. Bæði Hafró og Fiski­stofa vekja athygli á því að ekki sé vísað til neinna rann­sókna hvað þessa full­yrð­ingu varðar og benda á nýlega rann­sókn á villtum laxi í Arn­ar­firði sem sýnir hið gagn­stæða: Aukið smitá­lag var þar sem lax­eldi var stund­að.Auglýsing

Í umsögn Hafró kemur einnig fram að fiski­lús sé vanda­mál í lax­eldi í sjó­kvíum og að sýk­ing hafi orðið umtals­verð sem kallað hafi á lyfja­með­höndl­un. Stofn­unin segir mörgum spurn­ingum ósvarað varð­andi fiski­lús m.a. hvort að við­koma hennar „auk­ist með til­komu millj­óna fiska í sjó­kvíum“ og ef svo er hvort sú aukn­ing geti haft nei­kvæð áhrif á villta fiska af upp­runa sjávar og ferskvatns.Í all­mörgum til­fellum hefur að sögn Hafró þurft að með­höndla fiska vegna laxa- og fiskilúsa, meðal ann­ars með lyfja­böðun og lyfja­fóðrun og að almennt sé mælt gegn notkun lyfja við fram­leiðslu mat­væla vegna hættu á lyfja­ó­næmi.

Mörgum spurn­ingum ósvaraðHafró telur að í frum­mats­skýrsl­unni sé fjallað á „mjög almennan hátt“ um sjó­birt­ing og sjó­bleikju og dregnar álykt­anir sem ekki er vitað hvort stand­ist, til dæmis er varðar tíma­lengd sjó­birt­inga í sjó. Einnig er sagt að lax­eldi hafi ekki haft áhrif á sjó­birt­ing hér á landi en nið­ur­stöður rann­sóknar sýna, að sögn Hafró, að tíðni lúsa­smits á sjó­birt­ingi sé meiri á eld­is­svæð­um.Þá tekur stofn­unin fram í umsögn sinni að í ljós hafi komið að meira sé af göngu­fiskum á Vest­fjörðum en áður var talið. Gerðar hafi verið úttektir á útbreiðslu og þétt­leik lax­fiska í ám við Ísa­fjarð­ar­djúp og „hefði það verið æski­legt“ ef fjallað hefði verið um þær nið­ur­stöð­ur.„Það er ljóst að mörgum spurn­ingum er ósvarað varð­andi líf­ríkið í Ísa­fjarð­ar­djúpi og mögu­leg áhrif eldis á fiskum í sjó­kvíum á það,“ segir í umsögn Haf­rann­sókn­ar­stofn­un­ar. „Mik­il­vægt hefði verið að svör við þessum spurn­ingum lægju fyrir áður en til aukn­ingar fisk­eldis kæmi til.“Í umsögn Hafró kemur einnig fram að fiskilús sé vandamál í laxeldi í sjókvíum og að sýking hafi orðið umtalsverð sem kallað hafi á lyfjameðhöndlun.
Norska Hafrannsóknarstofnunin

Hafin er vinna við strand­svæð­is­skipu­lag fyrir Vest­firði í sam­ræmi við lög um skipu­lag á haf- og strand­svæð­um. Orku­stofnun vekur í þessu sam­hengi athygli á að víða í Ísa­fjarð­ar­djúpi eru uppi áform um eldi og því er brýnt að hugað sé að mis­mun­andi nýt­ing­ar­mögu­leik­um, sam­ráði og sam­starfi hinna mis­mun­andi aðila sem því tengj­ast.Bæði Haf­rann­sókn­ar­stofnun og Mat­væla­stofnun benda á það í sínum umsögnum að sam­kvæmt frum­mats­skýrsl­unni séu fjar­lægðir milli fyr­ir­hug­aðra eld­is­svæða Arn­ar­lax og ann­arra fyr­ir­tækja of stutt­ar, að minnsta kosti í ein­hverjum til­fell­um, og því ekki í sam­ræmi við reglu­gerð um fisk­eldi. Sam­kvæmt henni skal fjar­lægð eld­is­svæða ólíkra aðila vera að minnsta kosti fimm kíló­metrar til þess að minnka líkur á dreif­ingu sjúk­dóma.Í skýrsl­unni kemur fram að ekki liggi fyrir hverjar fjar­lægðir sjó­kvía­eld­is­stöðva ótengdra aðila við Ísa­fjarð­ar­djúp verði en Mat­væla­stofnun bendir hins vegar á að þær upp­lýs­ingar séu nú komnar fram.  „Eld­is­svæði þess­arar fram­kvæmdar falla öll undir það að vera í meiri nálægð við eld­is­svæði ótengdra aðila þegar tekið er til­lit til þess eldis sem er nú þegar í gangi eða fyr­ir­hug­aðra svæða [...],“ stendur í umsögn MAST.Í allmörgum tilfellum hefur að sögn Hafró þurft að meðhöndla fiska vegna laxa- og fiskilúsa, meðal annars með lyfjaböðun og lyfjafóðrun og að almennt sé mælt gegn notkun lyfja við framleiðslu matvæla vegna hættu á lyfjaónæmi.
Norska Hafrannsóknarstofnunin

Umhverf­is­stofnun telur heilt yfir að áhrif sjó­kvía­eldis Arn­ar­lax í Ísa­fjarð­ar­djúpi kunni að vera tals­vert nei­kvæð en með vöktun og mót­væg­is­að­gerðum yrði hægt að lág­marka nei­kvæð áhrif, þ.e. að áhrif hald­ist innan þeirra við­miða sem sett eru til að forð­ast umtals­verð nei­kvæð áhrif á umhverf­ið. Að mati stofn­un­ar­innar yrðu helstu umhverf­is­á­hrif líf­rænt álag á fjörð­inn, þá sér­stak­lega áhrif á botn­dýra­líf undir kvíum og sam­legð­ar­á­hrifa við annað eldi á svæð­inu.Í ítar­legri umsögn um frum­mats­skýrsl­una kemur m.a. fram að betri umfjöllun vanti um áhrif auk­ins fjölda eld­iskvía á líf­ríki fjarð­ar­ins, búsvæði sjó­fugla, sela og hvala. „Slík umfjöllun á ekki ein­göngu að snúa að því hvort sjáv­ar­spen­dýr, fuglar eða annað líf­ríki geti valdið skaða á eld­is­bún­aði við aukið umfang þess í firð­inum heldur áhrif starf­sem­innar á búsvæði og lífs­við­ur­væri þess­ara líf­vera í Ísa­fjarð­ar­djúpi.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiInnlent