Copyright: ryanking999 / 123RF Stock Photo

Fjárfestingarleiðin: Meira en þriðjungur kom frá Lúxemborg og Sviss

Af þeim 72 milljörðum sem Íslendingar komu með í gegnum fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands komu 42 milljarðar frá innlendum aðilum með búsetu annars staðar en á Íslandi. Þeir sem fjárfestu mest á forsendum fjárfestingarleiðarinnar voru með skráða búsetu í Lúxemborg og Sviss.

Meiri­hluti þess fjár sem íslenskir fjár­festar fluttu inn til lands­ins í gegnum fjár­fest­ing­ar­leið Seðla­banka Íslands kom frá Íslend­ingum búsettum erlend­is. Af þeim 72 millj­örðum króna sem Íslend­ingar fengu fyrir gjald­eyri sem þeir skiptu í gegnum leið­ina komu um 42 millj­arðar króna frá inn­lendum aðilum með búsetu ann­ars staðar en á Íslandi. Þar af komu fimm millj­arðar króna beint frá skil­greindum lág­skatta­svæðum og 15,4 millj­arða króna frá íslenskum aðilum skráðum í Lúx­em­borg, á Möltu eða Kýp­ur. Þeir sem fjár­festu mest á for­sendum fjár­fest­ing­ar­leið­ar­innar voru aðilar með skráða búsetu í ann­ars vegar Lúx­em­borg og hins vegar Sviss.  

Þetta kemur fram í svari Bene­dikts Jóhann­es­sonar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn frá Birni Leví Gunn­ars­syni, þing­manni Pírata, um fjár­fest­ing­ar­leið Seðla­banka Íslands.

Alls komu um 1.100 millj­ónir evra, um 206 millj­arðar króna, til lands­ins í gegnum fjár­fest­ing­ar­leið­ina á meðan að hún var í boði á árunum 2012 til 2015, en síð­asta útboðið fór fram í febr­úar það ár. Þeir sem nýttu sér leið­ina gátu skipt evrum í íslenskar krónur á hag­stæð­ara gengi en almenn var í boði gegn því að þeir nýttu krón­urnar til að fjár­festa á Íslandi. Seðla­bank­inn var milli­göngu­að­ili í við­skipt­unum og hann­aði leið­ina, en þeir sem létu krónur frá sér með afslætti voru svo­kall­aðir aflandskrónu­eig­end­ur, sem ann­ars sátu fastir í íslenskum höft­um.

Virð­is­aukn­ingin sem fjár­­­fest­inga­­leiðin færði eig­endur gjald­eyr­is­ins í íslenskum krónum var sam­kvæmt svar­inu 31 millj­arður króna. Skil­yrt var að binda þyrfti féð sem fært var inn í landið með þessu hætti í fast­­eign­um, verð­bréf­um, fyr­ir­tækjum eða öðrum fjár­­­fest­inga­­kost­­um. Því má segja að þeir sem hafi nýtt sér fjár­­­fest­ing­­ar­­leið­ina hafi feng­ið, sam­kvæmt svar­inu, um 15 pró­­sent afslátt af þeim eignum sem þeir keyptu.

Fengu 72 millj­arða

Kjarn­inn hefur áður greint frá því að 794 inn­lendir aðilar hafi nýtt sér leið­ina. Voru þá erlend félög í eigu inn­lendra aðila talin sem inn­lendir fjár­fest­ar.

Pen­ingar þeirra námu 35 pró­­sent þeirrar fjár­­hæðar sem alls komu inn í landið með þess­­ari leið. Þeir fengu alls 72 millj­arða króna fyrir þær evrur sem þeir skiptu í gegnum leið­ina. Virð­is­aukn­ingin er því um ell­efu millj­arðar króna.

Í svar­inu við fyr­ir­spurn Björns Leví er þessi hópur brot­inn frekar niður í fyrsta sinn. Þar kemur fram að ein­ungis hluti þeirra inn­lendu aðila sem nýttu sér leið­ina hafi verið búsettir hér­lend­is. Raunar er minni­hluti þeirra sem flokk­aðir eru þannig með heim­il­is­festi á Íslandi. Af þeim 795 inn­lendu aðilum sem komu með fé í gegnum leið­ina og keyptu eignir með afslætti voru 301 búsettir hér­lend­is. Þeir komu sam­tals með 160 millj­ónir evra af þeim 385 millj­ónum evra sem inn­lendir aðilar komu með inn í landið í gegnum leið­ina, eða um 42 pró­sent heild­ar­upp­hæð­ar­inn­ar.

Rest­in, alls 225 millj­ónir evra, kom frá inn­lendum aðilum sem búa erlend­is. Ekki er gerður grein­ar­munur á ein­stak­lingum eða lög­að­ilum í þeim tölum sem birtar eru í svar­inu og því eru góðar líkur á því að ein­hver þeirra aðila sem skráðir eru með búsetu erlendis séu félög í eigu aðila sem sann­ar­lega eiga heima á Íslandi. Í svar­inu kemur hins vegar fram að 170 af þeim 206 millj­örðum króna sem komu til lands­ins í gegnum leið­ina hafi komið frá lög­að­il­um, eða 36 millj­arðar króna frá ein­stak­ling­um.

Mest frá Lúx­em­borg og Sviss

Íslend­ingar komu sér vel fyrir í Lúx­em­borg fyrir hrun. Þar ráku íslensku bank­arnir umsvifa­mikla einka­banka- og eigna­stýr­ing­ar­starf­semi fyrir vel setta við­skipta­vini. Hluti af þjón­ustu þeirra var að setja upp félög fyrir þá við­skipta­vini í löndum þar sem skatta­hag­ræði var að finna. Það fé sem rann í gegnum það skatta­hag­ræði end­aði oft í aflands­fé­lögum á stöðum eins og Tortóla, sem til­heyrir Bresku Jóm­frú­areyj­un­um. Þau félög sem Íslend­ingar stofn­uðu með þessum hætti skipta þús­und­um. Hluti þeirra var opin­ber­aður í Pana­ma-skjöl­unum svoköll­uðu. Þá hafa fjár­sterkir Íslend­ingar líka lengi verið gjarnir á að geyma pen­ing­anna sína í Sviss.

Í svari ráð­herr­ans kemur fram að þessi tvö lönd, Lúx­em­borg og Sviss, eru búsetu­lönd þeirra fjár­festa sem komu með mest fé til lands­ins í gegnum fjár­fest­ing­ar­leið­ina. Fjár­fest­ar, þ.e. ein­stak­lingar eða félög, með skráða búsetu í Lúx­em­borg komu með 207 millj­ónir evra, eða um 19 pró­sent heild­ar­upp­hæð­ar­innar sem flæddi til Íslands vegna leið­ar­inn­ar. Þeir sem voru með skráða búsetu í Sviss komu með 17 pró­sent heild­ar­upp­hæð­ar­inn­ar.

Í svar­inu segir að bein kaup lög­að­ila frá lág­skatt­ar­svæð­um, eins og t.d. Bresku Jóm­frú­areyj­un­um, í meiri­hluta­eigu Íslend­inga hefðu numið 26 millj­ónum evra, eða um fimm millj­örðum króna. Frá Lúx­em­borg, Kýpur og Möltu, sem eru ekki skil­greind sem lág­skatt­ar­svæði sam­kvæmt lista fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins, tóku 12 lög­að­ilar í meiri­hluta­eigu íslenskra aðila þátt og komu sam­tals með 15,2 millj­arða króna inn í land­ið. 

Ekki upp­lýst hverjir nýttu sér leið­ina

Þrátt fyrir ítrek­aðar fyr­ir­spurnir Kjarn­ans hefur Seðla­bank­inn né fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið ekki viljað upp­lýsa um hvaða aðilar þetta eru. Seðla­bank­inn telur sér það ekki heim­ilt vegna þagn­­ar­­skyld­u­á­­kvæðis í lögum um Seðla­­banka Íslands.

Ólafur Ólafsson er á meðal þeirra sem hafa nýtt sér fjárfestingarleiðina til að koma peningum með virðisaukningu inn í landið.

Fjöl­miðlar hafa hins vegar verið dug­­legir við að segja fréttir af þeim aðilum sem blasað hefur við að hafi nýtt sér fjár­­­fest­ing­­ar­­leið­ina við að flytja pen­inga erlendis frá til lands­ins. Félög í eigu þeirra aðila hafa þá oftar en ekki ráð­ist í skulda­bréfa­út­­­gáfu sem sömu aðilar hafa keypt fyrir krón­­urnar sem þeir fá fyrir gjald­eyr­inn sinn, og þar með hefur ákvæði um bind­ingu í verð­bréfum verið full­nægt. Með því að skoða gögn sem send eru inn til fyr­ir­tækja­skráar vegna slíkra við­skipta er hægt að sjá hverjir hafi nýtt sér leið­ina. En þær upp­lýs­ingar eru bundnar við að við­kom­andi viti af hverju hann er að leita. Því má líkja leit­inni við leit að nál í hey­stakki.

Á meðal þeirra sem hafa nýtt sér þessa leið eru félög í eigu bræðr­anna Lýðs og Ágústs Guð­­munds­­sona, Hreið­­ars Más Sig­­urðs­­son­­ar, Jóns Ólafs­­son­­ar, Jóns Von Tetzchner, knatt­­spyrn­u­­manns­ins Gylfa Þórs Sig­­urðs­­son­­ar, Ólafs Ólafs­­son­­ar, Hjör­­leifs Jak­obs­­son­­ar, Ármanns Þor­­valds­­son­­ar, Kjart­ans Gunn­­ar­s­­son­­ar, Skúla Mog­en­sen, rekstr­ar­fé­lags Iceland Foods, Alvogen, Karls og Stein­gríms Wern­er­s­­sona og danskra eig­enda Húsa­smiðj­unn­­ar.

Mik­ill geng­is­hagn­aður

Í ljósi þess að sami aðili gat gefið út skulda­bréf og keypt þau með fjár­munum félags síns í útlöndum og samt upp­fyllt skil­yrði fjár­fest­ing­ar­leið­ar­innar kemur ekki á óvart að stærstur hluti þess fjár­magnsinn­streymis sem kom inn til lands­ins í gegnum leið­ina, eða 47 pró­sent, runnu til kaupa á skulda­bréf­um. Um 40 pró­sent fóru í að kaupa hluta­bréf, 12 pró­sent til kaupa á fast­eignum og tæp­lega eitt pró­sent til kaupa hlut­deild­ar­skír­teinum verð­bréfa­sjóða.

Það skil­yrði var sett að binda þyrfti fjár­fest­ing­una í fimm ára áður en hún yrði laus til ráð­stöf­un­ar. Þeir sem komu með fé í gegnum leið­ina í fyrstu fimm útboðum Seðla­bank­ans hafa því þegar upp­fyllt þá kvöð og geta þess vegna farið með féð aftur út ef þeir vilja. Heild­ar­upp­hæðin sem kom í gegnum fyrstu fjögur útboðin var 122,6 milj­ónir evra. Þeir aðilar sem nýtt sér þau fengu alls 9,5 millj­arða íslenskra króna í virð­is­aukn­ingu. Með­al­mið­gengi evru í þessum útboðum var um 241 króna. Það þýðir að þeir sem tóku þátt fengi 241 krónur fyrir hverja evru sem þeir skiptu. Þeir fengu því sam­tals um 29,5 millj­arða króna fyrir evr­urnar sín­ar.

Ofan á það sem þessir aðilar græddu bara við að ferja pen­ing­anna inn í landið þá verður að ætla að þeir hafi fengið ávöxtun á það fé hér inn­an­lands á síð­ustu fimm árum. Hluta­bréfa­verð hefur til að mynda hækkað mikið og fast­eigna­verð hefur hækkað um tugi pró­senta. En án til­lits til slíkrar ávöxt­unar hafa þessir aðilar samt sem áður fengið mjög fína ávöxtun vegna geng­is­breyt­inga. Ef þeir myndu skipta öllum krón­unum sínum sem þeir fengu í útboð­unum fjórum árið 2012 í evrur í dag myndu þeir fá 249 millj­ónir evra. Þeir hafa því rúm­lega tvö­faldað fjár­fest­ingu sína.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar