Stuðningur við ríkisstjórnina lækkar bara og lækkar

Ríkisstjórn Bjarna Benediktssonar stýrir þjóðarskútunni á mesta efnahagslega velmegunarskeiði Íslandssögunnar. Vinsældir hennar minnka með hverri könnun og á fimm mánuðum hefur hún náð dýpri botni en flestar ríkisstjórnir náðu nokkru sinni.

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar tók við 11. janúar 2017.
Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar tók við 11. janúar 2017.
Auglýsing

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn Bjarna Bene­dikts­sonar mæld­ist 30,9 pró­sent í könnun sem MMR gerði 6. til 14. júní síð­ast­lið­inn. Um er að ræða minnsta stuðn­ing sem hún hefur mælst með. Rík­is­stjórn­in, sem tók til starfa 11. jan­úar 2017, komst á þennan stað á fimm mán­uð­um.

Um er að ræða minni stuðn­ing en rík­is­stjórn Dav­íðs Odds­sonar var með í miðju fjöl­miðla­laga­mál­inu árið 2004, þetta er minni stuðn­ingur en rík­is­stjórn Geirs H. Haarde var með í des­em­ber 2008, tveimur mán­uðum eftir hrunið og minni en rík­is­stjórn Sig­urðar Inga Jóhanns­sonar var með þegar stuðn­ingur við þá skamm­lífu rík­is­stjórn var mældur í fyrsta sinn í lok apríl 2016. Rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar var hins vegar með meiri stuðn­ing í síð­ustu stuðn­ings­mæl­ing­unni sem hún fékk áður en Sig­mundur Davíð sagði af sér í byrjun apríl 2016.

Þetta má lesa úr sögu­legum gögnum um stuðn­ing við rík­is­stjórnir síð­ustu ára og ára­tuga frá Gallup og MMR.

Auglýsing

Rík­is­stjórnir vana­lega vin­sælar í byrjun

Rík­is­stjórnir njóta vana­lega mik­ils stuðn­ings þegar þær setj­ast að völd­um. Þannig naut rík­is­stjórn Dav­íðs Odds­son­ar, sem í sátu Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur, um 60 pró­sent stuðn­ings sam­kvæmt könnun Gallup í jan­úar 2000, um níu mán­uðum eftir Alþing­is­kosn­ing­arnar 1999. Davíð hafði þá verið for­sæt­is­ráð­herra frá árinu 1991 og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hafði setið í rík­is­stjórn með Fram­sókn­ar­flokknum frá árinu 1995.

Alþing­is­kosn­ingar fóru næst fram í maí 2003 og þar héldu stjórn­ar­flokk­arnir meiri­hluta sín­um. Eftir að ákveðið var að halda stjórn­ar­sam­starf­inu áfram mæld­ist stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina 61 pró­sent í Gallup-könn­un. Frá ald­ar­mótum og fram að þing­kosn­ingum 2007 mæld­ist stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina minnst 38 pró­sent í júlí 2004. Þá hafði Ólafur Ragnar Gríms­son, þáver­andi for­seti Íslands, nýverið hafnað því að stað­festa umdeilt fjöl­miðla­lög sem Alþingi hafði sam­þykkt, og sam­fé­lagið lék á reiði­skjálfi.

Rík­is­stjórn Geirs H. Haarde, sem sam­an­stóð af Sjálf­stæð­is­flokki og Sam­fylk­ingu, tók við völdum vorið 2007. Vin­sældir þeirrar rík­is­stjórnar voru for­dæma­lausar og í fyrstu mæl­ingu eftir að hún var mynduð sögð­ust 83 pró­sent lands­manna styðja hana. Síðan kom hrunið og sá stuðn­ingur féll eins og steinn. Sam­kvæmt Gallup var stuðn­ing­ur­inn kom­inn niður í 26 pró­sent í jan­úar 2009, þegar rík­is­stjórnin hrökkl­að­ist frá völdum í kjöl­far fjölda­mót­mæla. MMR mældi stuðn­ing­inn enn minni, eða 24,2 pró­sent. Vert er að taka fram að kann­anir Gallup sýna vana­lega meiri stuðn­ing við rík­is­stjórnir en kann­anir MMR.

Ices­ave og Wintris skópu dýpstu dal­ina

Rík­is­stjórn Jóhönnu Sig­urð­ar­dóttur tók við völdum 1. febr­úar 2009 sem minni­hluta­stjórn Sam­fylk­ingar og Vinstri grænna, varin af Fram­sókn­ar­flokkn­um. Rík­is­stjórn­ar­flokk­unum gekk vel í kosn­ing­unum 2009, fengu hreinan meiri­hluta saman og héldu áfram að starfa sam­an. Þegar rík­is­stjórn Jóhönnu tók við völdum studdu 56,1 pró­sent lands­manna hana sam­kvæmt könnun MMR.

Hún varð fljót­lega afar óvin­sæl og þar spil­aði eitt mál stærri rullu en nokkur önn­ur, Ices­ave. Í októ­ber 2010 stóð bar­áttan um það má sem hæst. Og þá fór stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina niður í 22,6 pró­sent hjá MMR. Það er minnsti stuðn­ingur sem íslensk rík­is­stjórn hefur nokkru sinni mælst með í könn­un­um. Þegar rík­is­stjórn Jóhönnu fékk sína síð­ustu mæl­ingu áður en hún missti völdin í kosn­ing­unum 2013 mæld­ist stuðn­ingur hennar 31,5 pró­sent.

Við tók rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, sem í voru Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn. Í upp­hafi var stuðn­ingur við hana 59,9 pró­sent. Það tók þá rík­is­stjórn tvö ár að fara fyrir neðan 31 pró­sent í stuðn­ings­mæl­ingum MMR og stuðn­ingur hennar fór ein­ungis tví­vegis fyrir neðan 30 pró­sent. Fyrri skiptið var í júní 2015 (29,4 pró­sent) og það síð­ara var í kjöl­far Wintris-­máls­ins, sem varð til þess að Sig­mundur Davíð sagði af sér, en þá fór stuðn­ing­ur­inn niður í 26 pró­sent í könnun MMR.

Rík­is­stjórn flokk­anna tveggja náði að hífa sig aðeins upp í stuðn­ingi eftir að Sig­urður Ingi Jóhanns­son tók við sem for­sæt­is­ráð­herra. Stuðn­ingur við ríkis­stjórn Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks end­aði í 35 pró­sentum hjá MMR og 37,3 pró­sent hjá Gallup.

Óánægja á meðal kjós­enda stjórn­ar­flokk­anna

Þegar stuðn­ingur við rík­is­stjórn Bjarna Bene­dikts­son­ar, sem sam­an­stóð af Sjálf­stæð­is­flokki, Við­reisn og Bjartri fram­tíð og tók við völdum 11. jan­úar 2017, var fyrst mældur í vik­unum eftir valda­tök­una kom í ljós að hún naut stuðn­ings 35 pró­sent lands­manna í könnun MMR en 43,6 pró­sent hjá Gallup.

Byrj­un­ar­punktur rík­is­stjórnar Bjarna Bene­dikts­sonar er því sam­bæri­legur enda­punkti síð­ustu rík­is­stjórnar þegar horft er til stuðn­ings. Rík­is­stjórnar sem kol­féll í kosn­ing­unum í októ­ber 2016. Og miklu lægri en vana­legt er hjá nýrri rík­is­stjórn. 

Rík­is­stjórnin er líka mjög óvenju­leg á margan máta. Hún er með minni­hluta atkvæða á bak við sig (46,7 pró­sent), það tók marga mán­uði að mynda hana og hún hefur ein­ungis eins manns meiri­hluta. En það vakti óneit­an­lega athygli að rík­is­stjórnin naut mun minni stuðn­ings en kjör­fylgi flokk­anna sem stóðu að henni sagði til um þegar hún hóf störf. Það þýðir að margir kjós­endur þeirra flokka sem að rík­is­stjórn­inni standa voru ekki ánægðir með það sam­starf sem þeir völdu sér eða þann stjórn­ar­sátt­mála sem flokk­arnir þrír komu sér saman um. Það á sér­stak­lega við um kjós­endur Bjartrar fram­tíðar.   

Stuðn­ing­ur­inn hefur bara farið nið­urá­við frá því sem liðið hefur frá valda­töku rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Í nýj­ustu könnun MMR er stuðn­ing­ur­inn ein­ungis 30,9 pró­sent og hefur aldrei mælst lægri. Hjá Gallup mælist hann 36 pró­sent og þar á það sama við, stuðn­ing­ur­inn hefur aldrei mælst lægri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar