Mynd: Pexels.com

50 prósent aukning á notkun gagnamagns milli ára

Fjórða iðnbyltingin stendur yfir og Íslendingar eru að umfaðma hana. Notkun þeirra á gagnamagni vex um tugi prósenta á milli ára. Internetið er alls staðar.

Íslend­ingar not­uðu 10,9 millj­ónir gíga­bæta í far­síma­neti á fyrri helm­ingi árs­ins 2017. Það er meira gagna­magn en þeir not­uðu allt árið 2015 og rúm­lega 50 pró­sent aukn­ing frá því magni sem notað var fyrstu sex mán­uði árs­ins í fyrra. Frá miðju ári 2010 hefur notkun Íslend­inga á gagna­magni 46fald­ast, en þá var notk­unin 237 þús­und gíga­bæti. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýrri töl­fræði­skýrslu Póst- og fjar­skipta­stofn­unar sem sýnir stöð­una á fjar­skipta­mark­aði um mitt ár 2016.

Við erum stödd í fjórðu iðn­bylt­ing­unni. Tækni­fram­farir eru að breyta heim­inum sem við búum í nán­ast dag frá degi. Hluti þeirrar bylt­ingar á sér stað vegna inter­nets­ins sem er nú all­staðar. Í stað þess að nálg­ast afþr­ey­ingu á borð við tón­list, tölvu­leiki, sjón­varps­þætti og kvik­myndir í gegnum keypta geisla­diska, línu­lega sjón­varps­dag­skrá eða með því að leigja spólur á mynd­bands­leigum þá nálg­ast nútíma­not­and­inn alla þessa afþr­ey­ingu í gegnum inter­netið. Sífellt fleiri hlutir í kringum okkur eru farnir að tengj­ast því. Og nú er staðan þannig að nær allir Íslend­ingar ganga um með litla tölvu, snjall­sím­ann, í vas­anum sem tengir þá við inter­netið hvar sem er.

Þessi breyt­ing hefur átt sér stað á tíu árum. Fyrsti iPhone Apple, vin­sæl­asti snjall­sími í heimi, kom út 29. júní 2007. Það ár seld­ust 1,4 millj­ónir slíkir sím­ar. Árið 2010 seld­ust 40 millj­ón­ir. Síð­ustu þrjú árin hafa selst vel yfir 200 milljón iPhone símar á ári. Sam­sung selur enn fleiri síma. Sá fram­leið­andi seldi yfir 300 millj­ónir tækja á árinu 2016.

Íslend­ingar hafa umfaðmað þessar breyt­ing­ar. Nær allir lands­menn eru nettengdir og flestir eiga snjall­síma. Dæmi um þær breyt­ingar sem orðið hafa á neyslu­hegðun Íslend­inga vegna þessa er sú að átta af hverjum tíu Íslend­ingum versla nú á net­inu.

Þrátt fyrir að gagna­magns­notkun okkar hafi marg­fald­ast ár frá ári er við því búist að hún muni áfram vaxa um tugi pró­senta á ári um fyr­ir­sjá­an­lega fram­tíð.

Gagna­flutn­ings­tíma­bilið tekið við

Far­síma­­­tíma­bil fjar­­­skipta­­­geirans er því liðið undir lok og gagna­­­flutn­inga­­­tíma­bilið tekið við. Tíðn­­i­heim­ildir fyrir 3G, ­fyrsta há­hraða­kyn­slóð far­síma­­­nets­­­kerf­ið, voru boðnar út á Íslandi í lok árs 2006. Kerfið er í raun mun frekar net­­­kerfi en far­síma­­­kerfi og gerð­i ­gagna­­­flutn­ing ­mög­u­­­leg­­­an.

4G-væð­ingin á Ísland­i hófst af alvöru á árinu 2014 þeg­ar ­fjöldi 4G-korta í símum fimm­fald­að­ist. Um mitt það ár voru 17,8 pró­sent allra virkra síma­korta 4G-kort. Í lok júní 2016 var helm­ingur þeirra 4G-kort. Um mitt ár 2017 var 62,6 pró­sent allra virkra sím­korta 4G.

Og í októ­ber síð­ast­liðnum var næsta skref stig­ið. Þá setti Nova í loftið fyrstu 4,5G sendana hér­lend­is. Fyr­ir­tækið varð þar með á meðal fyrstu far­síma­fyr­ir­tækja í Evr­ópu til að hefja slíka þjón­ustu en áætlað er að net­hraði í far­símum við­­skipta­vina Nova muni um það bil þre­fald­­ast við þetta.

Línan milli fjar­skipta og fjöl­miðl­unar horfin

Þessi umbylt­ing hefur leitt til þess að við­skipta­módel fjar­skipta­fyr­ir­tækja hefur gjör­breyst á örfáum árum. Sím­inn inn­lim­aði Skjá­inn inn í sína starf­semi og hóf mikla sókn á sjón­varps- og efn­isveitu mark­aði. Voda­fone keypti nýverið 365 miðla í við­skiptum sem metin eru á um tíu millj­arða króna. Inni­falið í þeim við­skiptum voru meðal ann­ars allar sjón­varps­stöðvar 365. Línan milli fjar­skipta og fjöl­miðl­unar er því ekki bara orðin óskýr heldur að mörgu leyti horf­in.

Nova hefur verið með yfir­burða­stöðu þegar kemur að notkun gagna­magns á far­síma­neti á und­an­förnum árum. Þótt hlut­deild fyr­ir­tæk­is­ins fari lækk­andi er það enn með 63,8 pró­sent henn­ar, sem þýðir að tæp­lega ⅔ hlutar allrar notk­unar á far­síma­neti fer fram hjá Nova. Hlut­deild Sím­ans er 21,8 pró­sent og Voda­fone/365 voru sam­tals með 12,8 pró­sent hlut­deild á fyrri hluta þessa árs. Aðrir voru með minna.

Notkun á ganga­magni í far­síma­neti segir þó ekki alla sög­una um gagna­magns­notkun Íslend­inga í gegnum far­síma eða önnur tæki sem geta tengst slíku neti. Upp­i­­­staðan af gagna­magns­notkun Íslend­inga á sér­ ­stað á fasta­­net­inu. Þ.e. Íslend­ingar reyna frekar að vera með snjall­tækin sín tengd fasta­­neti heima hjá sér, á vinn­u­­stöðum og víðar frekar en að not­­ast við 3G, 4G og nú 4,5G kerfin til að ná sér í gögn. Á fasta­­net­inu er Sím­inn með mjög sterka stöð­u.

Tveir með nán­ast allan inter­netteng­inga­mark­að­inn

Alls eru 47,1 pró­­sent allra inter­­netteng­inga á Íslandi hjá Sím­an­­um. Voda­fone er ­með 26,6 pró­­sent og eru þessir tveir aðilar með tölu­verða yfir­­­burði á mark­aðn­­­um. Þannig hefur staðan hald­ist und­an­farin ár þótt að mark­að­hlut­deild beggja hafi minnkað milli ára. Þegar mark­aðs­hlut­deild 365 er bætt við Voda­fone þá er sam­einað fyr­ir­tæki með 38 pró­sent af mark­aðn­um.

Hringdu hefur hins vegar bætt vel við sig á und­an­förnum árum. Á síð­­­ustu tveimur árum hefur ­mark­aðs­hlut­­deild fyr­ir­tæk­is­ins farið úr 4,9 pró­­sent í 7,4 pró­­sent. Við­skipta­vinum Hringdu hefur fjölgað um 5.386 frá miðju ári 2014.

Nova seldi lengi vel ekki inter­­net­­þjón­­ustu með öðrum hætti en í gegnum far­síma­­kerfi. Á því varð breyt­ing í fyrra þegar að fyr­ir­tæk­ið til­­kynnti að það ætl­­aði að hefja ljós­­leið­­ara­­þjón­ust­u. Nova er í flokknum „Ann­að“ í skýrslu Póst- og fjar­skipta­stofnun ásamt öðrum minni þátt­tak­endum þegar kemur að inter­netteng­inum en hlut­deild þess flokks fer úr 4,9 pró­sent í 7,5 pró­sent.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar