Birgir Þór Harðarson

Aðstoðarmenn ráðherra hafa aldrei verið fleiri... og aldrei kostað meira

Alls hafa verið ráðnir 22 aðstoðarmenn ráðherra og ríkisstjórnarinnar. Enn er svigrúm til að ráða þrjá í viðbót. Kostnaður við rekstur ríkisstjórnarinnar mun að öllum líkindum verða mun hærri en heimild á fjárlögum gerir ráð fyrir.

Rík­is­stjórn sem í sitja ell­efu ráð­herrar má ráða sér 25 aðstoð­ar­menn. Sú sem nú situr að völd­um, og hefur gert í um tvo mán­uði, hefur þegar ráðið 22 slíka til starfa. Það er mesti fjöldi aðstoð­ar­manna sem ráðin hefur ver­ið. Ein­ungis tveir ráð­herrar eru með einn aðstoð­ar­mann í stað tveggja og ein staða aðstoð­ar­manns rík­is­stjórnar er ómönn­uð.

Rekstur rík­is­stjórn­ar­innar hefur enda aldrei kostað meira en áætlað er að hann kosti í ár. Undir þann mála­flokk falla laun ráð­herra og aðstoð­ar­manna þeirra. Kostn­að­ur­inn hefur auk­ist um 208 millj­ónir króna frá árinu 2012 og áætlað er, sam­kvæmt sam­þykktum fjár­lög­um, að hann verði 461 milljón króna á árinu 2018. Sú fjár­heim­ild dugar lík­ast til ekki til að greiða laun ráð­herra og aðstoð­ar­manna þeirra í ár. Sam­an­lagt er kostn­aður vegna þeirra um 560 millj­ónir króna á árs­grund­velli, eða um 100 millj­ónum krónum hærri en fjár­lög gera ráð fyr­ir.

Ráð­herrum fjölgað á und­an­förnum árum

Lögum um Stjórn­ar­ráð Íslands var breytt árið 2011 með þeim hætti að heim­ild til að fjölga aðstoð­ar­mönnum ráð­herra var útvíkkuð þannig að hver og einn þeirra má ráða tvo slíka. Auk þess var sett inn heim­ild fyrir rík­is­stjórn­ina að ráða þrjá aðstoð­ar­menn til við­bótar ef þörf kref­ur. Í lög­unum segir að „meg­in­hlut­verk aðstoð­ar­manns ráð­herra er að vinna að stefnu­mótun á mál­efna­sviði ráðu­neytis undir yfir­stjórn ráð­herra og í sam­vinnu við ráðu­neyt­is­stjóra.“ Ekki þarf að aug­lýsa aðstoð­­ar­­manna­­stöður heldur eru þeir sem sinna þeim störfum valdir af hverjum ráð­herra fyrir sig, enda oft­­ast um að ræða nán­­ustu sam­­starfs­­menn ráð­herra á meðan að hann gegnir emb­ætti.

Skömmu eftir að lög­unum var breytt var ráð­herrum fækkað í átta, en þeir höfðu verið tólf þegar rík­is­stjórn Sam­fylk­ingar og Vinstri grænna tók við völdum árið 2009.

Síðan hefur ráð­herrum verið fjölgað aftur jafnt og þétt með hverri rík­is­stjórn­inni og í dag eru þeir ell­efu. Það þýðir að fjöldi leyfi­legra aðstoð­ar­manna hefur líka auk­ist.

Aðstoð­ar­manna­kvót­inn nán­ast full­nýttur

Níu ráð­herrar eru nú með tvo aðstoð­ar­menn. Einu tveir sem eru bara með einn eru Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra og Lilja Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra.

Til við­bótar við þá aðstoð­ar­menn sem ráð­herra geta valið sér beint þá hefur rík­is­stjórnin ráðið tvo af þeim þremur aðstoð­ar­mönnum sem hún má ráða sam­kvæmt lög­um. Annar þeirra er Lára Björg Björns­dótt­ir, upp­lýs­inga­full­trúi rík­is­stjórn­ar­inn­ar, sem hefur starfs­að­stöðu í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu. Hinn er Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, sem var ráð­inn í stöðu aðstoð­ar­manns til að sinna starfi sem verk­efn­is­stjóri við end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­inn­ar. Unnur starfar í umboði Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra.

Þegar til­kynnt var um ráðn­ingu Unn­ar, sem er fyrr­ver­andi þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og var for­seti Alþingis á síð­asta kjör­tíma­bili, var haft eftir Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra að hún muni stýra verk­efn­inu „næstu árin“. Því er ljóst að um lang­tíma­starf er að ræða.

Fjár­heim­ild dugar ekki fyrir laun­unum

Laun og starfs­kjör aðstoð­ar­manna ráð­herra mið­ast við kjör skrif­stofu­stjóra í ráðu­neytum sam­kvæmt ákvörð­unum kjara­ráðs.

Aðstoð­ar­menn­irnir hafa fengið dug­lega launa­hækkun á und­an­förnum árum. Sum­arið 2016 voru laun skrif­stofu­stjóra í ráðu­neytum hækkuð um allt að 35 pró­sent. Eftir þá hækkun eru laun aðstoð­­ar­­manna um 1,2 millj­­ónir króna á mán­uði. Bara launa­kostn­aður vegna aðstoð­ar­manna rík­is­stjórn­ar­innar er því 26,4 millj­ónir króna á mán­uði sem stend­ur, eða 316,8 millj­ónir króna á ári.

Ráð­herrar hafa líka fengið umtals­verða launa­hækkun á und­an­förnum árum. Í nóv­­em­ber 2015 hækk­­aði Kjara­ráð til að mynda laun ráð­herra um 9,3 pró­­sent. Árið síð­­­ar, á kjör­dag 2016, voru laun þeirra síðan hækkuð um 35 pró­­sent. Eftir þá hækkun eru laun for­­sæt­is­ráð­herra 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­arra ráð­herra 1.826.273 krónur á mán­uði. Bara launa­kostn­aður rík­is­stjórn­ar­innar er því um 20,3 millj­ónir króna á mán­uði, eða 243,3 millj­ónir króna á mán­uði.

Sam­kvæmt þessu er kostn­aður rík­is­ins vegna launa ráð­herra og aðstoð­ar­manna þeirra, 560,1 milljón króna á ári. Sú fjár­heim­ild sem er til staðar vegna rekst­urs rík­is­stjórn­ar­innar í fjár­lögum mun því að öllum lík­indum ekki duga fyrir greiðslu launa ráð­herra og aðstoð­ar­manna þeirra á árinu 2018.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar