Pexels - Open source myndasöfn

Engar nýjar sprungur í glerþakinu – Heimsmeistari í jafnrétti heldur konum frá peningum

Karlar stýra peningum á Íslandi, og þar með ráða þeir hvaða hugmyndir fá að verða að veruleika. Fyrir hverja níu karla sem sitja í æðstu stjórnendastöðum í íslenskum peningaheimi er einungis ein kona í sambærilegri stöðu. Staðan hefur ekkert lagast á síðustu fimm árum þrátt fyrir lagabreytingar og mikla opinbera áherslu á jafnan hlut kynjanna.

Ísland stærir sig af því að vera leið­andi ríki í heimunum þegar kemur að jafn­rétti kynj­anna. Eins­konar heims­meist­ari í jafn­rétti. Hér á landi hafa verið sett lög til að jafna hlut kynj­anna í stærri fyr­ir­tækjum og í fyrra var sam­þykkt jafn­launa­vott­un. Unnið hefur verið að kynj­aðri fjár­laga­gerð frá árinu 2009 og hvergi í heim­inum ríkir meira jafn­rétti á vinnu­mark­aði sam­kvæmt úttekt­um.

Í stjórn­málum hafa jafn­rétt­is­mál færst frá því að vera jað­ar­stefna yfir því að vera hluti af meg­in­straumi og, að minnsta kosti í orði, á meðal helstu stefnu­mála allra stærstu stjórn­mála­flokk­anna. Óleið­réttur launa­munur kynj­anna er enn 16,1 pró­sent körlum í hag, og þeir eru enn tvisvar sinnum lík­legri til að vera með yfir milljón krónur á mán­uði í laun, en bilið er sífellt að minnka.

Íslenskir ráða­menn þeyt­ast um heim­inn á ráð­stefnur á vegum mik­il­vægra alþjóða­stofn­ana og tala um hvað við sem þjóð séum með­vituð um jafn­rétti kynj­anna, og hvernig við séum að beita okkur umfram aðrar þjóðir til að ná því mark­miði.

En það er eitt svið sem konur eru sjald­séðar á. Mik­il­vægt svið sem tryggir umtals­vert völd og áhrif á sam­fé­lag­ið. Þar sem sýslað er með þús­undir millj­arða króna og ákvarð­anir teknar um hverjir fái tæki­færi til að láta hug­myndir sínar verða að veru­leika og hverjir ekki.

Það svið er íslenski fjár­mála­geir­inn. Karlar stýra nefni­lega nán­ast öllum pen­ingum á Íslandi. Og hafa alltaf gert það.

Nið­ur­stöður úttekt­ar­innar birt­ust einnig í Mann­lífi sem kom út í dag, 16. febr­ú­ar.

Nýtt ár, sama nið­ur­staða

Ný úttekt Kjarn­ans sýnir að karlar sitja nán­ast einir að stýr­ingu fjár­magns á Íslandi. Af 90 æðstu stjórn­endum við­skipta­banka, spari­sjóða, líf­eyr­is­sjóða, skráðra félaga, óskráðra trygg­inga­fé­laga, lána­fyr­ir­tækja, verð­bréfa­fyr­ir­tækja og -miðl­ana, fram­taks­sjóða, orku­fyr­ir­tækja, greiðslu­stofn­ana, Kaup­hallar og lána­sjóða eru 81 karlar og níu kon­ur. Ein konan mun auk þess, að öllum lík­ind­um, láta af störfum í nán­ustu fram­tíð og þar með verða þær átta. Ofan­greindur hópur stýrir þús­undum millj­arða króna.

Það að fyrir hverja níu karla sem stýri pen­ingum á Íslandi sé ein kona er ekki nýtt af nál­inni. Þannig hefur staðan verið árum sam­an.

Kjarn­inn hefur fram­kvæmt úttekt­ina síð­ast­lið­inn fimm ár. Þegar hún var fram­­kvæmd fyrst, í febr­­úar 2014, voru störfin sem hún náði yfir 88 tals­ins. Þá sátu 82 karlar í þeim störfum en sex kon­­ur.  Árið 2015 voru störfin 87, karl­­arnir 80 og kon­­urnar sjö. 2016 voru störfin 92, karl­arnir 85 og kon­urnar sjö. Í fyrra var nið­ur­staðan nán­ast nákvæm­lega sú sama og í ár, 80 karlar og átta kon­ur.

Fjölgun kvenna í stjórnum skilar sér ekki

Lög um kynja­kvóta í stjórnum fyr­ir­tækja tóku að fullu gildi hér á landi í sept­­­em­ber 2013 og sam­­­kvæmt þeim ber fyr­ir­tækjum með 50 eða fleiri starfs­­­menn að tryggja að hlut­­­fall hvors kyns í stjórn sé ekki undir 40 pró­­­sent­­­um. Árið eftir það náði hlut­­­fall kvenna í stjórnum fyr­ir­tækja af þess­­­ari stærð hámarki, fór upp í 33,2 pró­­­sent, en hefur síðan farið lækk­­­andi aft­­­ur. Í árs­lok 2016 var hlut­fallið til að mynda 32,3 pró­sent.

Hlutfall karla og kvenna sem stýra peningum á Íslandi:
2014: 82 karlar 6 konur
2015: 80 karlar 7 konur
2016: 85 karlar 7 konur
2017: 80 karlar 8 konur
2018: 81 karlar 9 konur

Það er því ljóst að setn­ing þeirra laga hefur ekki skilað þeim árangri sem vænst var. Og úttekt Kjarn­ans sýnir svart á hvítu að fjölgun kvenna í stjórnum stærri fyr­ir­tækja hefur ekki skipt neinu máli varð­andi fjölgun í lyk­il­stöð­ur í fjár­mála­geir­an­um.

Ástandið verst hjá verð­bréfa­fyr­ir­tækjum

Hjá við­skipta­bönk­unum fjórum er kynja­hlut­fallið jafnt, en karl stýrir síðan Íbúða­lána­sjóði sem er stór­tækur lán­veit­andi á hús­næð­is­mark­aði. Hjá þeim fjórum spari­sjóðum sem enn eru starf­andi er þremur stýrt af körlum og öllum fimm lána­fyr­ir­tækjum lands­ins er stýrt af körlum utan Lyk­ils, þar sem konan Lilja Dóra Hall­dórs­dóttir situr við stjórn­völ­inn.

Fyrir hverja níu karla sem stýra peningum á Íslandi er ein kona.

Staða kvenna er verst þegar kemur að verð­bréfa­fyr­ir­tækjum og rekstr­ar­fé­lögum verð­bréfa­sjóða. Þar er um að ræða milli­liði sem taka við hund­ruð millj­ónum króna af fjár­fest­um, sér­stak­lega líf­eyr­is­sjóð­um, og fjár­festa fyrir það fé.

Alls eru átján verð­bréfa­fyr­ir­tæki eða rekstr­ar­fé­lög verð­bréfa­sjóða skráð eft­ir­lits­skyld hjá Fjár­mála­eft­ir­lit­inu. Þeim eru öllum stýrt af körl­um. Og þegar litið er yfir starfs­manna­list­ann er ljóst að kynja­hlut­fallið lag­ast ekki mikið þegar neðar í skipu­ritið er kom­ið.

For­stjóri Kaup­hallar Íslands er karl, kaup­fé­lags­stjór­inn sem stýrir einu inn­láns­deild sam­vinnu­fé­lags er karl, for­stjóri eina óskráða trygg­inga­fé­lags­ins er karl, ein­ungis ein kona er á meðal æðstu stjórn­enda sex inn­heimtu­að­ila og greiðslu­stofn­ana, tveimur stærstu leigu­fé­lögum lands­ins sem rekin eru með hagn­að­ar­sjón­ar­mið er stýrt af einni konu og einum karli og allir for­stjórar orku­fyr­ir­tækja lands­ins eru karl­ar.

Þá eru allir æðstu stjórn­endur skráðra fyr­ir­tækja á Íslandi, hvort sem þau eru skráð á aðal­markað eða First North, karl­ar.

Líf­eyr­is­sjóð­unum stýrt af körlum

Áhrifa­­mestu leik­end­­urnir á íslenskum fjár­­­mála­­mark­aði eru líf­eyr­is­­sjóð­irnir lands­manna. Þeir eru alls 24, þótt sumir séu saman í stýr­ingu. Alls eru greið­endur í sjóð­ina 250 þús­und. Sam­kvæmt nýj­­ustu hag­­tölum Seðla­­banka Íslands var hrein eign þeirra 3.892 millj­­arðar króna um síð­­­ustu ára­­mót.

Líf­eyr­is­­sjóð­irn­ir eru allt um lykj­andi í íslensku við­­skipta­­lífi. Þeir eiga um þriðj­ung af heild­­ar­fjár­­munum á Íslandi og spár gera ráð fyrir að eign­­ar­hlutur þeirra muni aukast á næstu árum. Er gert er ráð fyrir því að sjóð­irnir skili 3,5 pró­­sent raun­á­vöxtun á ári mun hlutur þeirra í heild­­ar­fjár­­muna­­eign á Íslandi fara í 35 pró­­sent árið 2030 og í tæp 40 pró­­sent árið 2060. Þeir hafa stækkað mjög hratt á fáum árum og og áttu árið 2016 70 pró­­sent allra mark­aðs­skulda­bréfa og víxla á Íslandi ásamt því að eiga 41 pró­­sent allra skráðra hluta­bréfa í íslensku kaup­höll­inni.  

Úttekt Kjarn­ans í ár náði til 17 stjórn­­enda líf­eyr­is­­sjóða sem sumir hverjir stýra fleiri en einum sjóði. Af þessum 17 eru 15 karlar en tvær kon­­ur. Þrír stærstu sjóð­irnir stýra um 50 pró­­sent af fjár­­­magn­inu sem er til staðar í íslenska líf­eyr­is­­sjóða­­kerf­inu. Þeim er öllum stýrt af kör­l­­um.

Þarf 35 kven­kyns for­sæt­is­ráð­herra í röð til að jafna stöð­una

Á Íslandi búa 170.910 kon­ur. Þær eru 49 pró­sent þjóð­ar­inn­ar. Framan af lýð­veld­is­tím­anum hall­aði mjög á hlut kvenna að flestu leyti. Þeirra hlut­verk var talið vera á heim­il­inu og stjórn­kerfi sam­fé­lags­ins gerðu bein­línis ráð fyrir því. Með vit­und­ar­vakn­ingu og ötulli jafn­rétt­is­bar­áttu hefur þessi staða breyst mikið á und­an­förnum ára­tug­um.

Í fyrra sátu til að mynda 30 konur á Alþingi og höfðu aldrei verið fleiri. Sú staða breytt­ist í kosn­ing­unum í haust þegar kjörnum konum fækk­aði í 24. Kynja­skipt­ingin er mjög mis­jöfn eftir flokk­um. Þrír flokkar eru með mun fleiri karla í sínu þing­liði en kon­ur. Þar ber fyrst að nefna Mið­flokk­inn. Sex þing­menn hans eru karlar en ein­ungis ein kona situr á þingi fyrir þann flokk. Fjórir af fimm þing­mönnum Flokks fólks­ins eru karlar en aðeins ein kona. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn, stærsti flokkur lands­ins er ekki langt und­an. Í þing­flokki hans eru þrettán karlar og fjórar kon­ur.

Í rík­is­stjórn er kynja­hlut­fallið líka körlum í hag. Þar sitja sex karlar og fimm kon­ur. For­sæt­is­ráð­herra er hins vegar konan Katrín Jak­obs­dótt­ir. Það er í annað sinn í lýð­veld­is­sög­unni sem kona situr í því emb­ætti. Sú fyrsta var Jóhanna Sig­urð­ar­dóttir sem var for­sæt­is­ráð­herra 2009-2013.

Katrín fjall­aði um þessa stöðu í ræðu sinni á Við­skipta­þingi í vik­unni. Þar sagði hún m.a.: „Mörgum erlendum fjöl­miðlum finnst mjög merki­legt að ég sé kven­kyns og virð­ast þeir halda að þar með sé Ísland ein­hvers konar jafn­réttispara­dís. Þessir ágætu karl­kyns fjöl­miðla­menn verða alltaf mjög kúnstugir í framan þegar ég bendi þeim á að til þess að það geti orðið rétt­nefni þyrftum við helst að fá svona um það bil 35 konur í röð sem for­sæt­is­ráð­herra. Þeim finnst ég greini­lega frek til fjár­ins. Enda kona en eins og allar konur í salnum vita er allt best þegar þær taka ekki of mikið pláss og gera bara það sem til er ætl­ast af þeim. Eða þannig.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar