Mynd: Kvika banki

Varnir Kviku gegn peningaþvætti í lagi árið 2017 en í ólagi árið 2019

Fjármálaeftirlitið hefur framkvæmt tvær athuganir á peningaþvættisvörnum Kviku banka frá árinu 2017. Í þeirri fyrri var niðurstaðan að bankinn hefði staðist prófið. Í þeirri nýju féll hann á því.

Í mars 2017 birti Fjár­mála­eft­ir­litið nið­ur­stöðu úr athugun sinni á pen­inga­þvætt­is­vörnum Kviku banka. Í henni fólst að Kvika væri með þær varnir í við­un­andi ástandi. Sér­stak­lega var tekið fram að fram­kvæmd Kviku við könnun á áreið­an­leika upp­lýs­inga um við­skipta­menn sína væri almennt við­un­and­i. 

Á föstu­dag, 20. des­em­ber 2019, var birt nið­ur­staða úr nýrri athug­un, sem hófst rúmum tveimur árum eftir að þeirri fyrri lauk. Nú var nið­ur­staðan sú að fjöl­margar brotala­mir væru í pen­inga­þvætt­is­vörnum Kviku. Meðal ann­ars kom fram að Kvika hafi ekki getað sýnt fram á að bank­inn sann­reyndi upp­lýs­ingar sem gefnar væru um raun­veru­lega eig­endur fjár­muna eða félaga sem væru í við­skiptum við bank­ann. 

Þessi nið­ur­staða er því algjör­lega á skjön við þá sem Fjár­mála­eft­ir­litið birti 2017, en í milli­tíð­inni hafði Ísland fengið á sig áfell­is­dóm frá alþjóð­legu sam­tök­unum Fin­ancial Act­ion Task Force (FATF) fyrir að vera með veru­lega lakar varnir gegn pen­inga­þvætti. Þrátt fyrir marg­hátt­aðar úrbætur tókst Íslandi ekki að laga þá stöðu nægi­lega hratt og í októ­ber 2019 var Ísland sett á gráan lista sam­tak­anna. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans var það sann­ar­lega ekki þannig að Kvika hefði skyndi­lega sofnað á verð­inum á milli athug­anna. Þvert á móti hefur verið bætt veru­lega í allt eft­ir­lit þar inn­an­húss á und­an­förnum árum.

Þrátt fyrir að Fjár­mála­eft­ir­litið hafi meðal ann­ars verið að skoða sama tíma­bil í starf­semi Kviku í báðum athug­unum þá komst það samt sem áður að því að nán­ast allt hafi verið við­un­andi árið 2017, en að brotala­mir væru mjög víða rúmum tveimur árum síð­ar. 

Gáfu Kviku góða ein­kunn 2017

Á árinu 2017, áður en að áfell­is­dómur FATF lá fyr­ir, fram­kvæmdi Fjár­mála­eft­ir­litið athug­anir á pen­inga­þvætt­is­vörnum ýmissa eft­ir­lits­skylda aðila. Á meðal þeirra voru nokkrar fjár­mála­stofn­an­ir. Þar á meðal var einn við­skipta­banki, Kvika banki.

Eft­ir­litið lauk athugun á Kviku banka í febr­úar 2017. Í nið­ur­stöðu þeirrar athug­un­ar, sem er dag­sett 14. mars 2017 og er ekki hálf blað­síða að lengd, segir að í athug­un­inni hafi verið lögð sér­stök áhersla á könnun Kviku á „áreið­an­leika upp­lýs­inga um við­skipta­menn sína, reglu­bundið eft­ir­lit með samn­ings­sam­band­inu við við­skipta­menn, til­kynn­ing­ar­skyldu og þjálfun starfs­fólks.“ 

Nið­ur­stöður athug­un­ar­innar hafi verið byggðar á upp­lýs­ingum og gögnum sem aflað var við athug­un­ina og stöð­unni eins og hún var á þeim tíma sem athug­unin fór fram. 

Í nið­ur­stöð­unni segir að það hafi verið mat Fjár­mála­eft­ir­lits­ins að fram­kvæmd Kviku við könnun á áreið­an­leika upp­lýs­inga um við­skipta­menn sína, reglu­bundið eft­ir­lit með þeim, til­kynn­ing­ar­skyldu og þjálfun starfs­fólks væri almennt við­un­andi. Nokkrar ábend­ingar hafi verið settar fram um atriði sem betur mætti fara. En heilt yfir stóðst Kvika banki próf­ið. Rúmum tveimur árum, og einni fall­ein­kunn frá FATF, síðar sá Fjár­mála­eft­ir­litið til­efni til að taka Kviku banka, og alla hina bank­anna, til nýrrar athug­un­ar. 

Þekktu ekki raun­veru­lega eig­endur

Fjár­mála­eft­ir­litið hóf aðra athugun sína á Kviku banka á nokkrum árum í maí 2019 og henni lauk núna í des­em­ber. Í þetta sinn varð nið­ur­staðan allt önn­ur, þrátt fyrir að meðal ann­ars sama tíma­bil hafi verið skoðað og í fyrri athug­un­inn­i. 

Sam­kvæmt nið­ur­stöð­unni, sem var birt seint á föstu­dag eftir lokun mark­aða á síð­asta virka degi fyrir Þor­láks­messu, telur Fjár­mála­eft­ir­litið að skortur hafi verið á skjal­fest­ingu á mati á áreið­an­leika upp­lýs­inga og að innan bank­ans hafi ekki verið sýnt fram á að upp­lýs­ingar um raun­veru­lega eig­endur hafi almennt verið metnar með sjálf­stæðum hætt­i. 

Þá segir í nið­ur­stöðu eft­ir­lits­ins að öflun upp­lýs­inga um raun­veru­lega eig­endur við­skipta­vina sem komu upp­haf­lega í við­skipti við Virð­ingu hf., sem síðan rann saman við önnur fjár­mála­fyr­ir­tæki til að mynda Kviku, hafi verið ófull­nægj­andi. „Í tveimur til­vikum sönn­uðu við­skipta­menn ekki á sér deili við upp­haf samn­ings­sam­bands,“ segir í nið­ur­stöð­unni.

Kerfi Kviku vegna reglu­bund­ins eft­ir­lits með samn­ings­sam­bandi við við­skipta­menn var ófull­nægj­andi en þess er getið í nið­ur­stöðu Fjár­mála­eft­ir­lits­ins að bank­inn hafði hafið inn­leið­ingu á nýju kerfi þegar athug­unin fór fram. Að end­ingu var það einnig nið­ur­staða eft­ir­lits­ins að skortur væri á að upp­lýs­ingar um við­skipta­menn bank­ans væru upp­færðar reglu­lega.

Fjár­mála­eft­ir­litið taldi hins vegar ekki til­efni til að gera athuga­semdir við innri reglur og ferla, eft­ir­lits­kerfi vegna alþjóð­legra þving­un­ar­að­gerða og ein­stak­linga í áhættu­hópi vegna stjórn­mála­legra tengsla eða úrtak á skýrslum vegna rann­sókna á grun­sam­legum við­skiptum og til­kynn­ingum til skrif­stofu fjár­mála­grein­inga lög­reglu. 

Brotala­mir hjá öllum bönk­unum

Fjár­mála­eft­ir­litið gerði ekki bara athuga­semdir við stöðu mála hjá Kviku, heldur allra hinna við­skipta­bank­anna líka. Sér­stak­lega gerði eft­ir­litið athuga­semdir við mat þeirra allra á upp­lýs­ingum um raun­veru­lega eig­endur fjár­muna eða félaga sem eru, eða hafa ver­ið, í við­skiptum við þá. Í nið­ur­stöðum eft­ir­lits­ins á athugun eft­ir­lits­ins á pen­inga­þvætt­is­vörnum þeirra eru gerðar athuga­semdir við þeir hafi ekki metið upp­lýs­ingar um raun­veru­lega eig­endur með sjálf­stæðum hætt­i. 

Nið­ur­staða athug­unar eft­ir­lits­ins á Arion banka var birt í maí en nið­ur­stöður vegna athug­unar á hinum þremur bönk­unum ekki birt fyrr en seint síð­ast­lið­inn föstu­dag, 20. des­em­ber. 

Í til­felli Lands­bank­ans, sem er í rík­i­s­eigu, lauk athugun í októ­ber en nið­ur­staðan þrátt fyrir það ekki birt fyrr en tveimur mán­uðum síð­ar. Athugun á Kviku banka og Íslands­banka lauk núna í des­em­ber. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar