EPA

Hryllingurinn á hjúkrunarheimilunum

Það er undirmannað. Varnarbúnaður er af skornum skammti eða einfaldlega ekki fyrir hendi. Heimsóknarbanni hefur verið komið á til verndar íbúunum en það þýðir einnig að umheimurinn fær lítið að vita hvað gengur á innandyra.

Þegar sjúkra­lið­inn Deborah mætti til vinnu á hjúkr­un­ar­heim­ilið Parker Jewish Institute í New York í lok mars var hún kvíð­in. Hún vissi að til­fellum COVID-19 í borg­inni og rík­inu öllu hefði fjölgað hratt og að rík­is­stjór­inn Andrew Cuomo hafði varað við því að hið versta væri enn eft­ir. Hann hafði einnig varað við því að hlífð­ar­bún­aður væri af skornum skammti og að hætta væri á að heil­brigð­is­starfs­fólk eins og hún sjálf myndi smit­ast af veirunni.

En Deborah gat þó ekki ímyndað sér hversu slæmt ástandið á hjúkr­un­ar­heim­il­inu var orðið í raun og veru. Sam­starfs­fólk hennar hafði klætt sig í rusla­poka þar sem engir hlífð­ar­gallar voru til og höfðu ekki nauð­syn­leg­ar grímur fyrir vit­un­um. Á heim­il­inu dvelja meðal ann­ars gyð­ingar sem flúðu hel­för­ina í Evr­ópu. Málið hefur því vakið mikla athygli í sam­fé­lagi gyð­inga um allan heim.

Smit höfðu komið upp meðal íbú­anna, m.a. vegna þess að ­sjúk­lingar af sjúkra­húsum höfðu verið fluttir þang­að, og margir starfs­menn smit­uð­ust í kjöl­far­ið. Ein­hver varn­ar­bún­aður var útveg­að­ur, m.a. hanskar og grím­ur, en ekk­ert í lík­ingu við það sem þurfti til. Smit­uðum hélt áfram að ­fjölga næstu vik­urn­ar. Og dauðs­föll­unum sömu­leið­is. Í fyrra­dag höfðu 53 lát­ist vegna COVID-19. 

Auglýsing

Hinn átak­an­legi veru­leiki sem íbúar og starfs­menn á Par­ker-hjúkr­un­ar­heim­il­inu búa við er ekk­ert eins­dæmi. Þetta ástand ríkir einnig á öðrum heim­ilum í Banda­ríkj­un­um, Bret­landi, Kana­da, á Spáni,  Ítalíu og víð­ar.

Bresk stjórn­völd hafa nú ákveðið að birta dag­lega tölur um ­fjölda lát­inna á öldr­un­ar­heim­ilum í land­inu eftir að ljóst var að hún var kom­in yfir 4.300 og neyð­ar­á­stand skap­ast á slíkum heim­ilum í Wales og á Englandi. Ýmis­legt bendir til að far­ald­ur­inn hafi fellt mun fleiri í Bret­landi en opin­berar töl­ur ­sýna, sér­stak­lega í hópi íbúa öldr­un­ar­heim­ila.

„Þetta var hrylli­leg­t,“ segir hjúkr­un­ar­fræð­ing­ur, sem ­starfar á stærsta hjúkr­un­ar­heim­ili New Jersey, eftir að lög­reglan fann sautján lík í geymslu á heim­il­inu stuttu eftir páska. Heim­ilið er einka­rekið og þar býr aldrað fólk, sumt heila­bilað eða með geð­sjúk­dóma.  Hjúkr­un­ar­fræð­ing­ur­inn lýsir því að hafa þurft að flytja sjúka milli her­bergja og deilda án varn­ar­bún­að­ar. Ekki var gætt að al­mennu hrein­læti held­ur.

Eftir að lög­reglan kom með birgðir af hlífð­ar­fatn­aði var ­starfs­fólki til­kynnt að ekki væri til nóg fyrir alla. Og and­lits­grím­urnar varð það að þvo og nota aftur og aft­ur. Hjúkr­un­ar­fræð­ing­ur­inn smit­að­ist svo sjálf­ur af COVID-19 eins og margir sam­starfs­menn hans.

Starfsmaður á hjúkrunarheimili á Spáni að störfum er faraldurinn stóð sem hæst þar í landi.
EPA

Á hjúkr­un­ar­heim­ili í Brook­lyn í New York var ástandið orð­ið ­svart þegar í byrjun apr­íl. For­stjóri heim­il­is­ins sendi út neyð­ar­kall: „Það eru ­meira en fimm­tíu sjúk­lingar hér á víð og dreif um bygg­ing­una og við höfum nær engan varn­ar­bún­að,“ skrif­aði hann til borg­ar­yf­ir­valda. „Við getum engan veg­inn komið í veg fyrir útbreiðslu við þessar aðstæð­ur.“

Það er óljóst hversu margir hafa dáið á hjúkr­un­ar­heim­ilum í Banda­ríkj­unum vegna COVID-19. Slíkum tölum er ekki haldið mið­lægt saman enn sem komið er og borg­irnar og ríkin gefa þær heldur ekki alltaf út. Yfir tíu þús­und í­búar og starfs­menn á öldr­un­ar­heim­ilum hafa lát­ist í þeim 23 ríkjum sem gefa slík­ar ­upp­lýs­ing­ar. Í dag hafa að minnsta kosti 3.500 íbúar öldr­un­ar­heim­ila í New York-­ríki einu saman dáið vegna sjúk­dóms­ins. 

Hryll­ings­sögur hafa einnig komið frá hjúkr­un­ar­heim­ilum í Kanada. Á einu slíku í Montr­eal lét­ust yfir þrjá­tíu á nokkrum vik­um. Flest ­starfs­fólkið hætti að mæta í vinn­una og gamla fólkið fékk hvorki vott né þurrt og varð að gera þarfir sínar í rúm­ið. Nokkrir höfðu dottið fram úr rúmum sín­um og ein­hverjir dáið án þess að líkin væru fjar­lægð. „Það sem gerð­ist á Res­idence Her­ron er aug­ljóst dæmi um allt sem er að þegar kemur að umönnun aldr­aðra,“ ­segir Moira Dav­is, dóttir manns sem lést á heim­il­in­u. 

Íbúi á hjúkrunarheimili í Tékklandi fylgist með starfsmanni út um gluggann.
EPA

Hjúkr­un­ar­heim­ili eru ekki sjúkra­hús. Starfs­fólkið þar er ekki þjálfað í að bregð­ast við óvæntum atburðum á borð við far­ald­ur. Þar eru ekki gjör­gæslu­deildir og önd­un­ar­vél­ar. Þegar far­sótt geisar þurfa heim­ilin utan­að­kom­and­i að­stoð og aðföng – og leið­bein­ingar um nauð­syn­legt verk­lag.

„Það er búið að banna heim­sóknir sem verndar [íbú­ana] en kemur einnig í veg fyrir að umheim­ur­inn kom­ist að því hvað er í gang­i,“ skrif­að­i Andrew Stein, fyrr­ver­andi borg­ar­ráðs­full­trúi í New York, í Wall Street Journal í gær um ástandið á öldr­un­ar­heim­ilum í Banda­ríkj­un­um. Stein barð­ist ötul­lega ­fyrir laga­breyt­ingu á átt­unda ára­tugnum sem átti að tryggja betri umönnun og ­skylda þá sem ráku heim­ilin til að greiða í sam­eig­in­lega sjóði til að mæta á­föllum af ýmsu tagi.

Hann segir að stjórn­völdum hafi yfir­sést sá stór­kost­leg­i vandi sem fyr­ir­séð var að gæti komið upp á hjúkr­un­ar­heim­il­um. Vandi þeirra hafi verið mik­ill fyr­ir. Þar sé und­ir­mannað og sótt­vörnum almennt ekki sinnt eins og ­þyrfti. Veik­leik­arnir komi svo skýrt í ljós í far­aldr­inum sem nú geis­ar. „Það er tíma­bært að fram­kvæma rann­sóknir og setja á strang­ari lög­gjöf til að tryggja að­stæður aldr­aðra þeirra síð­ustu ævi­ár.“

Auglýsing

Fljót­lega eftir að far­aldur COVID-19 braust út í Kína var ­ljóst að hann lagð­ist þyngst á eldra fólk og þá sem hefðu und­ir­liggj­and­i ­sjúk­dóma. „Og það var ljóst öllum þeim sem þekkja til banda­rískra hjúkr­un­ar­heim­ila að þessar stofn­anir gætu ekki verndað skjól­stæð­inga sína,“ ­skrifar Ric­hard Mollot, for­stöðu­maður frjálsu félaga­sam­tak­anna Long Term Care Comm­unity Coa­lition, í New York Times.

Sam­tök hans vinna að því með marg­vís­legri fræðslu og vit­und­ar­vakn­ingu að bæta lífs­gæði og umönnun aldr­aðra. Stein segir að banda­rísku hjúkr­un­ar­heim­ilin bjóði hætt­unni heim, ekki aðeins sé mikil hætta á því að í­bú­arnir veik­ist af COVID-19 heldur einnig að þeir verði van­ræktir vegna á­stands­ins. Sýk­ing­ar­hætta sé mikil á mörgum heim­il­anna, þar deyi um 380 þús­und í­búar árlega vegna sýk­inga. Rann­sóknir hafi sýnt að hrein­læti sé þar oft á­bóta­vant.

Sífellt fleiri heim­ili séu einka­rekin og þó að tals­menn þeirra haldi öðru fram skýrist fjölg­unin af því að rekst­ur­inn, sem byggir m.a. á fram­lögum úr sam­eig­in­legum sjóð­um, er arð­bær. Stein bendir að lokum á að þótt heim­ilin fái fé frá hinu opin­bera beri þeim ekki skylda til að nýta það til­ inn­kaupa á hlífð­ar­fatn­aði fyrir starfs­fólkið eða til að ráða fleira fólk. „Far­ald­ur er nátt­úru­afl sem ekki er hægt að koma í veg fyr­ir. En eftir van­rækslu á hjúkr­un­ar­heim­ilum til margra ára eru millj­ónir íbúar þeirra óvarðir gegn far­aldr­in­um. Hægt hefði verið að kom­ast hjá mörgum dauðs­föll­um. Mörgum manns­lífum hefð­i verið hægt að bjarga ef við hefðum kraf­ist meira af þessum fyr­ir­tækjum og þeim ­sem setja þeim regl­ur.“

Það segir sýna sögu um ástandið á öldr­un­ar­heim­ilum í Banda­ríkj­unum að rík­is­stjóri New York varð að gefa út sér­staka til­skipun um að ­stjórn­endur slíkra stofn­ana ættu skil­yrð­is­laust að láta ætt­ingja vita ef aldr­aðir ást­vinir þeirra grein­ast með COVID-19. Þá skal líka láta ætt­ingja vita ef ást­vin­ur­inn deyr. Aðstoð­ar­maður hans sagði til­skip­un­ina nauð­syn­lega því ekki hefði verið farið að til­mælum um þessa upp­lýs­inga­gjöf.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiErlent