Nýr aðgerðapakki í farvatninu

Líklegt er að aðgerðir sem beint verður að ferðaþjónustunni verði lagðar fyrir ríkisstjórnarfund. Samtök ferðaþjónustunnar segja fjöldagjaldþrot blasa við greininni og að fyrirtæki ráði ekki við að greiða fullan uppsagnarfrest.

Síðasti aðgerðapakki stjórnvalda, sem var kynntur fyrir tæpri viku, olli atvinnulífinu klárlega vonbrigðum miðað við það sem hagsmunasamtök þess hafa sagt í umsögnum um hann.
Síðasti aðgerðapakki stjórnvalda, sem var kynntur fyrir tæpri viku, olli atvinnulífinu klárlega vonbrigðum miðað við það sem hagsmunasamtök þess hafa sagt í umsögnum um hann.
Auglýsing

Til stendur að leggja fyrir frek­ari efna­hags­að­gerðir fyrir rík­is­stjórn­ar­fund á þriðju­dags­morg­un. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans verðum þeim sér­stak­lega beint að fyr­ir­tækjum innan ferða­þjón­ust­unnar sem hafa orðið fyrir algjöru tekju­falli. Mörg þeirra eru föst í þeirri stöðu að geta vart haldið áfram að greiða 25 pró­sent laun starfs­manna sinna sem eru á hluta­bóta­leið­inni, né sagt þeim upp vegna þess að fyr­ir­tækin eiga ekki eigið fé til að borga upp­sagn­ar­frest. Flestir við­mæl­endur Kjarn­ans segj­ast vissir um að hluta­bóta­leiðin verði fram­lengd með ein­hverjum breyt­ing­um. 

Annar aðgerða­pakk­inn rík­is­stjórn­ar­inn­ar, sem kynntur var í síð­ustu viku, þótti heilt yfir valda miklum von­brigð­um. Umfang hans er að sögn ráða­manna um 60 millj­arðar króna en uppi­staðan í því er fyr­ir­greiðsla í formi stuðn­ings­lána og frest­unar á skatt­greiðslum af hagn­aði sem gagn­ast helst mjög litlum fyr­ir­tækjum með litla veltu, svoköll­uðum örfyr­ir­tækj­u­m. 

Auglýsing
Fyrir liggur að Icelandair Group, stærsta ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki á Íslandi, mun greina frá fjölda­upp­sögnum hjá sér á morg­un. Búist er við því að þús­undir starfs­manna félags­ins, sem voru rúm­lega 4.700 að með­al­tali á síð­asta ári, muni missa vinn­una. Mikið hefur verið kallað eftir því að ríkið stigi inn og aðstoði Icelandair Group með beinum hætti, meðal ann­ars af stjórn­ar­and­stöð­unni. Óli Björn Kára­­son, for­­maður efna­hags- og við­­skipta­­nefndar Alþing­is, sagði við Morg­un­blaðið í morgun að það væri skyn­­sam­­legt að íslenska ríkið taki þátt í að fjár­­­magna upp­­sagn­­ar­frest starfs­­manna Icelandair Group. 

Segja fjölda­gjald­þrot nær óum­flýj­an­leg

Sam­tök ferða­þjón­ust­unnar (SAF) skil­uðu inn umsögn um síð­asta aðgerða­pakka sem birt var á mánu­dag. Þar segir að hluta­bóta­leiðin muni ekki duga fyr­ir­tækjum í ferða­þjón­ustu sem standi frammi fyrir algjöru tekju­fall­i. 

­Fyr­ir­tækin eigi við mjög alvar­legan lausa­fjár­vanda að stríða og ljós sé að þau geta ekki greitt starfs­fólki jafn­vel hluta launa um margra mán­aða skeið. „Af sömu orsökum er ljóst að fyr­ir­tækin ráða ekki við að greiða starfs­fólki fullan upp­sagn­ar­frest eins og til­gangur laga um hluta­bóta­leið­ina gerir ráð fyrir og félags­mála­ráð­herra og VMST hafa nýverið árétt­að. Áfram­hald­andi áhersla á hluta­bóta­leið­ina sem lausn á vanda ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja mun því gera það að verkum að lausafé þrýtur og fjölda­gjald­þrot í grein­inni verða nær óum­flýj­an­leg.“

SAF leggja því þunga áherslu á að aðgerðir stjórn­valda komi til móts við þessa stöðu hið fyrsta á þann hátt að losa fyr­ir­tækin undan þeirri skyldu að greiða starfs­fólki upp­sagn­ar­frest. „Með þeim hætti má leysa bráða­vanda fyr­ir­tækj­anna vegna launa­kostn­aðar og skapa svig­rúm til að vinna að lausnum varð­andi annan kostnað fyr­ir­tækja, s.s. fast­eigna­gjöld og -skatta, kostnað vegna fjár­fest­inga, við­halds bún­aðar o.fl.“ 

Ekki eins og skopp­ara­bolti sem skoppar strax aftur upp

Í umsögn­inni segir að Ísland sé ein­stakur áfanga­staður og mik­il­vægt sé að þegar þjóðir hætta að vera upp­teknar við sótt­varnir og að bjarga manns­lífum verði fyr­ir­tækin til­búin að þjón­usta erlenda ferða­menn. „Það verður ekki gert ef aðgerðir stjórn­valda verða til þess fallnar að keyra fyr­ir­tækin í gjald­þrot. Rétt er að vekja athygli á að flest fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu, eins og í atvinnu­lífi lands­manna almennt, eru einka­fyr­ir­tæki eða einka­hluta­fé­lög þar sem eig­endur eru að mestu sjálfir í ábyrgð.“ 

Auglýsing
Á und­an­förnum árum hafi byggst upp mikil þekk­ing og reynsla í þessum fyr­ir­tækjum og eig­endur hafi gjarnan bæði lagt hagnað úr rekstri til fjár­fest­inga og lagt eigin eignir að veði. „Eins og gefur að skilja er mikil hætta á að ekki aðeins fjár­hags­leg verð­mæti fari for­görðum heldur jafn­framt mik­il­væg þekk­ing og reynsla sem er aug­ljós fram­tíð­ar­á­vinn­ingur ef vel er að málum stað­ið. Fjölda­gjald­þrot er engin lausn. Stjórn­endur og eig­endur ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæka eru ekki eins og skopp­ara­bolti sem skoppar strax upp aftur eftir að hafa farið niður heldur munu almenn gjald­þrot ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja hamla veru­lega upp­bygg­ingu í grein­inni á ný, jafn­vel um ára­bil.“

Kalla eftir þol­in­móðu fjár­magni til langs tíma

SAF kallar því eftir að aðgerðir stjórn­valda tryggi sem hrað­asta efna­hags­lega upp­bygg­ingu og verð­mæta­sköpun til að tak­marka sam­fé­lags­legan kostnað til lengri tíma. „Skýrasta leiðin til þess er að tryggja að ferða­þjón­usta verði til sem heild­stæð atvinnu­grein en ekki aðeins fyr­ir­tæki á stangli í kjöl­far fjölda­gjald­þrota. Einnig er þörf á að þær taki mið af þeim aðgerðum sem helstu sam­keppn­is­lönd Íslands eru að grípa til að styrkja sam­keppn­is­stöðu atvinnu­grein­ar­innar þegar hag­kerfi heims­ins taka við sér á ný. 

SAF leggja hér áherslu á að atvinnu­greinin er í kapp­hlaupi við tím­ann. Greinin þarf þol­in­mótt fjár­magn til langs tíma til að leggj­ast í var til lengri tíma svo fyr­ir­tækin verði til­búin að hefja starf­semi á ný og skapa verð­mæti fyrir sam­fé­lagið strax og tæki­færi gefst til.“Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Starfslokasamningur fílanna
Danska ríkið greiddi nýlega jafnvirði 222 milljóna íslenskra króna vegna starfsloka fjögurra fíla sem ekki þurfa lengur að „vinna“. Dvalarheimili fílanna á Lálandi er 140 þúsund fermetrar að stærð.
Kjarninn 7. júní 2020
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar