Vilja lokunarstyrki fyrir knattspyrnufélög og hlutabótaleið fyrir leikmenn

Stjórn KSÍ vill að úrræði stjórnvalda vegna efnahagslegra áhrifa COVID-19 verði líka látin ná til íþróttahreyfingarinnar. Að óbreyttu fái hún ekki lokunarstyrki og um 70 prósent þeirra sem starfi í hreyfingunni geti ekki nýtt sér hlutabótaleiðina.

Höfuðstöðvar KSÍ eru á Laugardalsvelli.
Höfuðstöðvar KSÍ eru á Laugardalsvelli.
Auglýsing

Stjórn Knatt­spyrnu­sam­bands Íslands (KSÍ) fer fram á það í áskorun til stjórn­valda að sum úrræði sem í boði eru fyrir rekstr­ar­að­ila og ein­stak­linga, og kynnt hafa verið til leiks í aðgerða­pökkum síð­ustu vikna, verði einnig látin nýt­ast íþrótta­hreyf­ing­unn­i. 

Því sé mjög ábóta­vant í þeim úrræðum stjórn­valda sem kynnt hafa verið til þessa og úr því þurfi nauð­syn­lega að bæta. „Til dæmis getur íþrótta­hreyf­ingin ekki nýtt sér lok­un­ar­styrki þrátt fyrir að starf­semi á hennar vegum hafi verið stöðvuð í þágu sótt­varna. Eins nýt­ast launa­úr­ræði illa vegna fjölda hluta­starfa í hreyf­ing­unni, en þau úrræði geta ekki nema um 30% starfs­fólks knatt­spyrnu­hreyf­ing­ar­innar nýtt sér­.“ 

Flestir leik­menn knatt­spyrnu­liða á Íslandi spila ekki knatt­spyrnu að aðal­starfi heldur er um hálf­-at­vinnu­mennsku eða áhuga­mennsku að ræða.

Skil­yrði fyrir leið­unum

Í hluta­­bóta­­leið­inni svoköll­uðu er mark­miðið að vinn­u­veit­endur haldi ráðn­­ing­­ar­­sam­­bandi við starfs­­menn sína eins og mög­u­­legt er, í stað þess að segja fólki upp. Til að ná þessu mark­miði hefur hið opin­bera skuld­bundið sig til að greiða allt að 75 pró­sent af launum þeirra sem skrá sig á leið­ina til 1. júní næst­kom­andi hið minnsta. 

Auglýsing
Lokunarstyrkirnir voru kynntir í síð­ustu viku. Í þeim felst að fyr­ir­tæki eða ein­yrkjar sem þurftu að loka starf­semi sinni vegna lög­boðs stjórn­valda í tengslum við sótt­varn­ar­að­gerðir vegna útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum munu geta fengið styrki úr rík­is­sjóði. Styrkirnir verða í boði fyrir þau fyr­ir­tæki sem geta sýnt fram á að minnsta kosti 40 pró­sent tekju­fall og að þau séu með opin­ber gjöld í skil­um. Hver aðili mun geta fengið allt að 800 þús­und krónur fyrir hvern starfs­mann en 2,4 millj­óna króna styrk að hámarki.

Vilja betrumbætur á úrræðum

Í áskorun stjórnar KSÍ segir að óhjá­kvæmi­legar sótt­varn­ar­að­gerðir stjórn­valda vegna far­ald­urs­ins hafi leitt af sér stöðvun á íþrótta­starf­semi í land­inu og komið sér mjög illa fyrir knatt­spyrnu- og íþrótta­hreyf­ing­una í heild sinni. „Rétt er að minna á að íþrótta­hreyf­ingin hefur á liðnum ára­tugum lyft grettistaki hvað varðar holla íþrótta­iðkun ungs fólks og fyllt þjóð­ina stolti yfir árangri afreks­fólks á inn­lendum og erlendum vett­vangi. Þennan árangur er mik­il­vægt að varð­veita með öllum til­tækum ráðum og búa í hag­inn fyrir enn frek­ari sókn.“

Þar segir að knatt­spyrnu­hreyf­ingin horfi til þess að aðgerðir rík­is­stjórnar og sveit­ar­fé­laga létti þeim róð­ur­inn þannig að lág­marka megi þann skaða sem þegar er orð­inn. Því beini stjórn KSÍ þeirri ein­dregnu áskorun til stjórn­valda að tryggja íþrótta­hreyf­ing­unni öfl­uga við­spyrnu á kom­andi vikum og mán­uð­um. „Með betrum­bótum á þessum úrræðum ásamt öðrum aðgerðum myndi rekstr­ar­um­hverfi íþrótta­fé­lag­anna verða betra og félög­in, sem ekki eru rekin í hagn­að­ar­skyni, geta frekar sinnt sínu mik­il­væga sam­fé­lags­lega hlut­verki.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent