ASÍ: Samtök atvinnulífsins halda starfsmönnum Rio Tinto í gíslingu

riotinto.jpg
Auglýsing

Mið­stjórn Alþýðu­sam­bands Íslands sakar Sam­tök atvinnu­lífs­ins um að ganga erinda Rio Tinto og að halda starfs­mönnum álvers­ins í gísl­ingu í tengslum við kjara­deilu starfs­fólks­ins í álver­inu í Straums­vík. „Þannig er komið í veg fyrir að þeim verði boðin sama launa­hækkun og flestir launa­menn á íslenskum vinnu­mark­aði hafa feng­ið.“ 

Harðar kjara­deilur starfs­fólks­ins í álver­inu við vinnu­veit­endur sína hafa nú staðið í langan tíma, en kjara­samn­ingur rann út fyrir tæpum ell­efu mán­uð­um.

Í yfir­lýs­ingu frá mið­stjórn ASÍ er þess kraf­ist að SA beiti sér fyrir því að gengið verði frá kjara­samn­ingi á milli álvers­ins í Straums­vík og verka­lýðs­fé­laga sem starfs­fólkið þar er í. 

Auglýsing

„Síð­ustu mán­uði hefur verið lögð mikil vinna í að móta nýtt íslenskt samn­inga­líkan að nor­rænni fyr­ir­mynd. Staðan sem upp er komin í Straums­vík og fram­ganga SA í mál­inu er afleitt inn­legg í það sam­komu­lag sem aðilar á vinnu­mark­aði skrif­uðu undir fyrir fáeinum dög­um,“ segir mið­stjórn­in. Ef Sam­tök atvinnu­líf­ins fari ekki að starfa í anda þess sam­komu­lags og ganga frá kjara­samn­ingi verði trú­verð­ug­leiki SA „far­inn fyrir lít­ið“ og sam­komu­lag um ný og betri vinnu­brögð á íslenskum vinnu­mark­aði komið í „full­komið upp­nám.“ 

Lýstu yfir stuðn­ingi við starfs­fólk­ið 

Fyrir um mán­uði síðan fjöll­uðu bæði Lands­sam­band íslenzkra verzl­un­ar­manna og Starfs­greina­sam­band Íslands yfir stuðn­ingi við starfs­fólkið í kjara­deilu sinni. Skorað hefur verið á Rio Tinto að ljúka gerð kjara­samn­inga sem allra fyrst án þess að setja störf almennra starfs­manna í verk­töku, en fyr­ir­tækið hefur farið fram á að fá meiri heim­ildir til að auka verk­taka­starf­sem­i. 

Rann­veig Rist, for­stjóri Rio Tinto á Íslandi, hefur sent starfs­fólki tvö bréf þar sem slæmri stöðu fyr­ir­tæk­is­ins er lýst. „Staða á mörk­uðum er slæm og hefur versnað veru­lega frá ára­mót­um. Heims­mark­aðs­verð á áli hefur lækkað mikið og það á einnig við um mark­aðs­upp­bæt­ur, sem eru hluti af verð­inu sem við fáum fyrir álið. Eft­ir­spurn er langt undir áætl­un­um. Sam­an­lögð áhrif þessa á sölu­tekjur ISAL eru harka­leg. Og þar sem orku­verð ISAL er ekki lengur tengt við álverð þolum við lágt álverð miklu verr en áður,“ sagði hún meðal ann­ars í öðru bréf­in­u. 

Rann­veig hefur líka sagt að álverið í Straums­vík búi við mestu fjötra allra fyr­ir­tækja á Íslandi þegar kemur að verk­töku. Gylfi Ingv­ars­son, tals­maður verka­lýðs­fé­lag­anna í Straums­vík hefur hins vegar sagt að um áróður sé að ræða.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None