Rio Tinto með móðurfélagsábyrgð og þyrfti að borga fyrir rafmagn þrátt fyrir lokun

Viðskiptablaðið segist hafa eftir heimildum að móðurfélagsábyrgð hafi alla tíð verið inni í samningum álversins í Straumsvík.

alver-1.jpg
Auglýsing

Rio Tinto Alcan þyrfti að borga fyrir raf­magnið sem það kaupir af Lands­virkjun út samn­ings­tím­ann, til árs­ins 2036, ef til þess kæmi að álver­inu yrði lok­að. Þetta segir Við­skipta­blaðið, sem hefur eftir heim­ildum sínum að móð­ur­fé­lags­á­byrgð sé í samn­ingum á milli Rio Tinto og Lands­virkj­un­ar, sem hafi í för með sér að móð­ur­fé­lagið verði að borga. 

Eins og Kjarn­inn greindi frá í gær vilja hvorki Rio Tinto né Lands­virkjun tjá sig um mál­ið, að öðru leyti en að Lands­virkjun hefur bent á að samn­ingur á milli fyr­ir­tækj­anna var end­ur­skoð­aður í fyrra og gildir til árs­ins 2036. 

Raf­orku­kostn­aður álvers­ins er um 14,3 millj­arðar króna á ári sam­kvæmt útreikn­ingum Við­skipta­blaðs­ins. Áætlað tap gæti orðið 3,5 millj­arðar á þessu ári og þá yrði tapið frá árinu 2012 orðið um 9,5 millj­arðar króna. 

Auglýsing

Sam­kvæmt samn­ingum Lands­virkj­unar og Rio Tinto frá árinu 2010 var orku­verðið sem Rio Tinto borgar þá 30 Banda­ríkja­dalir á megawatt­stund. Samn­ing­ur­inn er tengdur banda­rískri verð­vísi­tölu en ekki álverði og því er verðið lík­lega nú í um 33 Banda­ríkja­dölum að minnsta kosti. Það eru um 14 millj­arðar króna á ári sem Rio Tinto greiðir Lands­virkjun fyrir ork­una. 

Í grein­ingu Við­skipta­blaðs­ins á stöðu álvers­ins segir að tapið á rekstri þess þyrfti að vera meira en sem nemur raf­orku­kostn­að­inum til að það borgi sig að loka álver­inu, og því sé það óskyn­sam­legt og ólík­legt að álver­inu verði lokað nú. 

Rio Tinto hefur á und­an­förnum árum lokað fjórum álver­um. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Peningum á Íslandi er áfram sem áður stýrt af körlum
Áttunda árið í röð framkvæmdi Kjarninn úttekt á því hver kynjahlutföll séu á meðal þeirra sem stýra peningum á Íslandi. Fyrirtækjunum sem úttektin náði til fjölgaði lítillega á milli ára og samsetning þeirra breyttist aðeins.
Kjarninn 21. apríl 2021
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 21. apríl 2021
Stefán Jón Hafstein
Óttast um Elliðaárnar
Kjarninn 21. apríl 2021
Sigríður Á. Andersen sagði af sér sem dómsmálaráðherra vegna málsins
Enn ekki upplýst um kostnað ríkislögmanns vegna ólöglegrar skipunar dómara í Landsrétt
Kostnaður ríkissjóðs vegna þess að þáverandi dómsmálaráðherra sinnti ekki rannsóknarreglu stjórnsýslulaga þegar hún lagði fyrir Alþingi lista yfir dómara sem ætti að skipa við Landsrétt var 141 milljónir króna í lok síðasta árs. Hann er enn að aukast.
Kjarninn 21. apríl 2021
Armin Laschet og Annalena Baerbock. Telja má nánast öruggt að annað þeirra verði næsti kanslari Þýskalands.
Armin eða Annalena?
Sextugur karl og fertug kona eru talin þau einu sem möguleika eiga á að taka við af Angelu Merkel og verða næsti kanslari Þýskalands. Græningjar með Önnulenu Baerbock í fararbroddi eru á flugi í skoðanakönnunum.
Kjarninn 20. apríl 2021
Heimild verði til að skikka alla frá áhættulöndum í sóttvarnahús
Ríkisstjórnin leggur til lagabreytingu sem felur í sér að heimilt verði að skikka alla frá áhættusvæðum í sóttvarnarhús við komuna til landsins og einnig að hægt verði að banna ferðalög frá löndum þar sem faraldurinn geisar hvað mest.
Kjarninn 20. apríl 2021
Jóhann Sigmarsson
Ef það er ekki vanhæfi þá heiti ég Júdas
Kjarninn 20. apríl 2021
Myndir af nokkrum fórnarlömbum þjóðarmorðsins í Rúanda.
„Franska ríkisstjórnin var hvorki blind né meðvitundarlaus“
Frönsk stjórnvöld „gerðu ekkert“ til að stöðva blóðbaðið í Rúanda á tíunda áratug síðustu aldar. Eftir voðaverkin reyndu þau svo að hylma yfir þátt sinn sem m.a. fólst í því að veita gerendum vernd.
Kjarninn 20. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None