Rio Tinto með móðurfélagsábyrgð og þyrfti að borga fyrir rafmagn þrátt fyrir lokun

Viðskiptablaðið segist hafa eftir heimildum að móðurfélagsábyrgð hafi alla tíð verið inni í samningum álversins í Straumsvík.

alver-1.jpg
Auglýsing

Rio Tinto Alcan þyrfti að borga fyrir raf­magnið sem það kaupir af Lands­virkjun út samn­ings­tím­ann, til árs­ins 2036, ef til þess kæmi að álver­inu yrði lok­að. Þetta segir Við­skipta­blaðið, sem hefur eftir heim­ildum sínum að móð­ur­fé­lags­á­byrgð sé í samn­ingum á milli Rio Tinto og Lands­virkj­un­ar, sem hafi í för með sér að móð­ur­fé­lagið verði að borga. 

Eins og Kjarn­inn greindi frá í gær vilja hvorki Rio Tinto né Lands­virkjun tjá sig um mál­ið, að öðru leyti en að Lands­virkjun hefur bent á að samn­ingur á milli fyr­ir­tækj­anna var end­ur­skoð­aður í fyrra og gildir til árs­ins 2036. 

Raf­orku­kostn­aður álvers­ins er um 14,3 millj­arðar króna á ári sam­kvæmt útreikn­ingum Við­skipta­blaðs­ins. Áætlað tap gæti orðið 3,5 millj­arðar á þessu ári og þá yrði tapið frá árinu 2012 orðið um 9,5 millj­arðar króna. 

Auglýsing

Sam­kvæmt samn­ingum Lands­virkj­unar og Rio Tinto frá árinu 2010 var orku­verðið sem Rio Tinto borgar þá 30 Banda­ríkja­dalir á megawatt­stund. Samn­ing­ur­inn er tengdur banda­rískri verð­vísi­tölu en ekki álverði og því er verðið lík­lega nú í um 33 Banda­ríkja­dölum að minnsta kosti. Það eru um 14 millj­arðar króna á ári sem Rio Tinto greiðir Lands­virkjun fyrir ork­una. 

Í grein­ingu Við­skipta­blaðs­ins á stöðu álvers­ins segir að tapið á rekstri þess þyrfti að vera meira en sem nemur raf­orku­kostn­að­inum til að það borgi sig að loka álver­inu, og því sé það óskyn­sam­legt og ólík­legt að álver­inu verði lokað nú. 

Rio Tinto hefur á und­an­förnum árum lokað fjórum álver­um. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Markaðsvirði veðsettra hlutabréfa í Kauphöll Íslands 183 milljarðar króna
Tölur um veðsetningu hlutabréfa benda til þess að veðköll hafi verið framkvæmd á síðasta ári þegar markaðurinn tók dýfu. Hann jafnaði sig hins vegar þegar leið á árið og markaðsvirði veðsettra hlutabréfa hefur hlutfallslega ekki verið lægra frá júlí 2018.
Kjarninn 25. janúar 2021
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Hvar varst þú um helgina? Er það eitthvað sem við erum stolt af?“
Þrátt fyrir að vel gangi innanlands í baráttunni gegn kórónuveirunni telur sóttvarnalæknir ekki ástæðu til að slaka frekar á aðgerðum. Ekki megi gleyma að smit á landamærum hafa einnig áhrif innanlands.
Kjarninn 25. janúar 2021
Tíu staðreyndir um sölu ríkisins á hlut í Íslandsbanka
Til stendur að selja allt að 35 prósent hlut í ríkisbanka í sumar. Upphaf þessa ferils má rekja til bankahrunsins. Hér er allt sem þú þarft að vita um ætlaða bankasölu, álitamál henni tengt og þá sögu sem leiddi til þeirrar stöðu sem nú er uppi.
Kjarninn 25. janúar 2021
Seðlabankinn telur enn mikilvægt að hafa samráðsvettvang á borð við þann sem greiðsluráð bankans er.
Hlutverk svokallaðs greiðsluráðs Seðlabankans til skoðunar
Seðlabankinn skoðar nú hlutverk greiðsluráðs bankans sem sett var á fót með ákvörðun Más Guðmundssonar fyrrverandi seðlabankastjóra í upphafi árs 2019. Ráðið hefur einungis komið einu sinni saman til fundar.
Kjarninn 25. janúar 2021
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None