Dómar mildaðir í BK-44 máli - Birkir og Elmar í fjögurra ára fangelsi

Hæstiréttur
Auglýsing

Birkir Krist­ins­son, fyrrum lands­liðs­mark­vörður í knatt­spyrnu, var í dag dæmdur í fjög­urra ára fang­elsi í Hæsta­rétti Íslandi fyrir sína aðild að BK-44 mál­inu. Elmar Svav­ars­son hlaut fjög­urra ára dóm, Jóhannes Bald­urs­son þriggja ára dóm og Magnús Arn­ar Arn­gríms­­son tveggja ára dóm. Engin dómanna er skil­orðs­bund­inn. Menn­irnir voru allir dæmdir sekir í hér­aði en til þyngri refs­ing­ar. Hæsti­réttur mild­aði því dóma þeirra. Í dómi Hæsta­réttar segir að gögn máls­ins bæru þess engin merki að 3,8 millj­arða króna lán­veit­ing sem málið snýst um hefði verið til með­ferðar hjá við­eig­andi lána­nefndum innan Glitnis banka og hefði hún því átt sér stað án full­nægj­andi umboðs eða heim­ild­ar. Hátt­semi allra ákærðu hefði varðað gríð­ar­legar fjár­hæðir og valdið Glitni stór­felldu tjóni. Hægt er að lesa dóm­inn í heild sinni hér.

Í mál­inu ákærði sér­stakur sak­sókn­ari fjóra fyrrum starfs­menn Glitnis fyrir umboðs­svik, mark­aðs­mis­notkun og brot á lögum um árs­reikn­inga í tengslum við 3,8 millj­arða króna lán­veit­ingu bank­ans til félags sem hét BK-44 í nóv­em­ber 2007. Lánið var notað til að kaupa bréf í Glitni af Glitni. Í mál­inu voru þrír mann­anna dæmdir í fimm ára fang­elsi og einn í fjög­urra ára fang­elsi í hér­aðs­dómi Reykja­víkur í júní 2014. 

Birkir Krist­ins­son, sem var starfs­maður einka­banka­þjón­ustu Glitnis og fyrrum lands­liðs­mark­vörður Íslands í knatt­spyrnu, hlaut fimm ára dóm í hér­aði. Hann var eig­andi félags­ins BK-44 ehf. sem keypti bréf­in. Hann var ákærður fyrir hlut­deild í umboðs­svik­um. Auk hans voru þeir Elm­ar Svav­ar­s­­son verð­bréfa­miðl­ari og Jó­hann­es Bald­­ur­s­­son, fyrrum fram­­kvæmda­­stjóri mark­aðsvið­skipta Glitn­is, einnig dæmd­ir í fimm ára fang­elsi. Magnús Arn­ar Arn­gríms­­son, fyrrum fram­­kvæmda­­stjóri fyr­ir­tækja­sviðs Glitn­is, var dæmd­ur í fjög­urra ára fang­elsi í hér­aði.

Auglýsing

Dómar allra voru, eins og áður sagði, mild­aðir í Hæsta­rétti í dag.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None