Traust til lögreglu minnkar og vantraust eykst

logreglan_ledur.jpg
Auglýsing

Traust til lög­regl­unnar minnkar um 5% milli ára, sam­kvæmt nýrri könnun MMR. 75% aðspurðra segj­ast treysta lög­regl­unni frekar eða mjög mikið í nýrri könn­un, en 80% sögð­ust treysta henni á sama tíma í fyrra. Traust til rík­is­lög­reglu­stjóra minnkar einnig milli ára, fer úr 46% í 43%. 

Þrátt fyrir að traust til lög­regl­unnar minnki treysta samt fleiri lög­regl­unni en öllum öðrum stofn­unum á sviði rétt­ar­fars og dóms­mála, nema Land­helg­is­gæsl­unni. Land­helg­is­gæslan nýtur trausts 76% þeirra sem svör­uðu. Það er 5% meira en í fyrra. 

Traust til dóm­stóla og sak­sókn­ara eykst

Traust til sér­staks sak­sókn­ara og rík­is­sak­sókn­ara eykst á milli ára. Sér­stakur sak­sókn­ari nýtur frekar mik­ils eða mjög mik­ils trausts 44% en 39% sögð­ust treysta emb­ætt­inu í fyrra. Rík­is­sak­sókn­ara­emb­ættið nýtur trausts 41% en það er hækkun úr 35% í fyrra. 

Auglýsing

Þá vekur athygli að bæði hér­aðs­dóm­stól­arnir og Hæsti­réttur njóta meira trausts nú en í fyrra, en könn­unin var gerð í októ­ber, áður en mikil umræða hófst í sam­fé­lag­inu um dóm­stóla í tengslum við kyn­ferð­is­brota­dóma. Hæsti­réttur naut frekar mik­ils eða mjög mik­ils trausts hjá 34% í fyrra, en 41% nú. Hér­aðs­dóm­stól­arnir njóta trausts 35% nú en 31% í fyrra. Dóms­kerfið í heils sinni nýtur trausts hjá 33%. 

Útlend­inga­stofnun nýtur minna trausts

Traust til Útlend­inga­stofn­unar minnkar um 2% milli ára en það er þó innan vik­marka. Mark­tækur munur er hins vegar á van­trausti til Útlend­inga­stofn­unar milli ára, en þeim sem treysta stofn­un­inni frekar eða mjög lítið fjölgar úr 38% í 45%. Flestir aðspurðra sögð­ust bera lítið traust til stofn­un­ar­inn­ar. Van­traust til allra ann­arra stofn­anna í dóms­málum og rétt­ar­fari minn­kar, nema hjá lög­regl­unni, þar sem þeim sem treysta lög­regl­unni lítið eða mjög lítið fjölgar úr 8% í 11% milli ára. 

Vik­mörk í könn­un­inni geta verið allt að 3,1 pró­sent í hvora átt, það þýðir að lík­legt er að raun­veru­legt traust geti verið ein­hvers staðar á bil­inu 3,1 hærra til 3,1 pró­sent lægra en nið­ur­staðan gefur til kynna. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None