Launamunur kynjanna dregst saman

eygl.jpg
Auglýsing

Launa­munur kynja á almennum vinnu­mark­aði hefur lækkað um nærri helm­ing á ára­bil­inu 2000 – 2013 sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­unar sem aðgerða­hópur um launa­jafn­rétti lét gera á þróun kyn­bund­ins launa­munar og launa­mynd­unar á umræddu tíma­bili. Þetta kemur fram á vef vel­ferð­ar­ráðu­neytis Eyglóar Harð­ar­dótt­ur í dag.

Grein­ing á launa­mun á almenna vinnu­mark­aðnum er gerð með töl­fræði­legum aðferð­um. Óleið­réttur launa­munur sýnir mun á með­al­launum karla og kvenna sem starfa á almennum vinnu­mark­aði. „Með töl­fræði­legum aðferðum er þess freistað að skýra þennan mun og fæst þá skýrður launa­mun­ur. Við skýr­ingu á launa­mun eru lagðar til fjöl­margar breytur  sem lýsa stöðu hvers launa­manns á vinnu­mark­aði; hjú­skap­ar­staða, ald­ur, menntun o.fl. ýtar­leg grein er gerð fyrir þessu í skýrslu aðgerða­hóps­ins. Hluti launa­mun­ar­ins er skýrður í grein­ing­unni, en það sem eftir stendur er óskýrður launa­munur sem rekja  má til kyn­ferð­is,“ segir í frétt­inni á vef vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins.

Aðgerða­hópur stjórn­valda og sam­taka aðila vinnu­mark­að­ar­ins um launa­jafn­rétti kynnti í maí á þessu ári nið­ur­stöður viða­mik­ils rann­sókn­ar­verk­efnis um launa­mun kynj­anna sem Hag­stofa Íslands vann fyrir aðgerða­hóp­inn. Nið­ur­stöð­urnar voru kynntar á fundi 20. maí, ásamt ítar­legri skýrslu um rann­sókn­ina.

Auglýsing

Í sumar ákvað aðgerða­hóp­ur­inn að gera ýtar­legri rann­sókn á launa­þróun og launa­mun kynja á almennum vinnu­mark­aði sem næði yfir lengra tíma­bil, þ.e. ára­bilið 2000 – 1013. Var þetta gert að frum­kvæði Sam­taka atvinnu­lífs­ins, og hefur skýrsla um þetta nú verið birt.

Helstu nið­ur­stöð­urn­ar, sam­an­dregnar á vef ráðu­neyt­is­ins, eru nefndar sér­stak­lega þess­ar, sem hér á eftir fylgja.

- Óleið­réttur launa­munur á almennum vinnu­mark­aði hefur nán­ast helm­ing­ast eða minnkað úr 32% í upp­hafi tíma­bils­ins í 18% í lok þess.

- Skýrður launa­munur hefur minnkað úr 22% í rösk­lega 10%. Þessar tölur eru til vitnis um að konur hafa sótt fram á vinnu­mark­aði og að munur karla og kvenna á vinnu­mark­aði hafi minnk­að. 

- Óskýrður launa­munur á almennum vinnu­mark­aði hefur á hinn bóg­inn minnkað mun minna. Óskýrður launa­munur jókst á árunum 2003 til 2007. Árin 2005–2007 mæld­ist hann 7,3%. Í kjöl­far hruns­ins dró úr óskýrðum launa­muni á ný og árin 2011–2013 var hann orð­inn 5,4%, eða nokkru minni en í upp­hafi gagna­tíma­bils­ins.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hlaðvarp, vísanir inn á Hringbraut og myndbönd grundvöllur milljarðakröfu Sýnar
Fyrrverandi eigendur þeirra miðla sem mynduðu einu sinni fjölmiðlasamsteypuna 365 hefur tekist að selja þá frá sér fyrir milljarða króna á síðustu árum. Nýir eigendur hafa lent í rekstrarerfiðleikum með miðlana.
Kjarninn 29. febrúar 2020
Aukning í byggingu dýrra íbúða átti sinn þátt í aukinni fjármunamyndun.
Fjármunamyndun í húsnæði ekki hærri síðan árið 2007
Alls jókst fjármunamyndun í íbúðarhúsnæði um 167 milljarða króna á árinu 2019 þrátt fyrir að dregið hafi verulega úr hækkun húsnæðisverðs. Nýjar íbúðir á markaði, margar hverjar í dýrari kantinum, og hagstæðari skilyrði til niðurgreiðslu lána skiptu máli.
Kjarninn 29. febrúar 2020
Eigið fé Landsvirkjunar aukist um 34 milljarða á þremur árum
Samanlagt eigið fé þriggja stærstu ríkisfyrirtækjanna nemur nú um 700,7 milljörðum króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
EVE Fanfest frestað vegna COVID-19 veirunnar
Hátíðin hefur verið lykilatburður í markaðsstarfi CCP undanfarin ár.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None