Launamunur kynjanna dregst saman

eygl.jpg
Auglýsing

Launa­munur kynja á almennum vinnu­mark­aði hefur lækkað um nærri helm­ing á ára­bil­inu 2000 – 2013 sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­unar sem aðgerða­hópur um launa­jafn­rétti lét gera á þróun kyn­bund­ins launa­munar og launa­mynd­unar á umræddu tíma­bili. Þetta kemur fram á vef vel­ferð­ar­ráðu­neytis Eyglóar Harð­ar­dótt­ur í dag.

Grein­ing á launa­mun á almenna vinnu­mark­aðnum er gerð með töl­fræði­legum aðferð­um. Óleið­réttur launa­munur sýnir mun á með­al­launum karla og kvenna sem starfa á almennum vinnu­mark­aði. „Með töl­fræði­legum aðferðum er þess freistað að skýra þennan mun og fæst þá skýrður launa­mun­ur. Við skýr­ingu á launa­mun eru lagðar til fjöl­margar breytur  sem lýsa stöðu hvers launa­manns á vinnu­mark­aði; hjú­skap­ar­staða, ald­ur, menntun o.fl. ýtar­leg grein er gerð fyrir þessu í skýrslu aðgerða­hóps­ins. Hluti launa­mun­ar­ins er skýrður í grein­ing­unni, en það sem eftir stendur er óskýrður launa­munur sem rekja  má til kyn­ferð­is,“ segir í frétt­inni á vef vel­ferð­ar­ráðu­neyt­is­ins.

Aðgerða­hópur stjórn­valda og sam­taka aðila vinnu­mark­að­ar­ins um launa­jafn­rétti kynnti í maí á þessu ári nið­ur­stöður viða­mik­ils rann­sókn­ar­verk­efnis um launa­mun kynj­anna sem Hag­stofa Íslands vann fyrir aðgerða­hóp­inn. Nið­ur­stöð­urnar voru kynntar á fundi 20. maí, ásamt ítar­legri skýrslu um rann­sókn­ina.

Auglýsing

Í sumar ákvað aðgerða­hóp­ur­inn að gera ýtar­legri rann­sókn á launa­þróun og launa­mun kynja á almennum vinnu­mark­aði sem næði yfir lengra tíma­bil, þ.e. ára­bilið 2000 – 1013. Var þetta gert að frum­kvæði Sam­taka atvinnu­lífs­ins, og hefur skýrsla um þetta nú verið birt.

Helstu nið­ur­stöð­urn­ar, sam­an­dregnar á vef ráðu­neyt­is­ins, eru nefndar sér­stak­lega þess­ar, sem hér á eftir fylgja.

- Óleið­réttur launa­munur á almennum vinnu­mark­aði hefur nán­ast helm­ing­ast eða minnkað úr 32% í upp­hafi tíma­bils­ins í 18% í lok þess.

- Skýrður launa­munur hefur minnkað úr 22% í rösk­lega 10%. Þessar tölur eru til vitnis um að konur hafa sótt fram á vinnu­mark­aði og að munur karla og kvenna á vinnu­mark­aði hafi minnk­að. 

- Óskýrður launa­munur á almennum vinnu­mark­aði hefur á hinn bóg­inn minnkað mun minna. Óskýrður launa­munur jókst á árunum 2003 til 2007. Árin 2005–2007 mæld­ist hann 7,3%. Í kjöl­far hruns­ins dró úr óskýrðum launa­muni á ný og árin 2011–2013 var hann orð­inn 5,4%, eða nokkru minni en í upp­hafi gagna­tíma­bils­ins.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None