Starfsmenn í Straumsvík halda kröfum til streitu - Var stillt upp við vegg

Ál
Auglýsing

Sú nið­ur­staða starfs­manna í álveri Rio Tinto í Straums­vík, að fresta verk­falls­að­gerðum sem áttu að hefj­ast 2. des­em­ber, hefur þjappað starfs­mönnum sam­an, og segir Gylfi Ingv­ars­son, sem er í for­svari fyrir starfs­menn, að kröfum sé haldið til streitu af jafn­vel meiri þunga nú en áður. Þetta var meðal þess sem kom fram í við­tali RÚV við Gylfa

Gylfi sagði í við­tali við Morg­un­út­varpið á Rás 2 dag­inn eftir að verk­fall­inu var aflýst að ­starfs­menn álvers­ins í Straums­vík hafi ekki getað annað en aflýst verk­falli, eftir að stjórn­endur hér á landi sögðu að ella réð­ust afdrif kjara­bar­átt­unnar hjá stjórn­endum Rio Tinto í útlönd­um. Þannig hafi þeim í reynd verið stillt upp við vegg.

Margir túlk­uðu þessi skila­boð sem dul­búna hótun um að álverið gæti lokað ef til fram­leiðslu­stopps kæmi, en stjórn­endur höfðu meðal ann­ars viðrar slíkar hug­myndir við bæj­ar­yf­ir­völd í Hafn­ar­firði.

Auglýsing

Fundað er hjá samn­inga­nefnd starfs­manna á morgun klukkan fjög­ur, að því er fram kom í við­tal­inu við Gylfa. Þar verði farið yfir stöð­una í fram­haldi af fundum verka­lýðs­fé­lag­anna með sínum félags­mönnum í álver­inu. „Deilan snýst um að færa til störf sem verka­lýðs­hreyf­ingin hefur samn­ings­rétt fyr­ir. Ef þessi störf fara úr samn­ings­um­hverf­inu þar sem við sjáum um að semja yfir í samn­ings­um­hverfi á almennum mark­aði þá myndu launin lækka um 20 pró­sent. Það sér hver heil­vita maður að það er eng­inn að fara að semja um slíkt,“ sagði Gylfi meðal ann­ars í við­tal­inu við Morg­un­út­varp­ið.

Stjórn­endur Rio Tinto Alcan hafa sagt, að það sé krafa af hálfu fyr­ir­tæk­is­ins að vilja fá rétt til þess að leita til­boða í til­tekin verk­efni í álver­inu, með það fyrir augum að leita bestu kjara.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None