Ráðherra segir regluverkið flókið og fráhrindandi

Iðnaðar- og viðskiptaráðherra hefur kynnt tvö frumvörp tengd ferðaþjónustunni. Annað snýr að skilum ársreikninga hjá fyrirtækjum og hitt varðar svarta íbúðaleigu. Hún segir reglur um heimagistingu hér flóknar og fráhrindandi.

ragnheiður elín eygló harðardóttir
Auglýsing

Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, segir brýnt að taka á reglu­verk­inu í kring um heimagist­ingar á land­inu. Hún hefur kynnt frum­varp fyrir rík­is­stjórn­inni sem á að taka á svartri útleigu íbúða sem snýr að heimagist­ingu á vegum einka­að­ila, oftar en ekki kennt við alþjóð­legu vef­síð­una Air­bnb. Ein­ungis 250 af 1.900 Air­bnb gisti­plássa í Reykja­vík eru með til­skilin leyfi. 

Ragn­heiður Elín segir tvö aðal­sjón­ar­mið liggja að baki fram­lagn­ingu frum­varps­ins. 

Ann­ars vegar er það ein­földun reglu­verks sem hefur verið for­gangs­mál hjá þess­ari rík­is­stjórn. Hins­vegar sú stað­reynd að þessi teg­und gist­ing­ar, það er útleiga ein­stak­linga á heim­ilum sín­um, hefur auk­ist all­veru­lega á umliðnum árum,” segir hún. „Reglu­verkið um heimagist­ingu hefur verið flókið og frá­hrind­andi og því hefur þessi teg­und gist­ingar verið að stórum hluta til óskráð og án leyfis með til­heyr­andi und­an­skotum frá skatt­i.” 

Auglýsing

Frum­varp­inu sé ætla að koma til móts við þetta og ein­falda fólki til að muna að standa lög­lega að mál­um. 

87% tekna af heimagist­ingu svartar

Í nýlegri skýrslu sem Háskól­inn á Bif­röst vann fyrir atvinnu­vega­ráðu­neyt­ið, og Kjarn­inn greindi frá, eru um 3.400 íbúðir skráðar hjá Air­bnb á land­inu öllu, þar af 1.900 á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Hins­vegar eru ein­ungis 13 pró­sent íbúð­anna skráðar og með leyfi. 

Ragn­heiður bendir á að það séu því umtals­verðar fjár­hæðir sem rík­is­sjóður verði af miðað við að 87 pró­sent tekna af heimagist­ingu séu svart­ar. 

„Með þessu erum við einnig að ein­falda eft­ir­lit fyrir skatta­yf­ir­völd til muna því allar íbúðir í útleigu munu fá númer sem þeim er skylt að láta koma fram við mark­aðs­setn­ingu á eign­inn­i,“ segir hún. 

Trúir að lögin hafi fælandi áhrif

Ragn­heiður Elín seg­ist bjart­sýn á að fólk fram­fylgi lög­un­um. 

„Ég hef nú þá trú almennt að fólk vilji vera heið­ar­legt og leggja sitt af mörkum til sam­fé­lags­ins. Það hefur komið skýrt fram að það hafi fælandi áhrif fyrir þá sem ætla sér að ná í auka­tekjur með því að leigja út heim­ili sitt tíma­bund­ið, að þurfa að fara gegnum sama leyf­is­ferli og gisti­heim­ili og hótel sem eru í rekstri allt árið,” segir hún, „Ég á von á að þess­ari ein­földun verði vel tekið og að hlut­fall heimagist­ingar með leyfi muni hækka í kjöl­far­ið.“

Nýtt frum­varp um árs­reikn­inga

Rík­is­stjórnin hefur sett ein­földun reglu­verks í for­gang allt kjör­tíma­bil­ið, að mati Ragn­heiðar Elín­ar. Hún segir að síðan árið 2014 hafi verið unnið mark­visst eftir skýrslu sem var unnin ásamt Ferða­mála­stofu um ein­földun á reglu­verki fyrir ferða­þjón­ust­una. 

„Við höfum nú þegar end­ur­skoðað lög um bíla­leigur og munum áfram vinna að inn­leið­ingu þeirra verk­efna, til að mynda er verið er að vinna að einni gátt fyrir leyf­is­veit­ing­ar,” segir hún. Á föstu­dag lagði ráð­herra frum­varp fyrir rík­is­stjórn um breyt­ingar á árs­reikn­inga­lög­um. 

„Lögin munu meðal ann­ars ein­falda yfir 80 pró­sent íslenskra fyr­ir­tækja, þar með talið í ferða­þjón­ust­unni, að skila árs­reikn­ingum sam­hliða skatt­fram­tali, svo fátt eitt sé nefn­t,“ segir Ragn­heiður Elín. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None