35 Sýrlendingar koma til landsins á morgun - þrjár fjölskyldur hættu við

Flóttamenn
Auglýsing

35 sýr­lenskir flótta­menn munu koma til Íslands seinni part­inn á morgun til að setj­ast hér að. Fólkið eru kvótaflótta­menn sem hafa dvalið í flótta­manna­búðum í Líbanon und­an­farin ár. Þau koma með flugi frá Beirút, en milli­lenda í Par­ís. Eygló Harð­ar­dóttir félags­mála­ráð­herra mun taka á móti hópnum í Leifs­stöð klukkan 16.30 á morgun ásamt þeim aðilum sem helst tengj­ast mál­efnum flótta­fólks hér á land­i. 

Hóp­ur­inn sam­anstendur af sex fjöl­skyld­um, 13 full­orðnum og 22 börn­um. Fjórar fjöl­skyldur koma til með að setj­ast að á Akur­eyri og tvær í Kópa­vogi. Ein fjöl­skylda til við­bótar er vænt­an­leg til lands­ins síð­ar, en barns­haf­andi kona í þeirri fjöl­skyldu reynd­ist ekki fær um að ferð­ast til lands­ins nú. 

Upp­haf­lega var gert ráð fyrir því að 55 flótta­menn kæmu og sett­ust að á Akur­eyri, í Kópa­vogi og í Hafn­ar­firði. Þrjár fjöl­skyld­ur, sem höfðu áður lýst yfir áhuga á að setj­ast að á Íslandi, sáu sér ekki fært að koma. Nú vinna íslensk stjórn­völd að því að sam­starfi við Flótta­manna­stofnun Sam­ein­uðu þjóð­anna að und­ir­búa komu ann­arra flótta­manna í þeirra stað. Vel­ferð­ar­ráðu­neytið segir að stefnt sé að því að sá hópur komi til lands­ins innan nokk­urra vikna. 

Auglýsing

Sautján Sýr­lend­ingum veitt hæli 

Útlend­inga­stofnun greindi frá því í dag að í fyrra sótti met­fjöldi um hæli eða aðra vernd á Íslandi. 82 ein­stak­lingum var veitt slík vernd, og Sýr­lend­ingar voru þar fjöl­mennast­ir, en 17 Sýr­lend­ingum var veitt vernd hér á landi í fyrra. Átta Rússar fengu vernd, sex Íran­ir, sex Níger­íu­menn og sex Úkra­ínu­menn. Allt í allt fékk fólk af 26 þjóð­ernum vernd á Íslandi í fyrra. 

Alls sóttu 354 ein­stak­lingar um vernd hér á landi, þar af 29 Sýr­lend­ing­ar. Nið­ur­staða fékkst í 323 málum sem Útlend­inga­stofnun hafði á sínu borði. Eins og fyrr segir fengu 17 Sýr­lend­ingar vernd. 

82 umsóknir af þessum 354 voru ekki teknar til efn­is­legrar með­ferðar vegna Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar, það er að umsækj­endur höfðu ýmist fengið dval­ar­leyfi í öðru landi eða mál þeirra voru til með­ferðar í öðru rík­i. 

Fjölgun umsókna um vernd er í takt við það sem gerð­ist í nágranna­löndum okk­ar, þar sem fjölgun umsókna hefur víða marg­fald­ast. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None