Einróma stuðningur við lengra fæðingarorlof vegna andvana fæðinga

kvennadeild landspítali
Auglýsing

Ein­róma stuðn­ingur er við það inn­an­ vel­ferð­ar­nefndar Alþingis að fæð­ing­ar­or­lof vegna and­vana fæð­inga verði lengt svo að for­eldrar fái hvor um sig þriggja mán­aða ­fæð­ing­ar­or­lof. Nú er það svo að for­eldrar eiga sam­eig­in­lega rétt til þriggja mán­aða orlofs ef and­vana­fæð­ing á sér stað, eftir 22 vikna með­göngu. Ef fóst­ur­lát verður eftir 18 vikna ­með­göngu eiga for­eldrar sam­tals rétt á allt að tveggja mán­aða or­lofi sam­an­lagt.

Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóður greiddi for­eldrum tæp­lega 9,7 millj­ónir í fæð­ing­ar­or­lof árið 2014 vegna fjórtán and­vana fæð­inga. Ef greiðslur hefðu mið­ast við fyr­ir­komu­lagið sem frum­varpið gerir ráð fyrir og for­eldr­arnir hefðu full­nýtt rétt sinn hefði fjár­hæðin farið upp í tæp­lega 30 millj­ónir króna. Kostn­að­ar­auki Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóðs yrði því árlega rétt rúm­lega 20 millj­ónir króna.

Frum­varp um breyt­ingar á lög­unum var lag­t fram í haust í annað skipti, en Páll Valur Björns­son, þing­mað­ur­ ­Bjartrar fram­tíð­ar, var fyrsti flutn­ings­maður þess. Auk hans vor­u ­flutn­ings­menn hinir fimm þing­menn Bjartrar fram­tíð­ar, Katrín Jak­obs­dóttir for­maður VG, Helgi Hrafn Gunn­ars­son kafteinn Pírata og Össur Skarp­héð­ins­son þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. 

Auglýsing

Frum­varp­ið ­gerir ráð fyrir því að for­eldrar barna sem fæð­ast and­vana fái ­fullt fæð­ing­ar­or­lof, enda sé varla hægt að halda því fram að munur sé á því að eign­ast and­vana barn eða að missa barn ­skömmu eftir fæð­ingu. Ef barn deyr skömmu eftir fæð­ingu fá ­for­eldrar fullt fæð­ing­ar­or­lof, sem er þrír mán­uðir hvort ­for­eldri um sig og þrír mán­uðir sem eru sam­eig­in­leg­ir. „Í báðum til­vikum þurfa for­eldr­arnir að takast á við sam­bæri­leg­t sorg­ar­ferli, til við­bótar því álagi sem fylgir fæð­ingu barns. Hið and­lega bata­ferli er af sama meiði hvort sem barnið lést í móð­ur­kviði eða stuttu eftir fæð­ing­u,“ segir í grein­ar­gerð ­með frum­varpi.

Vel­ferð­ar­nefnd fellst á það að svo mik­ill mun­ur, sex mán­uð­ir, sem er á rétti for­eldra til fæð­ing­ar­or­lofs eftir því hvort barn deyr fyrir eða eftir fæð­ingu sé ekki heppi­leg­ur. Þá segir að komið hafi fram í við­töl­u­m ­nefnd­ar­innar að núver­andi réttur veiti for­eldrum ekki nægi­leg­t svig­rúm til að jafna sig. Nefndin telur því rétt að rýmka rétt­inn þannig að for­eldrar eigi sjálf­stæðan rétt til þriggja ­mán­aða fæð­ing­ar­or­lofs. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None