Andstaða við sölu áfengis í matvöruverslunum eykst

Skutuvogur_bjorrymi-1.jpg
Auglýsing

62 pró­sent þeirra sem taka afstöðu eru and­víg því að bjór og létt­vín veðri selt í mat­vöru­versl­un­um. 38 pró­sent eru fylgj­andi því að áfengi verði selt í slíkum búð­um. Þegar öll svör eru skoðuð kemur í ljós að 35 pró­sent þeirra sem voru spurðir eru fylgj­andi sölu á bjór og létt­vini í mat­vöru­versl­unum en 56 pró­sent segj­ast vera á móti því. 9 pró­sent segj­ast óákveðin í mál­in­u. 

Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Frétta­blað­ið, Vísir og Stöð 2 hafa gert. Nið­ur­stöð­urnar voru birtar í Frétta­blað­inu í morgun. And­staðan við sölu á áfengi í mat­vöru­versl­unum er meiri á meðal Íslend­inga eldri en fimm­tugt og á meðal kvenna. Frétta­blaðið lagði sömu spurn­ingar fyrir lands­menn í könnun sem fram­kvæmd var í mars 2015. Þá voru 45 pró­sent þeirra sem tóku afstöðu fylgj­andi sölu í mat­vöru­versl­unum en 55 pró­sent á móti því. And­staðan hefur því auk­ist umtals­vert. 

Í dag er ÁTVR, stofnun í eigu rík­is­ins með ein­okun á sölu áfeng­is. Hún fer fram í heild­sölu og í gegnum 50 versl­anir ÁTVR sem reknar eru út um allt land. ÁTVR hefur stór­aukið þjón­ustu sína á und­an­förnum ára­tug­um. Seint á níunda ára­tugnum voru versl­anir ÁTVR 13 tals­ins og opn­un­ar­tími tak­mark­að­ur. Nú eru margar versl­anir ÁTVR opnar til allt að klukkan 20 á ákveðnum dögum og til klukkan 18 á laug­ar­dög­um. Auk þess hefur vör­fram­boð auk­ist mikið og ÁTVR selur nú hátt í þrjú þús­und vöru­teg­und­ir.

Auglýsing

Alþingi ræðir um þessar mundir frum­varp Vil­hjálms Árna­son­ar, þing­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, um afnám einka­sölu rík­is­ins á áfengi. Vil­hjálmur segir við Frétta­blaðið að nið­ur­staðan komi sér ekki á óvart í ljós þess hvernig spurn­ingin hafi verið orð­uð. Frum­varpið sé ekki miðað að því að áfengi verði ein­ungis selt í mat­vöru­versl­un­um, líkt og spurn­ing Frétta­blaðs­ins/­Vís­is/­Stöðvar 2 gefi til kynna. 

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem settar eru fram í Frétta­blað­inu fór könn­unin þannig fram að hringt var í 1.158 manns þar til náð­ist í 801 sam­kvæmt lag­skiptu úrtaki dag­ana 26. og 27. jan­ú­ar. Svar­hlut­fallið var 69,2 pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. Svar­endur skipt­ust jafnt eftir kyni og hlut­falls­lega eftir búsetu og aldri. Spurt var: Finnst þér að það eigi að heim­ila sölu á bjór og létt­víni í mat­vöru­versl­un­um? Alls tóku 90 pró­sent þeirra sem náð­ist í afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Samþykkt að fara í verkfallsaðgerðir gegn Reykjavíkurborg
Mikill meirihluti þeirra sem þátt tóku í atkvæðagreiðslu Eflingar um verkfallsaðgerðir gegn Reykjavíkurborg eða 95,5% samþykkti verkfallsboðun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Guðrún Svanhvít sagði Bláskógabyggð hafa hugsað vel um hálendið og staðið þar fyrir uppbyggingu og verndun.
„Ég treysti ekki ríkinu fyrir hálendinu okkar“
Hálendisþjóðgarður mynda taka skipulagsvald af sveitarstjórnum, segir bóndi og sveitarstjórnarmaður í Bláskógabyggð. Tómas Guðbjartsson segir svæðið „gullmola“ sem beri að varðveita og til þess að svo megi verða þurfi allir að gefa eitthvað eftir.
Kjarninn 26. janúar 2020
Ófullburða arfur – ljúf, fyndin og frábær leiklist
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Engilinn eftir Þorvald Þorsteinsson.
Kjarninn 26. janúar 2020
Mohammed Doyo, starfsmaður Ol Pejeta-garðsins í Kenía, ásamt Najin og Fatu, tveimur síðustu norðlægu hvítu nashyrningunum.
Vonin kveikt með tæknifrjóvgun og staðgöngumæðrun
Norðlægi hvíti nashyrningurinn er í raun útdauður. Síðasta karldýrið er fallið. En nú hefur tekist með fordæmalausri aðgerð að búa til lífvænlega fósturvísa sem setja á upp í annarri deilitegund þessara einstöku risa.
Kjarninn 26. janúar 2020
Kirkja í Holte í Danmörku.
Tækifæriskirkjur
Hvað á að gera við gamla kirkju sem ekkert er notuð vegna þess að íbúarnir á svæðinu eru fluttir burt? Í Danmörku eru tugir slíkra guðshúsa, flest mjög gömul. Nú eru uppi hugmyndir um að breyta sumum slíkum kirkjum í svokallaðar tækifæriskirkjur.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None