Óvíst hvort íslensk lán til Havila fáist greidd að fullu

Havila rekur 27 skip sem þjónusta olíuiðnaðinn í Norðursjó. Sá markaður hefur hrunið á undanförnum mánuðum.
Havila rekur 27 skip sem þjónusta olíuiðnaðinn í Norðursjó. Sá markaður hefur hrunið á undanförnum mánuðum.
Auglýsing

Arion banki segir að það sé óvíst eins og mál standi hvort 4,5 miillj­arða króna lán bank­ans til norska félags­ins Havila Shipp­ing ASA fáist greitt að fullu. Tím­inn einn verði að leiða í ljós hvort svo verði. Íslands­banki, ­sem tók þátt í rúm­lega sjö millj­arða króna sam­banka­láni til Havila í lok árs 2013, vill ekki tjá sig um stöðu lán­veit­ingar sinnar til Havila á þess­ari ­stundu.

Í vik­unni hefur Kjarn­inn greint frá því að hluti kröfu­hafa Havila hafi hafnað til­lögu um end­ur­skipu­lagn­ingu á skuldum félags­ins sem setj­i fram­tíð þess í mik­inn vafa. Á mið­viku­dag til­kynnti Havila, sem skráð er í norsku Kaup­höll­ina, að félagið hefði fært niður virði skipa­flota síns, sem telur 27 skip, um 21 millj­arð íslenskra króna.

Havila hefur ver­ið eitt af leið­andi félögum í þjón­ustu við olíu­iðn­að­inn í Norð­ur­sjó á und­an­förn­um ár­um. Olíu­vinnsla þar hefur dreg­ist gríð­ar­lega saman á und­an­förnum miss­erum ­vegna lækk­unar á heims­mark­aðs­verði á olíu, sem hefur farið úr um 115 döl­u­m ­sum­arið 2014 í um 30 dali í dag. Þum­al­putta­reglan er sú að heims­mark­aðs­verð á olíu þurfi að vera í kringum 60 dali á tunnu til að vinnsla í Norð­ur­sjó borg­i ­sig. Sam­hliða hefur þjón­ustu­mark­að­ur­inn sem Havila starfar á hrun­ið.

Auglýsing

Grein­ing­ar­að­il­ar telja að Havila muni, að óbreyttu, eiga lausafé fram á haust til að halda ­starf­semi sinni áfram. Eftir það muni félagið ekki geta rekið sig áfram nema ef til komi eft­ir­gjöf skulda. Stjórn Havila til­kynnti í gær að félagið muni halda á­fram starf­semi sinni, þrátt fyrir að kröfu­hafar þess hafi hafnað til­lögu um end­ur­skipu­lagn­ing á skuldum félags­ins í byrjun viku. Ákvörð­unin felur í sér að félagið muni halda áfram við­ræðum við kröfu­hafa sína um að ná ­sam­komu­lagi sem muni gera Havila kleift að standa af sér þá erf­ið­leika sem ­fé­lagið gengur nú í gegn­um. Á meðan að við­ræð­urnar standa yfir mun Havila hvorki greiða vexti né afborg­anir af höf­uð­stólum lána.

Munu upp­lýsa í næstu viku

Íslands­banki og Arion banki eru báðir á meðal lán­veit­enda Havila. Í júlí 2014 lán­aði Arion banki Havila 300 millj­ónir norskra króna, um 4,5 millj­arða króna. Íslands­banki hafði tekið þátt í sam­banka­láni til­ Havila upp á alls 475 millj­ónir norskra króna, rúm­lega sjö millj­arða króna, nokkrum mán­uðum áður. Í frétta­til­kynn­ingu frá Íslands­banka sem ­send var úr í lok árs 2013 vegna þess var haft eftir Vil­helm Má Þor­steins­syn­i, fram­kvæmda­stjóra fyr­ir­tækja­sviðs Íslands­banka, að þátt­takan í sam­banka­láni til Havila væri mik­il­vægt skref í að auka þátt­töku okkar í þjón­ustu­iðn­aði við olíu og gasleit á Norður Atl­ants­hafi. „Ís­lands­banki hefur getu til að lána til erlendra verk­efna vegna sterkrar stöð­u í erlendum gjald­eyri og styður þannig við frek­ari upp­bygg­ingu íslenskra og er­lendra fyr­ir­tækja í atvinnu­greinum þar sem bank­inn hefur sér­þekk­ing­u.“ 

Kjarn­inn leit­aði við­bragða hjá bæði Arion Banka og Íslands­banka við þeirri stöðu sem komin er upp hjá Havila og hvaða áhrif hún muni hafa á þau lán sem bank­arnir veittu félag­inu.  Í svari upp­lýs­inga­full­trúa Arion banka segir að það sé óvíst, eins og mál stand­i, hvort lánið sem bank­inn veitti í júlí 2014 fáist að öllu leyti inn­heimt. Tím­inn verði að leiða það í ljós. „Arion banki metur útlána­safn sitt með­ ­reglu­bundnum hætti og tekur til­lit til við­eig­andi upp­lýs­inga í því mati. Í næstu viku mun bank­inn birta árs­upp­gjör og má gera ráð fyrir að þar komi fram ­upp­lýs­ingar þessu tengd­ar.“

Arion banki segir að höfnun kröfu­hafa Havila á end­ur­skipu­lagn­ingu á skuldum félags­ins, sem upp­lýst var um í byrjun viku, hefð­i þau áhrif að nú myndu samn­ings­við­ræður um lausn á vanda félags­ins hefj­ast að nýju. „Áður höfðu allir þeir bankar sem koma að fjár­mögnun á félag­inu sam­þykkt ­á­ætlun um end­ur­skipu­lagn­ingu á skuldum félags­ins, það voru eig­endur skulda­bréfa ­sem skráð eru á skulda­bréfa­mark­að, sem höfn­uðu því upp­legg­i.“

Íslands­banki vildi ekki tjá sig um stöðu lán­veit­inga bank­ans til Havila þegar Kjarn­inn leit­aði eftir upp­lýs­ingum um því. Bank­inn muni hins ­vegar birta árs­upp­gjör sitt í næstu viku og í kjöl­farið muni hann ræða meira um þau lán sem Íslands­banki tók þátt í að veita Havila. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None