Sigmundur: „Ísland er eitt land og það er stærra en Melarnir í Vesturbænum“

Sigmundur Davíð
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son fer hörðum orðum um fjóra fræði­menn við Háskóla Íslands í færslu sem hann birtir á Face­book-­síðu sinni. Einn þeirra er Gylfi Magn­ús­son, fyrr­ver­andi ráð­herra, og kallar Sig­mundur Davíð hina fræði­menn­ina sam­herja hans „sem vilja þó lík­lega allir láta kalla sig óháða sér­fræð­inga“. Fræði­menn­irnir eiga það sam­eig­in­legt að hafa gagn­rýnt Sig­mund fyrir ummæli hans um Háskóla Íslands. 

Sig­mundur Davíð sagði fyrir helgi að ákvörðun skól­ans um að flytja íþrótta­fræði­nám á Laug­ar­vatni til Reykja­víkur hlyti að kalla á að fjár­veit­ingum verði í auknum mæli beint til skóla á lands­byggð­inni á þeirra eigin for­send­um. Ákvörðun HÍ myndi mögu­lega gera út af við hug­myndir um sam­ein­ingar eða aukið sam­starf skól­ans við mennta­stofn­anir á lands­byggð­inn­i. Þetta hefur verið gagn­rýnt og þessu svar­að, meðal ann­ars skrif­aði rektor HÍ, Jón Atli Bene­dikts­son, grein um málið þar sem hann fór yfir for­sendur ákvörð­un­ar­inn­ar. 

Auglýsing

Gylfi Magn­ús­son, dós­ent í við­skipta­fræði og fyrr­ver­andi við­skipta­ráð­herra, er meðal þeirra sem hafa gagn­rýnt Sig­mund Dav­íð. „Þetta er svo yfir­gengi­legt að það er vart annað hægt en telja dag­ana til loka kjör­tíma­bils­ins,“ sagði hann á Face­book síðu sinni. Aðrir fræði­menn hafa lagt orð í belg á síðu hans og ann­ars stað­ar, og Vísir fjall­aði um gagn­rýni þeirra í frétt þar sem sagt er að aka­dem­ían sé æf yfir orðum Sig­mundar Dav­íðs. Aðrir sem nefndir eru í frétt­inni eru doktor Magni Þór Páls­son, Helgi Gunn­laugs­son pró­fess­or, Eiríkur Rögn­valds­son pró­fessor og Magnús Karl Magn­ús­son pró­fess­or. 

„Face­book­skrif fjór­menn­ing­anna hafa orðið til­efni a.m.k. tveggja frétta. Í annarri þeirra var full­yrt að ummælin hefðu fallið í grýttan jarð­veg og var þá vænt­an­lega verið að vísa í jarð­veg­inn á Mel­unum í Vest­urbæ Reykja­vík­ur. Í hinni var full­yrt að þeir félagar (eða Aka­dem­ían eins og þeir kalla sig að mati fyr­ir­sagn­ar­höf­und­ar) væru æfir,“ skrifar Sig­mundur Dav­íð. 

Hann seg­ist aðeins hafa verið að benda á hið aug­ljósa í ummælum sínum um HÍ. „Það nægði þó ráð­herr­anum fyrr­ver­andi og þremur face­book vinum hans til að verða „æfir“, svo vitnað sé í frétt­ina, og senda frá sér furðu­legar yfir­lýs­ingar á borð við að þetta fæli í sér hót­anir í garð HÍ og minnti á stjórn­ar­far í alræð­is­ríkj­u­m!“ 

Hann segir við­brögðin hafa verið ofsa­feng­in, við ein­faldri ábend­ingu um mik­il­vægi þess að efla menntun um allt land. „Við­horfið virð­ist vera það að lands­byggð­ar­fólk eigi bara að sjá um að veiða fisk og skila svo tekj­unum í tvö póst­númer í Reykja­vík­.“ 

Stutt hafi verið við bakið á HÍ og öðrum mennta­stofn­unum í Reykja­vík. „En það veitir ekki af því að styðja líka við bakið á menntun utan höf­uð­borg­ar­innar og ég vona að það raski ekki ró fjór­menn­ing­anna í „Aka­dem­í­unni“ enn frekar ef ég bendi á að það sama á við um heil­brigð­is­mál, sam­göngu­mál, stjórn­sýslu og jafn­vel fleira.“ 

Hann segir að lokum að það sé frá­leitt að stilla því þannig upp að allt það fjár­magn sem sett er í mennta­stofn­anir eða aðra inn­viði á lands­byggð­inni sé tekið af þeim sem starfa í 101 Reykja­vík. „Upp­bygg­ing á lands­byggð­inni gagn­ast Reykja­vík og öfugt. Ísland er eitt land og það er stærra en Mel­arnir í Vest­ur­bæn­um.“ Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None