FÍB segir tryggingafélögin tæma bótasjóði viðskiptavina til að greiða út arð

Félag íslenskra bifreiðaeigenda sakar fjármálaeftirlitið um vanrækslu og hvetur fjármálaráðherra til að taka í taumana vegna arðgreiðslna.

tm-sidumuli24-dagur-stor.jpg
Auglýsing

FÍB, félag íslenskra bif­reiða­eig­enda, segir að trygg­inga­fé­lög stundi sjálftöku og grip­deildir úr sjóðum sem eru í raun í eigu við­skipta­vina þeirra. Félög­in, VÍS, TM og Sjó­vá, séu að fara að tæma bóta­sjóði til að greiða út 9,5 millj­arða króna arð á næstu dög­um. Þessir sjóðir séu til vegna þess að trygg­inga­fé­lögin hafi verið með upp­sprengd iðgjöld af ofá­ætl­uðum tjón­um. 

FÍB hefur sent áskorun á Bjarna Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra að hlut­ast til um þessi mál, þar sem fjár­mála­eft­ir­litið er sakað um van­rækslu í mál­in­u. 

Auglýsing

„Stjórn­völd og almenn­ingur geta lítið gert til að hafa áhrif á græðgi eig­enda trygg­inga­fé­lag­anna annað en for­dæma þessa sjálftöku. Undir eðli­legum kring­um­stæðum væri hald­reipi í Fjár­mála­eft­ir­lit­inu. Svo er þó ekki. FME virð­ist ein­göngu hugsa um hag fjár­mála­fyr­ir­tækja og fjár­festa. Ljóst er að stjórn­völd þurfa að hrista upp í Fjár­mála­eft­ir­lit­inu með afger­andi hætti til að það átti sig á skyldum sínum við almenn­ing,“ segir í bréf­inu frá FÍB til Bjarna. 

Það sé óþol­andi að trygg­inga­fé­lögin fái að eigna sér fjár­muni sem þau hafi hirt af fólki með ofteknum iðgjöldum í skjóli fákeppni. Fjár­mála­eft­ir­litið hafi ríkar heim­ildir til að hlut­ast til um fjár­mál og rekstur trygg­inga­fé­laga, og geti skipað þeim að end­ur­greiða trygg­inga­tökum eign þeirra í bóta­sjóðnum eða nota fjár­mun­ina til að lækka iðgjöld næstu árin. Ef ekk­ert verði gert verði það hins vegar í annað skipti á einum ára­tug sem stofn­unin horfi aðgerða­laus á eig­endur trygg­inga­fé­laga tæma bóta­sjóði sem þeir eigi ekki. 

Í nýrri grein­ingu frá Capacent, sem Kjarn­inn greindi frá á dög­unum, kemur fram að næstu ár gætu verið krefj­andi fyrir trygg­ing­ar­fé­lög­in, þar sem ekki sé hægt að ganga að því vísu, að ávöxtun á eigna­mörk­uðum verði jafn góð og hún hefur verið að und­an­förnu. Verð­bréfa­mark­aðir séu oft aðeins á undan hag­sveifl­unni, eins og erlendar rann­sóknir sýni. Trygg­ing­ar­fé­lögin gæti þurft að búa sig undir erf­ið­ari rekstr­ar­skil­yrði en hafa verið fyrir hendi und­an­far­ið.

Til­lög­ur, sem bornar verða undir aðal­fundi þess­ara félaga gera í ein­hverjum til­fellum ráð fyrir arð­greiðslum tölu­vert umfram árlegan hagn­að. Mesta arð­greiðslan er fyr­ir­huguð hjá VÍS, um fimm millj­arðar króna, en hagn­að­ur­inn í fyrra var rúm­lega tveir millj­arð­ar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021
Frá þurrvörum til þrautaleikja: COVID-áhrifin á heimilislífið
Bakað, eldað, málað og spilað. Allt heimagert. Ýmsar breytingar urðu á hegðun okkar í hinu daglega í lífi á meðan faraldurinn stóð hvað hæst. Sum neysluhegðun er þegar að hverfa aftur til fyrra horfs en önnur gæti verið komin til að vera.
Kjarninn 5. mars 2021
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Reykjavíkurborg leggst alfarið gegn frumvarpi um að kristinfræði verði kennd aftur í skólum
Reykjavíkurborg segir í umsögn um kristinfræðifrumvarp nokkurra þingmanna Mið- og Sjálfstæðisflokks að fráleitt sé að halda því fram að nemendur öðlist aukið umburðarlyndi og virðingu fyrir öðrum með „sérstakri fræðslu um ríkjandi trú landsins, kristni“.
Kjarninn 5. mars 2021
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None