Fæðingarorlofið verði lengt í ár og greiðslur hækkaðar í 600 þúsund

Eygló og Birkir Jón í dag.
Eygló og Birkir Jón í dag.
Auglýsing

Fæð­ing­ar­or­lofið verður lengt í tólf mán­uði úr níu mán­uð­um, þannig að hvort for­eldri um sig eigi fimm mán­aða rétt til orlofs og tveir mán­uðir verði sam­eig­in­legur réttur sem annað hvort getur not­að. Þetta eru til­lögur starfs­hóps um fram­tíð­ar­stefnu í fæð­ing­ar­or­lofs­mál­um, sem skil­aði til­lögum sínum til Eyglóar Harð­ar­dótt­ur, félags- og hús­næð­is­mála­ráð­herra, í dag. 

Þá verða hámarks­greiðslur úr fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði hækk­aðar í 600 þús­und krónur á mán­uði, en hámarks­greiðslan í dag er 370 þús­und krón­ur. Einnig er lagt til að fyrstu 300 þús­und krón­urnar af við­mið­un­ar­tekj­unum verði óskert­ar, og af tekjum umfram 300 þús­und fái for­eldrar 80%. 

Nefndin leggur einnig til að skipuð verði verk­efn­is­stjórn með full­trúum ríkis og sveit­ar­fé­laga í dag­vist­un­ar­málum barna að loknu fæð­ing­ar­or­lofi. Leita eigi leiða svo unnt sé að bjóða öllum börnum dvöl á leik­skóla við eins árs ald­ur. 

Auglýsing

Lögð er áhersla á það að greiðslur úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði verði hækk­aðar strax í byrjun næsta árs, til þess að hægt sé að ná mark­miðum um að for­eldrar og þá helst feður full­nýti rétt sinn til fæð­ing­ar­or­lofs. 

Leng­ing fæð­ing­ar­or­lofs­ins á ekki að hefj­ast fyrr en 1. jan­úar 2019 og á að vera komin að fullu til fram­kvæmda 2021, sam­kvæmt til­lögum hóps­ins. Mar­í­anna Trausta­dótt­ir, full­trúi ASÍ í starfs­hópn­um, segir að ASÍ hefði viljað sjá breyt­ing­unum hrað­að. Leng­ingin ætti að koma mun fyrr til fram­kvæmda en áætlað er nú. 

Fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið setur fyr­ir­vara um til­lögur starfs­hóps­ins þótt það styðji meg­in­mark­mið­in. Liður í því að til­lög­urnar verði að veru­leika sé að fyr­ir­komu­lag fjár­mögn­unar sé sjálf­bært og tekið sé mið af lög­um, sem gera ráð fyrir því að fæð­ing­ar­or­lofs­sjóður sé fjár­magn­aður með trygg­inga­gjaldi. Þess vegna setur ráðu­neytið fyr­ir­vara. 

Sam­tök atvinnu­lífs­ins tala einnig um trygg­inga­gjaldið í sinni afstöðu og gerir kröfu um að breyt­ing­arnar sem fyr­ir­hug­aðar eru rúmist innan trygg­inga­gjalds­ins eins og það er núna, ekki komi til greina að hækka gjald­ið. 

Sam­tökin eru jafn­framt mót­fallin því að fæð­ing­ar­or­lofið verði lengt í 12 mán­uði, vegna auk­ins kostn­aðar og lengri fjar­veru for­eldra frá störfm. Þau segja alls óljóst að slík leng­ing muni stuðla að jafn­rétti kynj­anna. SA vilja heldur að auka eigi dag­vist­un­ar­þjón­ustu sveit­ar­fé­lag­anna til að brúa það bil sem til verður eftir að fæð­ing­ar­or­lofi lýkur og þangað til börn kom­ast í dag­vist­un. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Ingi Guðbrandsson
Losun frá umferð og úrgangi dregst saman
Kjarninn 30. september 2020
Kergja innan hluthafahóps Eimskips nær suðupunkti
Óánægja með fyrirferð stærsta eigandans, dramatík í kringum stjórnarkjör og yfirtökuskyldu sem var svo felld úr gildi og slök rekstrarframmistaða sem leiddi af sér fall á markaðsvirði Eimskips hafði leitt til kergju á meðal lífeyrissjóða.
Kjarninn 30. september 2020
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None