Bjarni: Ekki augljóst að ríkisstjórnin haldi áfram

Formaður Sjálfstæðisflokksins segir ekki augljóst að ríkisstjórnin hafi umboð til þess að halda áfram. Hann ætlar að hitta forsætisráðherra í fyrramálið. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokks segir stöðuna alvarlega.

Bjarni Benediktsson ætlar að hitta Sigmund Davíð í fyrramálið.
Bjarni Benediktsson ætlar að hitta Sigmund Davíð í fyrramálið.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra segir ekki aug­ljóst að rík­is­stjórnin hafi umboð til þess að halda áfram. Hann seg­ist taka stöð­una sem upp er komin mjög alvar­lega. Bjarni seg­ist í sam­tali við Kjarn­ann ætla að funda með Sig­mundi Davíð Gunn­laugs­syni í fyrra­málið þegar hann kemur til lands­ins. Bjarni er nú staddur erlend­is. 

Segir rík­is­stjórn­ina í miklum mót­byr

Aðspurður segir Bjarni Sig­mund ekk­ert sam­ráð hafa haft við sig um þá ákvörðun sína að segja ekki af sér emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra, eins og hann til­kynnti í beinni útsend­ingu í hádeg­inu á Stöð 2 í dag. 

„Við höfum ekk­ert verið að ræða þetta neitt sér­stak­lega og ég var ekki með vænt­ingar um að hann myndi vera í miklum sam­skiptum við mig um það,” segir Bjarn­i. 

Auglýsing

Spurður hvort hann beri traust til Sig­mundar Dav­íðs til að leiða rík­is­stjórn­ina áfram segir Bjarn­i: 

„Það er nú þannig með þessar traust- og van­trausts­yf­ir­lýs­ingar að ég vinn ekki þannig að ég láti rukka mig um slíkt í stjórn­ar­sam­starfi. En við tökum þess­ari stöðu alvar­lega og áttum okkur á því að rík­is­stjórnin er í miklum mót­byr. Við ætlum að setj­ast yfir málin og skoða það hvort við teljum að rík­is­stjórnin geti sótt sér þann styrk sem nauð­syn­legur er til að halda áfram. Það er ekki aug­ljóst að svo sé.” 

Hefur hlustað eftir sjón­ar­miðum flokks­ins í dag

En treystir Bkarni sér til að sitja áfram í rík­is­stjórn með Fram­sókn­ar­flokkn­um?  

Á meðan það sam­starf er, þá sinni ég því. En við þurfum að setj­ast yfir þessa alvar­legu stöðu og velta því fyrir okkur hvort við teljum okkur hafa þann stuðn­ing og sam­stöðu til að sinna hlut­verki okk­ar,” segir hann. „Það er það sem ég hef verið að ræða við þing­flokk­inn í dag að hlusta eftir þeirra sjón­ar­mið­um. Fyrsta verk­efnið á morgun verður að setj­ast niður með samt­arfs­flokkn­um.”

Bjarni horfði á Kast­ljós­þátt gær­kvöld­ins. 

„Ég hef skiln­ing á því að fólk hafi verið slegið yfir þeim meg­in­at­riðum sem komu fram í þætt­in­um,” segir hann. 

Þing­flokks­for­maður segir stöð­una alvar­lega 

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, sitj­andi þing­flokks­for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, tekur undir með for­mann­inum í meg­in­at­rið­um. Staðan sé mjög alvar­leg og því sé mik­il­vægt að setj­ast niður sem fyrst og ræða fram­haldið og stað­reyndir máls­ins 

„Dag­ur­inn í dag er að kveldi kom­inn og var mjög til­finn­inga­rík­ur. Mér fannst Sig­mundur Davíð sýna á sér nýja og mann­legri hlið heldur en oft áður. Nú setj­umst við niður þegar for­mað­ur­inn kem­ur, því eðli máls­ins sam­kvæmt þá er það for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins hefur mest um þessi mál að segja. Og það er mik­il­vægt að fá hann heim, þó að við höfum verið í góðu sam­bandi við hann á meðan hann hefur verið erlendis í gegn um síma, þá er það ekki það sama,” segir Guð­laug­ur. „Síðan þarf hann að taka sam­tölin við for­ystu Fram­sókn­ar­flokks­ins og meta stöð­una sem upp er komin og taka ákvarð­anir í fram­haldi af því.” 

Nauð­syn­legt að horfa á verk­efnin framundan

Guð­laugur segir nauð­syn­legt að líta til þess að stjórn­mál snú­ist að mestum hluta um traust, og það skipti miklu máli. 

„En ég horfi líka á þjóð­ar­hag sem grund­vall­ar­at­riði. Og ég hef ákveðnar áhyggjur af því að það eru stór verk­efni framund­an, eins og aflétt­ing hafta, og rík­is­fjár­málin eru ekki komin í höfn og ýmiss önnur verk­efni sem ættu að kom­ast í far­veg í bestri sátt. Við erum ánægð með þann árangur sem hefur náð­st, en hann er ekki í höfn. Og það væri æski­legt að hvenær sem kosn­ingar verða, að við myndum ekki skemma fyrir þeirri veg­ferð sem við erum á.”

Vill ekki lýsa yfir trausti

Spurður hvort hann treysti Sig­mundi Davíð til þess að leiða rík­is­stjórn­ina áfram segir Guð­laug­ur: 

„Við munum bara fara yfir þau má með for­mann­inum okkar þegar hann kemur heim. Ég ætla bara að vera ein­lægur í því. Mín sam­skipti við Sig­mund Davíð hafa alltaf verið mjög góð og hann hefur gert marga góða hluti, bæði í stjórn og stjórn­ar­and­stöðu. En þetta snýst ekki ein­göngu um það. Og ég er algjör­lega með­vit­aður um að ég er var­kár í yfir­lýs­ingum og það er bara vegna þess að þannig er stað­an. Og við viljum ekki taka neinar ákvarð­anir fyrr en for­mað­ur­inn okkar er kom­inn heim og búinn að fara yfir málin með okk­ur.”  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None