Vigdís vildi þingrof og kosningar strax

Formaður fjárlaganefndar var sammála tillögu forsætisráðherra um að rjúfa þing og boða til kosninga. Hún furðar sig á að oddvitar þriggja kjördæma Framsóknarflokksins sitji ekki í ríkisstjórn. Almennar leikreglur flokkanna hafi verið beygðar.

Vigdís var sammála Sigmundi Davíð um að rjúfa þing strax og boða til kosninga.
Vigdís var sammála Sigmundi Davíð um að rjúfa þing strax og boða til kosninga.
Auglýsing

Vig­dís Hauks­dótt­ir, for­maður fjár­laga­nefnd­ar, studdi til­lögu Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar for­sæt­is­ráð­herra um að þing verði rofið og kosn­ingar boð­aðar án taf­ar. 

„Þegar þing­flokks­fundur var hald­inn eftir fund Sig­mundar á Bessa­stöðum gaf ég út að ég mundi styðja þá til­lögu að flokk­arnir end­ur­nýj­uðu umboð­ið,” segir Vig­dís í sam­tali við Kjarn­ann. „Ég hefði talið það lang­besta kost­inn að rjúfa þing og efna til kosn­inga, á þeim for­sendum hver staðan er og þeirrar háværu kröfu. Það hefði verið eðli­leg­ast í stöð­unn­i.” 

Eins og komið hefur fram veitti Ólafur Ragnar Gríms­son, for­seti Íslands, Sig­mundi Davíð ekki þetta umboð. 

Auglýsing

Furðar sig á ráð­herra­vali flokks­ins

Sig­urður Ingi Jóhanns­son, verð­andi for­sæt­is­ráð­herra, til­kynnti á blaða­manna­fundi í gær að Lilja Alfreðs­dóttir yrði næsti ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins í rík­is­stjórn. Lilja hefur unnið sem verk­efn­is­stjóri í for­sæt­is­ráðu­neyti Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar. 

Vig­dís Hauks­dótt­ir, for­maður fjár­laga­nefnd­ar, furðar sig á þessu, þó að hún und­ir­striki að Lilja sé mjög fær kona með yfir­grips­mikla þekk­ingu og að henni lít­ist vel á að hún komi inn í rík­is­stjórn. 

„Það er bara annar hlutur heldur en hvernig raðað er á ráð­herra­lista,” segir Vig­dís. Hefðin sé að odd­vitar flokka í kjör­dæmum lands­ins fái ráð­herra­sæti. 

Þrír odd­vitar Fram­sóknar án ráð­herra­stóls

„Eftir dag­inn í dag verða þrjú kjör­dæmi sem eiga ekki odd­vita í rík­is­stjórn­inni: Reykja­vík norður og suður og svo norð­austur kjör­dæmi eftir að Sig­mundur hætt­ir,” segir hún. „En það er til­laga stjórnar flokks­ins að hafa þetta með þessum hætt­i.” 

Spurð hvort hún hafi sóst eftir ráð­herra­emb­ætti í gær seg­ist Vig­dís ekki form­lega hafa gert það, ekk­ert frekar en eftir kosn­ing­arnar 2013. 

„Þessi óskrif­aða regla liggur svo sem í augum uppi, þannig að ég held að þing­menn þurfti ekki að minna á sig. Þetta eru almennar leik­reglur flokk­anna,” segir hún. „En þó að ég geri athuga­semd við þetta ráð­herra­val, þá óska ég Lilju alls hins besta í störf­um, þar sem ég er jákvæð og bjart­sýn að eðl­is­fari.” 

Hægt er að fylgj­ast með atburðum dags­ins hér í beinn­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None