Yrsa sendir ráðamönnum tóninn í New York Times

Metsölurithöfundurinn Yrsa Sigurðardóttir gagnrýnir ráðamenn Íslands harðlega í pistli á vef New York Times.

Yrsa Sigurðardóttir
Auglýsing

Íslend­ing­ar kunna að fyr­ir­­gefa kyn­­ferð­is­­­lega til­­rauna­­starf­­semi fjár­­­mála­ráð­herra, þegar Bjarni Bene­dikts­son skráður var í gagna­grunni Ashley Mad­i­son sem lak út, en eft­ir hrunið hafa þeir enga þol­in­­mæði gagn­vart skugga­­leg­um fjár­­­mála­­gjörn­ing­­um. Þetta seg­ir skáld­­sagna­höf­und­­ur­inn Yrsa Sig­­urð­ar­dótt­ir í pistli á heima­síðu New York Times, vakið hefur mikla athygli.

Pist­ill­inn ber tit­il­inn The Cheat­ing Polit­ici­ans of Ice­land, og fjallar meðal ann­ars um Panama­skjölin og hvers vegna Íslend­ingar eru reiðir út í ráða­menn. „Ís­land, íbú­a­­fjöldi 330.000, er frið­sæl­asta land í heimi. Þetta er land þar sem of­beld­is­­glæp­ir eru fátíðir og fjár­­­kúg­­ar­ar gefa kvitt­un. Við erum ekki vön því að vera sett í flokk með spillt­­ustu stjórn­­völd­um í heimi. En hér erum við, í for­grunni all­r­ar um­­fjöll­un­ar um Pana­ma-skjöl­in,“ sagði Yrsta meðal ann­ars í pistl­in­um, í þýð­ingu mbl.is.

Yrsa segir smæð­ina gera margt auð­veld­ara en hjá stærri þjóð­um, en það bjóði líka hætt­unni heim. Það sé til að mynda erf­ið­ara að forð­ast hætt­una af því að hygla vinum og vanda­mönn­um. „Það er vana­­lega auð­veld­­ara að leysa vanda­­mál smárra þjóða held­ur en í stór­um og flókn­um sam­­fé­lög­­um. Það er ekki til­­­fellið þegar um er að ræða spill­ingu meðal for­rétt­inda­el­ít­unn­­ar. Í Banda­­ríkj­un­um talið þið um sex gráðu fjar­lægð [six degrees of separat­i­on] milli fólks. Hér á Íslandi, í okk­ar mikla fá­­menni, er gráðan ein. Þegar þú hitt­ir ein­hvern þá kemstu að því inn­­an nokk­­urra mín­útna að þið eigið sam­eig­in­­leg­an ætt­­ingja, vin, sam­­starfs­­mann, óvin eða fyrr­ver­andi. Það ger­ir það erf­ið­ara að forð­ast að hygla nán­um og virkt­­ar­vin­­um.“

Auglýsing

Hún lýkur pistli sínum á því að fjalla um nýjan for­sæt­is­ráð­herra Íslands, Sig­urð Inga Jóhanns­son, sem hún segir hafa verið „svo­lítið týnd­an“. 

„Í dag höf­um við bráða­birgða­for­­sæt­is­ráð­herra sem virt­ist svo­lítið týnd­ur og ófor­m­­lega klædd­ur þegar hann var kynnt­ur al­­menn­ingi á mið­viku­dag. Hann virð­ist ekki eiga bindi. En hann á ekki af­l­ands­­reikn­ing. Né Ashley Mad­i­­son aðgang. Það er eitt­hvað,“ segir Yrsa.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes Stefánsson.
Segir eina leið til að þakka Jóhannesi að gefa í baukinn hjá sjóðnum sem styður hann
Óskað eftir fjárhagslegum stuðningi almennings við uppljóstrara eins og Jóhannes Stefánsson. Hann hafi þegar orðið fyrir „heiftarlegum persónuárásum og níði“ og kostnaður við lögfræðikostnað hans sé þegar byrjaður að hrannast upp.
Kjarninn 27. janúar 2020
Fallinn risi mætir örlögum sínum
„Verst geymda leyndarmál Hollywood“ var afhjúpað haustið 2017 og hrinti af byltingu kenndri við metoo. Reynsla yfir hundrað kvenna er sú sama: Harvey Weinstein nýtti sér yfirburðastöðu sína til að áreita þær og beita ofbeldi. Réttarhöldin eru nú hafin.
Kjarninn 27. janúar 2020
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Hugmyndafræðin að baki auðsöfnuninni
Kjarninn 27. janúar 2020
Tilboð Eflingar kostar tæpa fjóra bragga á ári
Fram kom á kynningu Eflingar á kostnaðarmati vegna tilboðs stéttarfélagsins til Reykjavíkurborgar að kostnaðarauki vegna hækkun launa næmi tæpum fjórum bröggum árið 2023.
Kjarninn 27. janúar 2020
Lýsa yfir óvissustigi á Íslandi vegna kórónaveirunnar
Ríkislögreglustjóri hefur lýst yfir óvissustigi almannavarna í samráði við sóttvarnalækni og embætti landlæknis vegna kórónaveiru.
Kjarninn 27. janúar 2020
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None