Einar K. ætlar að fara yfir reglur um hagsmunaskráningu þingmanna

einar k guðfinnsson
Auglýsing

Einar K. Guð­finns­son, for­seti Alþing­is, ætlar að láta fara sér­stak­lega yfir hags­muna­skrán­ingu þing­manna og fram­kvæmd þeirra reglna. Þetta kom fram í svari hans við fyr­ir­spurn Svan­dísar Svav­ars­dótt­ur, þing­flokks­for­manns Vinstri grænna, á Alþingi í dag. 

Svan­dís spurði Einar hvernig hann hygð­ist bregð­ast við mis­mun­andi túlkun þing­manna á reglum um það hvernig skrá skuli hags­muni þing­manna. Þá spurði hún hvort hann telji að reglur hafi verið brotnar þegar Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son kaus að skrá ekki ein­gar­hlut sinn í Wintris þegar hann var kos­inn á þing 2009 og hvort hann telji að Bjarni Bene­dikts­son hafi brotið reglur þegar hann skráði ekki eign­ar­hlut sinn í félag­inu Falcon. 

Einar sagð­ist ekki geta kveðið upp úr um spurn­ing­arnar varð­andi Sig­mund Davíð og Bjarna, en komi ekki auga á það að regl­urnar um hags­muna­skrán­ingu hafi verið brotn­ar. Hins vegar þurfi að „fara yfir þessi mál bet­ur.“ 

Auglýsing

Hann sagði að hitt væri hins vegar hár­rétt og kjarni máls­ins „að við höfum orðið vör við það á síð­ustu vikum að uppi er mis­mun­andi skiln­ingur ein­stakra hátt­virtra þing­manna og fleiri aðila á því nákvæm­lega hvað regl­urnar um hags­muna­skrán­ing­una þýða.“

Vand­inn sé marg­þætt­ur, meðal ann­ars að þegar regl­urnar um hags­muna­skrán­ingu voru settar hafi ekki fylgt nein grein­ar­gerð til að útskýra þær frek­ar. Það sé auð­vitað ekki gott að mis­mun­andi skiln­ingur sé uppi um það hvað regl­urnar þýð­i. 

„Þing­menn eru í mjög sér­stakri stöðu. Þing­menn sækja sitt umboð, sitt vald, til almenn­ings og eiga þess vegna að standa reikn­ings­skil gagn­vart almenn­ing­i.“ Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Óskar Guðmundsson
Hugmynd að nýju launakerfi öryrkja
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None