Foreldrar fjármálaráðherra áttu félag á Tortóla

Foreldrar Bjarna Benediktssonar fjármálaráðherra áttu félag á Tortóla frá 2000 til 2010. Þetta kemur fram í Panamaskjölunum.

Bjarni Benediktsson
Auglýsing

Bene­dikt Sveins­­son, faðir Bjarna Bene­dikts­­son­­ar, fjár­mála­ráð­herra og for­­manns Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, stofn­aði fyr­ir­tækið Green­lig­ht Hold­ing Lux­em­­bo­urg S.A. á Tor­tólu í gegn­um lög­­fræði­stof­una Mossack Fon­­seca árið 2000. 

Stundin greinir frá þessu í dag, en upp­lýs­ingar um félagið eru í Panama­skjöl­unum sem Reykja­vík Media hefur aðgang að og vinnur nú úr ásamt Stund­inni, Kjarn­anum og RÚV. 

Bene­dikt og eig­in­kona hans og móðir Bjarna, Guð­ríður Jóns­dótt­ir, sátu sjálf í stjórn fé­lags­ins og fengu bæði pró­kúru­um­boð yfir félag­inu. Það að þau hafi setið sjálf í stjórn­inni er nokkuð frá­brugðið fyr­ir­komu­lag­inu á flestum fyr­ir­tækj­unum í Panama­skjöl­un­um. 

Auglýsing

Hætt var að greiða gjöld af fé­lag­inu til Mossack Fon­­seca árið 2010 og félagið var afskráð í lok þess árs. Ekki liggur fyrir hvers vegna félagið var stofn­að, hvaða eignir það átti eða hvaða skatta­legu áhrif félagið hafði, ef nokk­ur. 

Bjarni átti sjálfur 40 millj­­óna hlut í félagi sem skráð var á Seychelles-eyj­um, Falson og Co., sem var einnig að finna í Panama­skjöl­un­um. Hann hafði áður neitað því að eiga, eða hafa átt, pen­inga í skatta­­skjól­­um. Bjarni sagði félagið hafa verið stofnað í kring um félag sitt og félaga sinna til að kaupa fast­­eign í Dubai, sem varð þó aldrei af. Hann svar­aði fyrir þetta svo að hann hafi haldið að félagið hafi verið skráð í Lux­em­­borg, en ekki á skatta­­skjóls­eyj­un­­um. Félagið var sett í afskrán­ing­­ar­­ferli 2009. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None