Guðni Th. með tæplega 70 prósent fylgi í þriðju könnuninni í röð - Davíð sækir á

Guðni Th. Jóhannesson mælist með rúmlega tvo þriðju hluta atkvæða í hverri könnuninni á fætur annarri. Davíð Oddsson sækir aðeins í sig veðrið og Sturla Jónsson mælist nú með fjórða mesta fylgið.

Guðni Th. Jóhannesson
Auglýsing

Alls ætla 67,1 pró­sent svar­enda í nýrri könnun sem Félags­vís­inda­stofnun Háskóla Íslands gerði fyrir Morg­un­blaðið að kjósa Guðna Th. Jóhann­es­son sem for­seta Íslands. Í gær var birt könnun frá Mask­ínu sem sýndi að Guðni Th. var með 67,2 pró­sent fylgi og í könnun Frétta­blaðs­ins í byrjun viku mæld­ist stuðn­ingur við hann verða 69 pró­sent. Guðni Th. hefur því mælst með tæp­lega 70 pró­sent stuðn­ing í öllum þremur könn­unum sem fram­kvæmdar hafa verið síðan að hann til­kynnti for­seta­fram­boð fyrir níu dögum síð­an. 

Í Morg­un­blað­inu kemur fram að Davíð Odds­son, rit­stjóri blaðs­ins, myndi fá 17,4 pró­sent atkvæða ef kosið yrði í dag. Davíð til­kynnti fram­boð sitt síð­ast­lið­inn sunnu­dag og hefur fylgi við hann mælst meira í hverri könnun sem gerð hefur verið síðan þá. Í Frétta­blaðs­könn­un­inni á mið­viku­dag sögð­ust 13,7 pró­sent styðja Dav­íð, í Mask­ín­u-könn­un­inni í gær mæld­ist fylgi hans eilítið hærra,eða 14,8 pró­sent, og í könnun Félags­vís­inda­stofn­unar mælist fylgið 17,4 pró­sent. Davíð opn­aði kosn­inga­skrif­stofu sína í gær.

Andri Snær Magna­son rit­höf­undur mælist með 7,8 pró­sent fylgi í könnun Félags­vís­inda­stofn­un­ar, sem er minni stuðn­ingur en hann mæld­ist með í hinum könn­unum tveim­ur. Athygli vekur að Sturla Jóns­son mælist með fjórða mesta stuðn­ing­inn hjá Félags­vís­inda­stofn­un, myndi fá 1,8 pró­sent fylgi, en Halla Tóm­as­dóttir mælist með 1,5 pró­sent. Halla hefur í öllum öðrum könn­unum sem gerðar hafa verið að und­an­förnu mælst fjórði stærsti fram­bjóð­and­inn. 

Auglýsing

Fylgi við Guðna Th. mælist sem fyrr mjög jafnt milli kynja, ald­urs- og mennt­un­ar­hópa. Þá nýtur hann stuðn­ings nán­ast til jafns á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á lands­byggð­inni. Davíð nýtur afger­andi meiri stuðn­ings hjá körlum en konum og hjá eldra fólki en því yngri. Þannig segj­ast 27 pró­sent þeirra sem eru eldri en 60 ætla að kjósa hann en tíu pró­sent þeirra sem eru undir þrí­tug­u.Davíð nýtur auk þess minnst stuðn­ings hjá þeim sem hafa lokið háskóla­námi og stuðn­ingur á lands­byggð­inni er umtals­vert meiri en í höf­uð­borg­inn­i.­Málum er nán­ast algjör­lega öfugt farið hjá Andra Snæ. Ungt fólk, með háskóla­nám sem býr á höf­uð­borg­ar­svæð­inu myndar kjarn­ann í fylgi hans. Auk þess nýtur hann meiri stuðn­ings meðal kvenna en karla.

Alls voru 2.003 manns í úr­taki könn­un­ar Fé­lags­vís­inda­­stofn­un­ar sem gerð var á net­inu. 937 manns svör­uðu eða 47 pró­sent þeirra sem leitað var til. Reynt var að tryggja að um þver­skurð þjóð­ar­innar væri að ræða.

Fram­boðs­frestur til for­seta rennur út á mið­nætti 20. maí. Kosið verður laug­ar­dag­inn 25. júní.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None