Evran fari úr 140 krónum í átt að 120 á tveimur árum

Þjóðhags- og verðbólguspá Landsbankans gerir ráð fyrir að gengi krónunnar gagnvart erlendum myntum muni styrkjast umtalsvert á næstu árum. Hagstofan gerir ráð fyrir kröftugu hagvaxtarskeiði næstu fimm árin.

23672105573_9d4a17e09a_k.jpg
Auglýsing

Í nýrri þjóð­hags- og verð­bólgu­spá hag­fræði­deildar Lands­bank­ans er gert ráð fyrir að gengi krón­unnar gagn­vart evru mun styrkja umtals­vert á næstu árum, og fari í átt­ina að 120 krónum á næstu tveimur árum. Evran kostar nú 140 krón­ur, og hefur gengi krón­unnar gagn­vart henni styrkst nokkuð að und­an­förn­u. 

Góð skulda­staða

Þetta er tölu­verð breyt­ing frá spá bank­ans í nóv­em­ber, en þá var ekki gert ráð fyrir jafn mik­illi styrk­ingu. Ástæðan fyrir breyt­ingu er veru­lega góð skulda­staða þjóð­ar­bús­ins erlend­is, ekki síst eftir að hag­felld nið­ur­staða fékkst í mál­efni slita­búa föllnu bank­anna. 

Gengi krónu gagnvart evru mun styrkjast á næstu árum, samkvæmt spá hagfræðideildar Landsbankans.Þá er einnig gert ráð fyrir áfram­hald­andi vexti í ferða­þjón­ustu, sem hefur veru­leg áhrif á gjald­eyr­is­inn­streymi eflir útflutn­ings­tekj­ur. Gert er ráð fyrir að erlendir ferða­menn verið 2,2 millj­ónir á ári árið 2018, en spár gera ráð fyrir að þeir verði 1,6 millj­ónir á þessu ári. Í spánni er gert ráð fyrir að heild­ar­út­flutn­ingur auk­ist um 7,1% á þessu ári en síðan dragi úr aukn­ing­unni. Áfram er gert ráð fyrir því að þróun útflutn­ings næstu ára mark­ist að miklu leyti af vexti ferða­þjón­ust­unn­ar. „Er­lendum ferða­mönnum muni fjölga um 35% á þessu ári, um 15% á næsta ári og um 10% árið 2018. Ef spáin gengur munu tæp­lega 2,2 millj­ónir ferða­manna koma til lands­ins árið 2018,“ segir í spá Lands­bank­ans.

Auglýsing

Kröft­ugur hag­vöxtur

Hag­fræði­deild Lands­bank­ans spáir að hag­vöxtur á þessu ári verði 5,4% sem er tals­vert meiri hag­vöxtur en gert var ráð fyrir í þjóð­hags- og verð­bólgu­spá sem birt var í nóv­em­ber 2015. Áfram er gert ráð fyrir kröft­ugum hag­vexti og að hag­vöxtur verði að með­al­tali 4,3% á árunum 2017 og 2018. Verð­bólgu­horfur eru nú taldar betri en áður og er gert ráð fyrir að verð­bólga verði að með­al­tali 1,9% á þessu ári og verði að með­al­tali 3,6% á næstum tveimur árum.

Hag­fræði­deildin segir að aug­ljós þörf sé fyrir frek­ari upp­bygg­ingu íbúða, en á næstu árum verði eft­ir­spurn mun meiri en fram­boð, sem hefur áhrif á fast­eigna­verð til hækk­un­ar. Frá árinu 2010 hefur raun­verð íbúða í fjöl­býli hækkað um meira en þrjá­tíu pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, á meðan sér­býli hefur hækkað um tæp­lega 20 pró­sent. 

Hag­stofan gerir ráð fyrir 4,3 pró­sent hag­vexti

Lands­fram­leiðslan eykst um 4,3% árið 2016, 3,5% árið 2017 vegna einka­neyslu og fjár­fest­ing­ar. 

Hag­stofa Íslands hefur í dag gefið út þjóð­hags­spá að sumri í rit­röð sinni, Hag­tíð­indum. Spáin nær til áranna 2016 til 2021.

Gert er ráð fyrir að hag­vöxtur verði 4,3% árið 2016, 3,5% árið 2017 og nærri 3% árlega árin 2018 - 2021. Inn­lend eft­ir­spurn, fyrst og fremst einka­neysla og fjár­fest­ing eru að baki hag­vext­inum fyrstu árin en árið 2016 er spáð 6,6% aukn­ingu þjóð­ar­út­gjalda.Fjárfesting í ferðaþjónustu hefur farið vaxandi á undanförnum árum.

Afgangur verður af utan­rík­is­við­skiptum allan spá­tím­ann, lítið eitt minnk­andi í fyrstu þegar mestur kraftur er í einka­neyslu og fjár­fest­ingu, en stöð­ugur eftir það.

Verð­bólga hefur verið lítil síð­ustu ár, en búist er við að hún auk­ist seinni hluta árs­ins 2016 og að hún hald­ist nokkuð yfir verð­bólgu­mark­miði þar til líður á spá­tím­ann.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None