Íbúðir ekki selst hraðar í tæpan áratug

Mikill gangur er á fasteignamarkaði þessi misserin og seljast íbúðir hratt.

Fasteignir hús
Auglýsing

Íbúðir eru að jafn­aði tals­vert skemur í sölu nú en á und­an­förnum tíu árum. Ein­ungis tekur um sjö vikur (1,87 mán­uð) að selja íbúð­ar­hús­næð­i miðað við veltu á fast­eigna­mark­aði í apr­íl.

Ein­ungis er hægt að finna eitt dæmi á und­an­förnum tíu árum, júní 2007, þar sem veltu­hraði fast­eigna­mark­að­ar­ins var meiri. Þetta má lesa út úr hag­vísum Seðla­banka Íslands, frá 29. júní síð­ast­liðn­um. Með­al­sölu­tím­i ­í­búð­ar­hús­næðis hefur verið undir þremur mán­uðum frá sept­em­ber 2015 og í kring­um tvo mán­uði frá síð­ustu ára­mót­um.

Þá hef­ur hratt gengið á fram­boð eigna, sé rýnt í töl­urn­ar. Þannig var fram­boð af ­sér­býl­is­eignum á sölu ríf­lega 900 í apríl 2012, en fjöld­inn var kom­inn niður í 320 í apríl á þessu ári. Sömu sögu er að segja af fjöl­býl­is­eign­um. Þær vor­u tæp­lega 1.900 í apríl 2012 en voru um 900 í apríl síð­ast­liðn­um.

AuglýsingMik­ill gangur hefur verið á fast­eigna­mark­að­i hér á landi að und­an­förnu, og hefur fast­eigna­verð hækkað nokkuð stöðugt. Þetta ­sést meðal ann­ars á fast­eigna­mati fyrir næsta ár.

Íbúða­hús­næði á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­in­u hækkar að með­­al­tali um 9,2% sam­­kvæmt nýju fast­­eigna­mati sem Þjóð­­skrá kynnir í dag. Fast­­eigna­matið gildir fyrir næsta ár, og er ætlað að end­­ur­­spegla verð­lag fast­­eigna í febr­­úar á þessu ári. Mesta hækk­­unin verður í Bústaða­hverf­i, um 20,1%. Í Fell­unum í Breið­holti hækkar fast­­eigna­matið um 16,9% og um 16,3% í Rétt­­ar­holt­i. Á þremur svæðum á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­in­u ­lækkar fast­­eigna­matið milli ára, um 0,8% á Kjal­­ar­­nesi, 3,5% í Garða­bæ vestan Hraun­holts­brautar og um 4,1% á Arn­­ar­­nesi í Garða­bæ. 

Sér­­býli á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­in­u hækka að með­­al­tali um 6,5% en fjöl­býli hækka mun meira, um 11,7% að með­­taltali. Utan höf­uð­­borg­­ar­­svæð­is­ins er mun­­ur­inn ekki eins mik­ill, eða 5,5% hækkun í sér­­býli og 8,6% í fjöl­býl­i. 

Því er spáð að fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu muni hækka nokkuð á þessu ári og því næsta, sam­kvæmt ­Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands, eða um tæp­lega 20 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Gunnþór B. Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar.
Samherja-blokkin bætir enn við sig kvóta – heldur nú á 17,5 prósent
Útgerð í eigu Síldarvinnslunnar hefur keypt aðra útgerð sem heldur á 0,36 prósent af heildarkvóta. Við það eykst aflahlutdeild þeirra útgerðarfyrirtækja sem tengjast Samherjasamstæðunni um sama hlutfall.
Kjarninn 26. október 2020
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None