Sterk verkjalyf fundust í 19 af 36 látnum einstaklingum í fyrra

Sterk verkjalyf fundust í helmingi látinna einstaklinga sem rannsakaðir voru af lyfjateymi Landlæknis í fyrra. Þeir sem eru háðir sterkum verkjalyfjum eru 40 sinnum líklegri til að verða heróínfíklar. Notkun sterkra verkjalyfja hefur aukist hér á landi.

Misnotkun á sterkum verkjalyfjum getur haft alvarlegar afleiðingar. Þeir sem eru háðir slíkum lyfjum eru 40 sinnum líklegri til að þróa með sér heróínfíkn.
Misnotkun á sterkum verkjalyfjum getur haft alvarlegar afleiðingar. Þeir sem eru háðir slíkum lyfjum eru 40 sinnum líklegri til að þróa með sér heróínfíkn.
Auglýsing

Sífellt fleiri Íslend­ingar nota sterk verkja­lyf að stað­aldri. Árið 2014 fengu ríf­lega 22.000 Íslend­ingar ávísað Park­ódín for­te, en skammtur á hvern sjúk­ling af ávís­unum af lyf­inu fyrstu fjórum mán­uðum árs­ins 2016 jókst um 17,5 pró­sent sam­an­borið við sama tíma­bil árið 2006. Þetta kemur fram í grein frá emb­ætti Land­læknis í nýjasta tölu­blaði Lækna­blaðs­ins

Sterk verkja­lyf fund­ust í helm­ingi lát­inna

Lyfjateymi Land­læknis rann­sak­aði 36 dauðs­föll á síð­asta ári þar sem grunur lék á að ein­stak­lingar hafi lát­ist vegna lyfja­eitr­un­ar. Í flestum til­fellum komu nokkur lyf við sögu, oft að áfengi með­töldu. Ópíóð­ar, sem eru verkja­lyf eins og kódein (Parkódín) og mor­fín, fund­ust í 19 af þessum 36 ein­stak­ling­um, eða í rúm­lega helm­ingi. Metýlfenídat, eða ríta­lín, fannst í níu manns og í sex af þeim fund­ust einnig sterk verkja­lyf. 

Verkja­lyfja­notkun hefur verið að aukast á Íslandi und­an­farin ár, sem er öfugt við þró­un­ina á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Notkun ópíóíða hefur meira en tvö­fald­ast á síð­ustu 20 árum og það er visst áhyggju­efni fyrir margra hluta sak­ir.

Auglýsing

40 sinnum lík­legri til að þróa með sér heróín­fíkn  

Þeir sem eru háðir sterkum verkja­lyfjum eru 40 sinnum lík­legri en aðrir til að verða heróín­sprautu­fíkl­ar. Óhóf­legum ávís­unum verkja­lyfja er meðal þess sem er kennt um þann mikla heróín­far­aldur sem geysar í Banda­ríkj­unum í dag, er fram kemur í grein­inni. Fjöldi þeirra sem lést af völdum heróín­fíknar í Banda­ríkj­unum tvö­fald­að­ist á milli áranna 2011 og 2013. 

Eins og segir í Lækna­blað­inu hefur heróín ekki náð fót­festu á Íslandi, en þeir sem glíma við sprautu­fíkn velja flestir metýlfenídat, eða ríta­lín, sem fyrsta kost. 

Verkjateymi á heilsu­gæslu væri lausn

Þá kemur fram í grein­inni að margar rann­sóknir hafi stað­fest gagn­semi ópíóíða til að vinna á tíma­bundnum verkj­um, en gagn­semi þeirra gegn lang­vinnum verkjum hefur ekki verið stað­fest. Brýnt nauð­syn sé á að finna úrræði fyrir ein­stak­linga með lang­vinna verki utan Land­spít­al­ans og er bent á að ein lausn væri verkjateymi innan heilsu­gæsl­unn­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Umdeilt leigufélag ratar enn og aftur í fréttir vegna frásagna af okri á leigjendum
Saga Ölmu íbúðafélags teygir sig aftur til ársins 2011 og skýrslu sem meðal annars var unnin af núverandi seðlabankastjóra. Félagið var einu sinni í eigu sjóðs í stýringu hjá hinu sáluga GAMMA og hét um tíma Almenna leigufélagið.
Kjarninn 10. desember 2022
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None