Virðisaukaskattur á ferðaþjónustu eykur tekjur ríkisins um milljarða

manudagur-i-juni-a-laugavegi_14496335195_o.jpg
Auglýsing

Velta í virð­is­auka­skyldri starf­semi hefur auk­ist um 272 millj­arða króna á síð­ustu tólf mán­uð­um. Frá byrjun maí til apr­íll­oka 2014-2015 var hún 3.615 millj­arðar króna en á sama tím­an­bili 2015-2016 var veltan orðin 3.887 millj­arðar króna. Frá þessu er greint í nýjum tölum Hag­stofu Íslands. Ljóst er að auknar tekjur rík­is­ins vegna þessa hlaupa á tugum millj­arða króna.

Tvær meg­in­á­stæður eru fyrir aukn­ing­unni. Í fyrsta lagi tóku breyt­ingar á lögum um virð­is­auka­skatt gildi um síð­ustu ára­mót og nokkrar atvinnu­greinar sem áður voru und­an­þegnar virð­is­auka­skatti gerðar skatt­skyld­ar. Þar ber helst að nefna far­þega­flutn­inga aðra en áætl­un­ar­flutn­inga og þjón­usta ferða­skrif­stofa. Í öðru lagi hafa umsvif þess­ara atvinnu­greina auk­ist mikið und­an­farin ár.

Skatt­þrepin i virð­is­auka­skatti eru tvö, ell­efu pró­sent og 24 pró­sent. Ferða­þjón­ustan dreif­ist á bæði skatt­þrepin eftir eðli. Útleiga á hót­el- og gisti­her­bergjum og fólks­flutn­ingar er þannig í lægra skatt­þrep­inu og það er sala veit­inga­húsa á til­reiddum mat líka, þar með talin sala áfengis og áfengra drykkja. Velta vegna fólks­flutn­inga á milli landa eru hins vegar und­an­þegin virð­is­auka­skatti en þóknun ferða­skrif­stofa, ferða­skipu­leggj­enda og ferða­fé­laga fellur undir hærra skatt­þrep­ið.

Auglýsing

Virð­is­auka­skatt­skyld velta í rekstri gisti­staða og veit­inga­rekstri jókst um 23 pró­sent á milli ára, í flokknum sem far­þega­flutn­ingar heyra undir jókst veltan um 17 pró­sent og í flokknum sem þjón­usta ferða­skrif­stofa heyrir undir jókst hún um 39 pró­sent.

Fjöldi ferða­manna sem heim­sækir Ísland ár hvert hefur auk­ist gríð­ar­lega hratt á und­an­förnum árum. Árið 2010 var heild­ar­fjöldi erlendra gesta 489 þús­und en í fyrra var hann 1.289 þús­und. Spár gera ráð fyrir að fjölgun þeirra haldi áfram og að þeir verði rúm­lega 1,6 millj­ónir í ár. Verði það raunin liggur fyrir að fjöldi ferða­manna sem heim­sækir Ísland hafi rúm­lega þre­fald­ast á sjö árum.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None