Þarf ekki að byggja tvær Kárahnjúkavirkjanir til að leggja sæstreng

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Það þarf ekki að reisa tvær Kára­hnjúka­virkjarnir til að fram­leiða orku fyrir raf­orku­sæ­streng til Bret­lands, Bretar hafa nú stað­fest að þeir eru til­búnir að greiða með orku frá Íslandi sem yrði flutt til Bret­lands um streng­inn og þjóð­hags­leg arð­semi af lagn­ingu strengs­ins fyrir hvort land fyrir sig yrði 25-30 millj­arðar króna. Þetta segir Hörður Arn­ar­son, for­stjóri Lands­virkj­un­ar.

Skýrsla um kostn­að­ar- og ábata­grein­ingu á lagn­ingu sæstrengs milli Íslands, sem unnin var af Kviku í ráð­gjafa­­fyr­ir­tækið PÖYRY, var kynnt í gær. Sam­­kvæmt henni, þá eru vís­bend­ingar um að lagn­ing 800 til­ 1.200 km. sæstrengs kunni að reyn­­ast bæði Íslands og Bret­landi þjóð­hags­­leg og við­­skipta­­lega arð­­söm. For­­senda þess virð­ist þó vera að bresk stjórn­­völd séu reið­u­­búin að styðja við verk­efnið líkt og þau styðja í dag þar­­lenda nýja end­­ur­nýj­an­­lega raf­­orku­vinnslu.

50 til 60 millj­arðar króna á ári í arð­semi

Lands­virkjun hefur lengi haft áhuga á að kanna mögu­leika þess að bæta sæstreng við sem við­skipta­vini fyr­ir­tæk­is­ins. Hörður skrif­aði til að mynda grein í Morg­un­blaðið fyrir rúmu ári þar sem hann sagði sæstreng­inn vera mjög áhuga­verðan kost. 

Auglýsing

Hörður segir skýrslu Kviku og PÖYRY svara mörgum spurn­ing­um. Þar komi til að mynda fram að þjóð­hags­leg arð­semi yrði 50 til 60 millj­arðar króna sem myndi skipt­ast til jafns milli þjóð­anna tveggja, Íslands og Bret­lands. Þá sé búið að borga mjög við­un­andi arð­semi á allar fram­kvæmdir í báðum löndum og taka til­lit til kostn­að­ar­verðs­þátta, svo sem hækk­ana á raf­magns­verði til fyr­ir­tækja og heim­ila, sem lækkar ávinn­ing­inn. „Okkar grund­völlur var að fá það stað­fest að Bretar væru til­búnir til að nýta sér styrkja­kerfið sem þeir hafa fyrir orku­vinnslu fyrir verk­efn­ið, en Bretar eru þegar að greiða með allri orku sem er til í Bret­landi. Það fékkst stað­fest.“

Póli­tísk ákvörðun

Í fréttum í gær var nið­ur­staða skýrsl­unnar sögð vera sú að virkja þyrfti á við tvær Kára­hnjúka­virkj­anir til að búa til ork­una sem sæstrengur myndi kalla á. Hörður segir þá ályktun ekki byggja á nið­ur­stöðu skýrsl­unnar að neinu leyti. „Sam­kvæmt miðsviðs­mynd skýrsl­unnar þarf um 1500 mega­vött til. Stór hluti þess afls - Um það bil ein Kára­hnjúka­virkjun - myndi koma úr bættri nýt­ingu. Umhverf­is­á­hrif þess yrðu eng­in. Þá myndu líka koma til smærri virkj­anir í vatns­afli, vindi og jarð­varma sem myndu selja inn á kerf­ið, en væri að öðrum kosti ekki hag­kvæmt að gera. Í þriðja lagi væri um hefð­bundna virkj­ana­kosti að ræða og úr þeim þyrftu að koma um 250 mega­vött. Það er álíka stórt og Hraun­eyja­foss­virkj­un, en mun minna en Kára­hnjúka­virkj­un. Að okkar mati er því ekki rétt að leggja þetta svona upp eins og gert var.“

Hörður leggur þó áherslu á að það sé alltaf póli­tísk ákvörðun hvort ráð­ist verði í lagn­ingu sæstrengs eða ekki. „Það á eftir að fara fram mikil umræða um þetta mál en skýrslan er gott inn­legg í þá umræðu. Ég myndi segja að það þyrfti að meta þá val­kosti sem Íslend­ingar hafa fyrir sína orku­notk­un. Sæstrengur breytir því ekki hvað við ákveðum að virkja í hefð­bundnum virkj­ana­kost­um. Það er ákvörðun sem stjórn­völd taka með ram­m­á­ætl­un­ar­ferli og svo póli­tískum ákvörð­un­um.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðamenn á ferð í Reykjavík, í veröld sem var. „Enginn ætti að geta ferðast um Ísland án þess að komast að því að hér á landi er talað sérstakt tungumál en ekki aðeins enska,“ segir Íslensk málnefnd í nýrri ályktun.
Sóknarfæri vegna farsóttarinnar
Íslensk málnefnd segir í nýrri ályktun sinni um stöðu íslenskrar tungu að sóknarfæri hafi myndast fyrir tungumálið vegna farsóttarinnar, sem nýta mætti til að hvetja fyrirtæki til að bjóða þjónustu sína fram á íslensku, en ekki bara á ensku.
Kjarninn 25. september 2020
Örn Bárður Jónsson
Guð og náttúran
Kjarninn 25. september 2020
Steingrímur J. Sigfússon
Upplýsingamengun í annarra boði!
Kjarninn 25. september 2020
Ljóst er af FinCEN-skjölunum að stórir bankar sem hafa milligöngu um fjármagnshreyfingar í dollurum vita mætavel að þeir eru að hreyfa mikið magn peninga sem eiga misjafnan uppruna
Glæpirnir sem gera aðra glæpi mögulega
Fordæmalaus gagnaleki frá bandaríska fjármálaráðuneytinu hefur vakið mikla athygli í vikunni. Hann sýnir fram á brotalamir í eftirliti bæði banka og yfirvalda þegar kemur að því að því að stöðva vafasama fjármagnsflutninga heimshorna á milli.
Kjarninn 25. september 2020
Eimskip staðfestir að félagið hafi verið kært til héraðssaksóknara
Eimskip hafnar ásökunum um að hafa brotið lög í tengslum við endurvinnslu tveggja skipa félagsins í Indlandi. Eimskip segist ekki hafa komið að ákvörðun um endurvinnslu skipanna tveggja.
Kjarninn 25. september 2020
Eftir að ferðamönnum tók að hríðfækka hérlendis vegna kórónuveirufaraldursins hefur atvinnuleysi vaxið hratt.
Almenna atvinnuleysið stefnir í að verða jafn mikið og eftir bankahrunið
Almennt atvinnuleysið verður komið í 9,3 prósent í lok október gangi spá Vinnumálastofnunar eftir. Það yrði jafn mikið atvinnuleysi og mest var snemma á árinu 2010. Heildaratvinnuleysið, að hlutabótaleiðinni meðtalinni, verður 10,2 prósent í lok október.
Kjarninn 25. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Telur rétt að skoða Félagsdómsmál ef Samtök atvinnulífsins segja upp lífskjarasamningnum
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar segir að Samtök atvinnulífsins grípi til tæknilegra útúrsnúninga þegar þau segi forsendur lífskjarasamninga brostnar og telur rétt að skoða að vísa uppsögn samninga til Félagsdóms, ef af þeim verður.
Kjarninn 25. september 2020
45 ný smit – 369 greinst með COVID-19 á tíu dögum
Fjörutíu og fimm manns greindust með COVID-19 hér á landi í gær. Nýgengi innanlandssmita er nú komið yfir 100 á hverja 100 þúsund íbúa.
Kjarninn 25. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None