Fara fram á að ráðuneytið láti rannsaka Vinnslustöðina

Guðmundur Kristjánsson, oftast kenndur við Brim, er eigandi Stillu sem er minnihlutaeigandi í Vinnslustöðinni.
Guðmundur Kristjánsson, oftast kenndur við Brim, er eigandi Stillu sem er minnihlutaeigandi í Vinnslustöðinni.
Auglýsing

Stilla útgerð, sem er minni­hluta­eig­andi í Vinnslu­stöð­inni í Vest­manna­eyj­um, hefur farið aftur fram á það við Ragn­heiði Elínu Árna­dótt­ur, iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, að hún til­nefni rann­sókn­ar­menn til að rann­saka til­tekna þætti í starf­semi Vinnslu­stöðv­ar­innar og með­ferð eigin fjár fyr­ir­tæk­is­ins í tengslum við sam­runa félags­ins við Ufsa­berg-­út­gerð. Beiðnin byggir á 97. grein hluta­fé­laga­laga sem segir til um að tíu pró­sent hlut­hafa geti farið fram á til­nefn­ingu slíkra rann­sókn­ar­manna.

Þetta er í ekki í fyrsta sinn sem Stilla útgerð fer fram á til­nefn­ingu rann­sókn­ar­manna. Það gerði félagið m.a. líka í fyrra­sumar „með vísan í þau rétt­indi sem minn­i­hluta hlut­hafa eru ­tryggð í hluta­­fé­laga­lög­um, að ráð­herra skipi rann­­sókn­­ar­­menn til þess að skoða við­­skipti meiri­hluta hlut­hafa Vinnslu­­stöðv­­­ar­innar og eig­enda Ufsa­bergs ­út­­­gerð­­ar. Nú er þeirrar nið­­ur­­stöðu ráðu­­neyt­is­ins beð­ið“.

Erind­inu var þá hafnað með bréfi sem barst 19. apríl 2016, tíu mán­uðum eftir að beiðnin var send til ráðu­neyt­is­ins.  Ráðu­neytið hafn­aði því að verða við beiðn­inni vegna þess að hér­aðs­dómur Suð­ur­lands hafði kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að tvær ákvarð­anir meiri­hluta hlut­hafa í Vinnslu­stöð­inni ætti að ógilda. Ákvarð­an­irnar snér­ust ann­ars vegar um sam­runa við útgerð­ar­fé­lagið Ufsa­berg og hins vegar um aukið hlutafé Vinnslu­stöðv­ar­inn­ar. Hæsti­réttur snéri hins vegar þeirri nið­ur­stöðu í júní síð­ast­liðnum og því var beiðnin um rann­sókn­ar­menn­ina lögð aftur fram.

Auglýsing

Töldu ákvarð­anir valda fyr­ir­tæk­inu tjóni

Stilla á ríf­­lega 30 pró­­sent hlut í Vinnslu­­stöð­inni og hafa átök staðið yfir á milli eig­enda félags­ins og hóps Vest­­manna­ey­inga, sem á tæp­­lega 70 pró­­sent hlut í fyr­ir­tæk­inu, í ára­ráð­­ir. Vinnslu­stöðin er á meðal fimm stærstu sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja lands­ins.

Vinnslu­­stöðin keypti upp­­haf­­lega hluti í útgerð­ar­fé­lag­inu Ufsa­bergi á ár­unum 2008 og 2011 gegn vilja Stillu sem fór með málið fyrir dóm­stóla. Í mar­s 2013 ógilti Hæst­i­­réttur sam­runa félag­anna. Í kjöl­farið var ný sam­runa­á­ætl­­un ­sam­­þykkt á hlut­hafa­fundi 8. októ­ber 2014.

Eig­end­ur Stillu, bræð­­urnir Guð­­mundur (kennd­ur við Brim) og Hjálmar Krist­jáns­­syn­ir, töldu að Vinnslu­­stöðin væri allt of lág­t ­metin í við­­skipt­unum og að ákvarð­an­­irnar hefðu ekki verið teknar með hags­mun­i fyr­ir­tæk­is­ins í huga og væru þess eðlis að þær yllu því tjóni. Þeir töldu ákvarð­an­irnar hafa verið teknar til að tryggja trygg­ari yfir­ráð meiri­hluta­eig­enda yfir Vinnslu­stöð­inni og fóru því á ný með málið fyrir dóm­stóla, unnu það í hér­aði en töp­uðu í Hæsta­rétti.

Því hafa eig­endur Stillu ákveðið að láta reyna aftur á hvort ráðu­neytið taki í mál að til­nefna rann­sak­endur til að rann­saka til­tekna þætti í rekstri Vinnslu­stöðv­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None