Össur: Búvörusamningur í uppnámi og gæti stangast á við stjórnarskrá

_32b7938_15377721873_o.jpg
Auglýsing

Það er lýð­ræð­is­leg óhæfa að ætla að keyra í gegn búvöru­samn­ing til tíu ára, sem muni kosta meira en Ices­a­ve, í aðdrag­anda þing­kosn­inga. „Færa má rök fyrir að það stang­ist á við stjórn­ar­skrá,“ skrifar Össur Skarp­héð­ins­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. „Nýtt þing verður að hafa svig­rúm til að breyta honum án þess að baka rík­inu stór­kost­lega skaða­bóta­á­byrgð.“ 

Össur segir að búvöru­samn­ing­ur­inn sé í upp­námi og engin sam­staða sé um hann. Búvöru­samn­ing­ur­inn er eitt þeirra mála sem stjórn­völd hafa sagt að þau vilji klára áður en boðað verði til þing­kosn­inga. 

„Ástæðan er að hann var hrip­aður saman án nokk­urs sam­ráðs í lok­uð­um, reyk­fylltum bak­her­bergj­um. Sam­ráð, sem lofað var, varð ekk­ert. Þverpóli­tísk nefnd var slegin af þegar búið var að til­nefna full­trúa allra þing­flokka.“ 

Auglýsing

Össur segir samn­ing­inn ekki þjóna nægi­lega mark­miðum land­græðslu, end­ur­heimt vot­lendis eða gagn­að­gerðum í lofts­lags­mál­um. Þá séu ekki stigin skref til að styðja við ímynd lands­ins um hrein­leika, og í ein­stökum efnum gagn­ist hann sterkum byggðum hlut­falls­lega á kostnað veikra byggða. „Bænda­for­ystan og Fram­sókn hafa klúðrað því að draga fram það sem er best við íslenskan land­bún­að, og má sann­ar­lega hrósa honum fyr­ir. Ísland er nefni­lega sér­stak­lega „hreint“ land­bún­að­ar­land.“ 

Össur segir að samn­ing­ur­inn þurfi að breyt­ast til að tekið sé miklu meira mið af lofts­lags­vernd, vernd gróð­urs og umhverf­is, neyt­enda­hyggju og styrk­ari land­sí­mynd um hrein­leika. „Ég mun alla vega aldrei styðja búvöru­samn­ing til tíu ára,“ skrifar Össur að lokum á Face­book-­síðu sína. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None